Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-คณะแพทย์ มช.เปิดตัวห้องผ่าตัดอัจฉริยะ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 พ.ย. 60 เวลา 10:01:00 น.

จำนวนผู้ชม : 863

คณะแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดตัว ห้องผ่าตัดอัจฉริยะ Hybrid OR ที่นำเครื่องเอกซเรย์ฟลูออโรสโคป (X-Ray Fluoroscope) ชนิดแขนโรบอท หมุนได้ 360 องศา เทคโนโลยีทางการแพทย์ทันสมัยขั้นสูงมาใช้ในการผ่าตัดรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือด ช่วยให้การผ่าตัดยาก ซับซ้อน เสี่ยงสูง มีความรวดเร็วและแม่นยำ

ศ.นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมผู้เกี่ยวข้องแถลงข่าว เปิดตัวห้องผ่าตัดอัจฉริยะ Hybrid OR แห่งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งห้องผ่าตัดอัจฉริยะ หรือ Hybrid OR ได้นำนวัตกรรมทางการแพทย์ขั้นสูงด้วยเครื่องเอกซเรย์ฟลูออโรสโคป (X-Ray Fluoroscope) ชนิดแขนโรบอทหมุนได้ 360 องศา มาใช้ในการผ่าตัดรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดร่วมกับการฉีดสี โดยเฉพาะในกลุ่มโรคที่รักษายาก ซับซ้อนและมีความเสี่ยงสูงเป็นแห่งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งห้องผ่าตัดอัจฉริยะนี้จะเป็นห้องที่รวมเทคโนโลยีทางการแพทย์ขั้นสูง เพื่อความรวดเร็วและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแพทย์สหสาขาวิชา ทั้งแพทย์ผ่าตัด วิสัญญีแพทย์ แพทย์รังสีร่วมรักษา เพื่อให้การรักษาคนไข้ได้ผลดีที่สุด 

โดยจะใช้เทคโนโลยีขั้นสูงที่สามารถป้องกันการติดเชื้อในผู้ป่วยระหว่างการผ่าตัดมีความปลอดภัยอย่างสูงสุด เครื่องเอกซเรย์ฟลูออโรสโคปมีหลอดเอกซเรย์กำลังสูงด้วยเทคโนโลยีแบบใหม่ (Flat emitter x-ray tube) ที่ทำให้ได้ภาพคมชัดขึ้นกว่าเดิมถึง 4 เท่า ทำให้เห็นภาพสามมิติแบบขั้นสูง เห็นรายละเอียดของอวัยวะได้อย่างชัดเจน ทำให้สามารถรองรับผู้ป่วยที่มีความยากและซับซ้อนของโรคได้ดีขึ้น โดยเฉพาะการผ่าตัดในกลุ่มผู้ป่วยสูงอายุในโรคหลอดเลือดในสมอง การผ่าตัดผ่านทางหลอดเลือดและหัวใจ , การวินิจฉัยกระดูกสันหลัง 3 มิติ โดยวิธีซ้อนภาพ(Spinal Fusion), การรักษามะเร็งตับโดยให้เคมีบำบัดผ่านทางหลอดเลือด(TACE) เป็นต้น ในขณะที่คนไข้และแพทย์ได้รับปริมาณรังสีและใช้สารทึบแสงใช้การฉีดสีเข้าเส้นเลือดน้อยลง คนไข้ไม่เจ็บตัว ไม่ต้องอยู่ห้อง ICU ห้องฟักฟื้นเป็นเวลานาน และสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ

คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. กล่าวอีกว่า แขนโรบอทหมุนเอกซเรย์ได้ 360 องศา ทำให้การผ่าตัดสามารถเข้าถึงคนไข้ได้ในทุกระนาบและเตียงผ่าตัดสามารถแบ่งเป็นท่อนได้ สามารถเอกซเรย์ตั้งแต่หัวจรดเท้าโดยไม่ต้องเลื่อนเตียงคนไข้ ใช้งานทั้งในขณะที่คนไข้นอนราบหรืออยู่ในท่านั่ง โดยที่แขนโรบอทจะรักษาระยะศูนย์กลางกับเตียงคนไข้ให้อย่างอัตโนมัติโดยไม่ต้องปรับแขนหรือเลื่อนเตียงคนไข้ ลดการเคลื่อนที่ผู้ป่วยขณะทำการผ่าตัด สามารถทำภาพเสมือนการทำ CT scan โดยใช้เวลาในการเก็บภาพไม่ถึง 6 วินาทีภายในห้องผ่าตัดไฮบริด ทำให้สามารถประเมินผลก่อนการผ่าตัด ระหว่างการผ่าตัด และหลังการรักษาได้ทันทีภายในห้องผ่าตัดไฮบริดทำให้การผ่าตัดมีความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพในการที่ดีขึ้น

ทั้งนี้ห้องผ่าตัดอัจฉริยะนี้ตั้งอยู่ที่ ชั้น 3 อาคารศรีพัฒน์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นห้องผ่าตัดที่มีความทันสมัย เป็นการพัฒนาทางการแพทย์โดยใช้เทคโนโลยีระดับสูงมาตรฐานสากลของโลก นำมาซึ่งความเป็นเลิศในการบริการ การวิจัย และการศึกษาของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เราเป็นโรงเรียนแพทย์และเป็นสถาบันการแพทย์ชั้นนำระดับประเทศในการให้บริการผู้ป่วยเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของผู้ป่วยต่อไปในอนาคต

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS