Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ตูน บอดี้สแลม"คือใคร?...ทำไม?ต้องลงทุนวิ่งเพื่อ รพ.11 แห่ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 พ.ย. 60 เวลา 13:36:19 น.

จำนวนผู้ชม : 1,330

ไม่ง่ายเลย สำหรับการวิ่งจากเบตง ถึง แม่สาย รวม 55 วัน กับระยะทาง 2,191 กิโลเมตร และเป็นพื้นที่ Red Zone ใต้สุดถึงเหนือสุดของสยาม เพื่อขอรับบริจาคคนละ 10 บาท จากคนไทย 70 ล้านคน ส่งมอบให้โรงพยาบาลศูนย์ 11 แห่ง

นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน อายุ 38 ปี เกิดวันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ.2522 เป็นชาวจังหวัดสุพรรณบุรี มีศักดิ์เป็นหลานของแอ๊ด คาราบาว หรือนายยืนยง โอภากุล และเป็นลูกพี่ลูกน้องกับ ตั๊ก บงกช ดารานักแสดงชื่อดัง เข้าศึกษาระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนสุพรรณภูมิ จังหวัดสุพรรณบุรี สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนที่จะเข้าทำงานกับสายการบินกัมพูชาแอร์ไลน์ ในตำแหน่ง พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ประมาณ 2 ปี

ในปี 2539 ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดดนตรี Hotwave Music Award ครั้งที่ 1 และเซ็นสัญญาค่ายเพลง music bugs และวางจำหน่ายอัลบั้มชุดที่ 1 ละอ่อน ในปี 2540 หลังจากนั้น ในปี 2545 สมาชิกบางส่วนของวงละอ่อน แยกย้ายกันไปเรียนต่อ โดย ตูน ตัดสินใจสร้างวงขึ้นมาใหม่ชื่อ”วงบอดี้สแลม”

สำหรับความสามารถด้านกีฬา ได้เข้าร่วมการแข่งขันเทเบิลเทนนิสชิงชนะเลิศประเทศไทยในปี 2554 และ 2555 และในปี 2557 ได้เข้าร่วมการแข่งขันเทเบิลเทนนิส ในกีฬาการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 และได้รับเชิญให้เป็นทูตกีฬาเทเบิลเทนนิส จากสมาคมเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย นอกจากนี้ยังเข้าร่วมการวิ่งการกุศลอยู่เสมอ


#ก้าวคนละก้าว เกิดขึ้นได้อย่างไร?


ย้อนกลับไปเมื่อ 3 ปีก่อน “ตูน”ได้ย้ายมาอยู่บางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยปี 2559 นายแพทย์ เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางสะพาน ได้เชิญตูนมาร่วมงานวิ่งการกุศล เพื่อนำเงินบริจาคที่เหลือมาซื้ออุปกรณ์การแพทย์ที่ขาดแคลน


จุดริ่มต้นโครงการ “ก้าวคนละก้าวเพื่อโรงพยาบาลบางสะพาน”


โดย ตูน บอดี้สแลม ได้ทำการระดมทุนด้วยการวิ่งระยะไกล เริ่มต้นจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร ถึง โรงพยาบาลบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รวมเป็นระยะทาง 400 กิโลเมตร ซึ่งก้าวเล็ก ๆ ของคนไทยสามารถระดมเงินได้ถึง 85 ล้านบาท และเป็นแรงบันดาลใจให้คนไทยลุกขึ้นมาออกกำลังกายด้วยการวิ่งจนฮิตเป็นกระแสไปทั่วประเทศ

แต่ปัญหาด้านสาธารณสุขของประเทศไทยไม่ได้หยุดอยู่ที่ รพ.บางสะพาน ยังมีอีกหลายโรงพยาบาลที่เดือดร้อน และต้องการความช่วยเหลือ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการรักษาคนไข้ให้เพียงพอต่อความความต้องการที่มากขึ้นในทุก ๆ วัน เสียงเรียกร้องขอความช่วยเหลือจึงส่งกันมาถึงตูน บอดี้สแลม และทีมงาน “ก้าวคนละก้าว” อย่างไม่ขาดสาย
แต่จะทำอย่างไรที่จะส่งความช่วยเหลือไปให้แต่ละโรงพยาบาลให้ได้มากที่สุด ตูน จะต้องวิ่งไกลแค่ไหนถึงจะระดมทุนให้โรงพยาบาลที่เดือดร้อนได้เพียงพอ?


ตูน เริ่มจากการนำข้อมูลที่ได้จากกิจกรรม #ก้าวคนละก้าว ครั้งที่แล้ว มาทำการวิเคราะห์ และพบว่าหนึ่งในข้อมูลที่น่าสนใจคือการระดมทุนช่วยเหลือแก่ “โรงพยาบาลศูนย์” ซึ่งเป็นเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่ตามจุดยุทธศาสตร์ของกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ ซึ่งต้องรับหน้าที่เป็น “ศูนย์กลางการรักษาให้จังหวัดใกล้เคียง” ในการส่งเคสการรักษาที่ยุ่งยากซับซ้อนมาให้ ซึ่งตูนเชื่อว่า การระดมทุนเพื่อมอบให้กับโรงพยาบาลศูนย์ต่าง ๆ ทั่วประเทศจะเป็นวิธีการบริจาคที่สามารถกระจายความช่วยเหลือได้กว้างที่สุด

ตูน จึงเดินทางไปกระทรวงสาธารณะสุข โดยได้เข้าพบ นายแพทย์ โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อปรึกษาถึงข้อมูลและความเป็นไปได้ในการทำกิจกรรมวิ่งระดม “ก้าว” ครั้งใหม่และได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งนั่น คือ รายชื่อของโรงพยาบาลศูนย์ที่ยังต้องการความช่วยเหลือ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาคนไข้ตูน ได้ออกเดินทางไปเยี่ยมโรงพยาบาลประจำจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย ตั้งแต่ภาคใต้จรดภาคเหนือ เพื่อรับรู้ถึงความเดือดร้อนของโรงพยาบาลต่าง ๆ ด้วยตนเอง และได้ทำการเลือกโรงพยาบาลที่จะทำการระดมทุนเพื่อช่วยเหลือซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้จำนวน 11 โรงพยาบาล ดังนี้


1.โรงพยาบาลยะลา

2.โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี

3.โรงพยาบาลราชบุรี

4.โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี

5.โรงพยาบาลศูนย์สระบุรี

6.โรงพยาบาลขอนแก่น

7.โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี

8.โรงพยาบาลนครพิงค์ จ.เชียงใหม่

9.โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

10.โรงพยาบาลน่าน (ไม่ใช่โรงพยาบาลศูนย์แต่อยู่ในพื้นที่พิเศษห่างไกลจากตัวเมือง)

11.โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า


และด้วยจำนวนโรงพยาบาลที่เพิ่มมากขึ้น เงินที่ต้องการก็มากขึ้น กิจกรรมการวิ่งเพื่อระดมทุนครั้งนี้จึงถูกออกแบบให้มีระยะทางไกลขึ้น นานขึ้น โดยยังไม่เคยมีสถิติว่ามีคนไทยคนไหนสามารถวิ่งได้มาก่อน

 

การลงทุนวิ่งครั้งนี้"ตูน"ได้อะไร?


 จากสุดเขตแดนใต้Red Zoneสู่สูงสุดแดนสยาม”

โดยมีจุดเริ่มต้นจากอำเภอเบตง จังหวัดยะลา และสิ้นสุดที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย รวมระยะทาง 2,191 กิโลเมตรซึ่งควบคุมดูแลการวิ่งโดยผู้เชี่ยวชาญและคณะแพทย์ที่จะตรวจเชคสภาพร่างกายของตูน ในทุก ๆ วัน เพื่อความปลอดภัย

การวิ่งเริ่มต้นวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา และวิ่งติดต่อกัน 4 วันพัก 1 วัน และจะสิ้นสุดที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 25 ธันวาคม 2560 รวมระยะเวลา 55 วัน

จำนวนเงินบริจาค ท่ี่ตูน บอดี้สแลม และทีมงานก้าวคนละก้าว ตั้งเป้าหมายไว้คือ 700,000,000ล้านบาท (เจ็ดร้อยล้านบาท) โดยตูน มีความเชื่อว่า ถ้าคนไทย 70 ล้านคน บริจาคให้กับโครงการเพียงคนละ 10บาท เงิน 700 ล้านบาทก็ไม่ไกลเกินเอื้อม และทุก ๆ คนในประเทศไทยสามารถมีส่วนร่วมช่วยเหลือพี่น้องชาวไทยของเรากันเองได้ง่าย ๆ และทำได้จริง เห็นผลจริง

นอกเหนือไปจากเงินบริจาคแล้ว สิ่งที่ตูน บอดี้สแลม คาดหวังคือ “อยากเห็นคนไทยทุกคนออกกำลังกายกันมากขึ้น” เพราะเมื่อทุกคนมีสุขภาพที่ดี ไม่เจ็บป่วยก็จะเป็นการลดการใช้บริการสถานพยาบาลต่าง ๆ ไปในตัวอีกด้วย และส่งกำลังใจไปให้แก่แพทย์และพยาบาลผู้เสียสละทุก ๆ ท่านที่กำลังทำหน้าที่อย่างเข้มแข็งอยู่ในขณะนี้

การวิ่งครั้งนี้จะเป็น “การวิ่งระยะไกลครั้งสุดท้ายของ ตูน บอดี้สแลม” ด้วยระยะทางที่ไกลจนแทบจะเป็นไปไม่ได้นี้ ตูน บอดี้สแลม จะทำได้สำเร็จหรือไม่ ยังไม่มีใครรู้ได้ แต่สิ่งที่คนไทยทุกคนช่วยกันได้คือ ร่วมส่งกำลังใจช่วยกันบริจาคให้กับโครงการ “ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ซึ่งร่วมกับมูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ในการรวบรวมเงินบริจาคและกระจายเงินบริจาคไปสู่ทั้ง 11 โรงพยาบาล เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วย เพื่อพี่น้องชาวไทยของเราทุกคน


ติดตามรายละเอียดโครงการ เว็บไซต์ #ก้าวคนละก้าว และเฟซบุ๊ก #ก้าวคนละก้าว ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS