Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-คณะแพทย์ มช.เปิดตัวห้องผ่าตัดอัจฉริยะ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 พ.ย. 60 เวลา 10:01:00 น.

จำนวนผู้ชม : 1,056

คณะแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดตัว ห้องผ่าตัดอัจฉริยะ Hybrid OR ที่นำเครื่องเอกซเรย์ฟลูออโรสโคป (X-Ray Fluoroscope) ชนิดแขนโรบอท หมุนได้ 360 องศา เทคโนโลยีทางการแพทย์ทันสมัยขั้นสูงมาใช้ในการผ่าตัดรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือด ช่วยให้การผ่าตัดยาก ซับซ้อน เสี่ยงสูง มีความรวดเร็วและแม่นยำ

ศ.นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมผู้เกี่ยวข้องแถลงข่าว เปิดตัวห้องผ่าตัดอัจฉริยะ Hybrid OR แห่งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งห้องผ่าตัดอัจฉริยะ หรือ Hybrid OR ได้นำนวัตกรรมทางการแพทย์ขั้นสูงด้วยเครื่องเอกซเรย์ฟลูออโรสโคป (X-Ray Fluoroscope) ชนิดแขนโรบอทหมุนได้ 360 องศา มาใช้ในการผ่าตัดรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดร่วมกับการฉีดสี โดยเฉพาะในกลุ่มโรคที่รักษายาก ซับซ้อนและมีความเสี่ยงสูงเป็นแห่งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งห้องผ่าตัดอัจฉริยะนี้จะเป็นห้องที่รวมเทคโนโลยีทางการแพทย์ขั้นสูง เพื่อความรวดเร็วและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแพทย์สหสาขาวิชา ทั้งแพทย์ผ่าตัด วิสัญญีแพทย์ แพทย์รังสีร่วมรักษา เพื่อให้การรักษาคนไข้ได้ผลดีที่สุด 

โดยจะใช้เทคโนโลยีขั้นสูงที่สามารถป้องกันการติดเชื้อในผู้ป่วยระหว่างการผ่าตัดมีความปลอดภัยอย่างสูงสุด เครื่องเอกซเรย์ฟลูออโรสโคปมีหลอดเอกซเรย์กำลังสูงด้วยเทคโนโลยีแบบใหม่ (Flat emitter x-ray tube) ที่ทำให้ได้ภาพคมชัดขึ้นกว่าเดิมถึง 4 เท่า ทำให้เห็นภาพสามมิติแบบขั้นสูง เห็นรายละเอียดของอวัยวะได้อย่างชัดเจน ทำให้สามารถรองรับผู้ป่วยที่มีความยากและซับซ้อนของโรคได้ดีขึ้น โดยเฉพาะการผ่าตัดในกลุ่มผู้ป่วยสูงอายุในโรคหลอดเลือดในสมอง การผ่าตัดผ่านทางหลอดเลือดและหัวใจ , การวินิจฉัยกระดูกสันหลัง 3 มิติ โดยวิธีซ้อนภาพ(Spinal Fusion), การรักษามะเร็งตับโดยให้เคมีบำบัดผ่านทางหลอดเลือด(TACE) เป็นต้น ในขณะที่คนไข้และแพทย์ได้รับปริมาณรังสีและใช้สารทึบแสงใช้การฉีดสีเข้าเส้นเลือดน้อยลง คนไข้ไม่เจ็บตัว ไม่ต้องอยู่ห้อง ICU ห้องฟักฟื้นเป็นเวลานาน และสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ

คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. กล่าวอีกว่า แขนโรบอทหมุนเอกซเรย์ได้ 360 องศา ทำให้การผ่าตัดสามารถเข้าถึงคนไข้ได้ในทุกระนาบและเตียงผ่าตัดสามารถแบ่งเป็นท่อนได้ สามารถเอกซเรย์ตั้งแต่หัวจรดเท้าโดยไม่ต้องเลื่อนเตียงคนไข้ ใช้งานทั้งในขณะที่คนไข้นอนราบหรืออยู่ในท่านั่ง โดยที่แขนโรบอทจะรักษาระยะศูนย์กลางกับเตียงคนไข้ให้อย่างอัตโนมัติโดยไม่ต้องปรับแขนหรือเลื่อนเตียงคนไข้ ลดการเคลื่อนที่ผู้ป่วยขณะทำการผ่าตัด สามารถทำภาพเสมือนการทำ CT scan โดยใช้เวลาในการเก็บภาพไม่ถึง 6 วินาทีภายในห้องผ่าตัดไฮบริด ทำให้สามารถประเมินผลก่อนการผ่าตัด ระหว่างการผ่าตัด และหลังการรักษาได้ทันทีภายในห้องผ่าตัดไฮบริดทำให้การผ่าตัดมีความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพในการที่ดีขึ้น

ทั้งนี้ห้องผ่าตัดอัจฉริยะนี้ตั้งอยู่ที่ ชั้น 3 อาคารศรีพัฒน์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นห้องผ่าตัดที่มีความทันสมัย เป็นการพัฒนาทางการแพทย์โดยใช้เทคโนโลยีระดับสูงมาตรฐานสากลของโลก นำมาซึ่งความเป็นเลิศในการบริการ การวิจัย และการศึกษาของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เราเป็นโรงเรียนแพทย์และเป็นสถาบันการแพทย์ชั้นนำระดับประเทศในการให้บริการผู้ป่วยเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของผู้ป่วยต่อไปในอนาคต

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS