Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิษณุโลก-นักท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวเย็น 11 องศา ที่ภูหินร่องกล้า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 พ.ย. 60 เวลา 09:09:37 น.

จำนวนผู้ชม : 498

นักท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาว อุณหภูมิ 11 องศาเซลเซียส บนโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ ภูหินร่องกล้าพร้อมชิมกาแฟอาราบิก้า"ร้านกาแฟพบรัก@ภูหินร่องกล้า"เปิดให้บริการนักท่องเที่ยว ได้นั่งจิบกาแฟ รับลม ชมวิว 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ ภูหินร่องกล้า ภายในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ขณะนี้สภาพอากาศเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเต็มตัว นักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่ขึ้นไปสัมผัสกับอากาศหนาวเย็น ชมวิวแบบ 180 องศา บริเวณผาพบรัก ผาคู่รักและ ผารักยืนยง และถ่ายภาพกับทุ่งดอกกระดาษที่กำลังออกดอกเบ่งบาน หลากสีสลับกันไป ท่ามกลาง อุณหภูมิเพียง 11-12 องศาเซลเซียส ตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะในช่วงเช้าจะมีไอหมอกลอยตามร่องเขา สวยงาม 

นายศุภกุล จันทร์ลา หัวหน้าโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก กล่าวว่า ขณะนี้บนโครงการฯ มีความพร้อมเต็ม 100% ที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวในฤดูหนาวนี้ โดยในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากหมดฤดูฝน บนโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริฯ มีอากาศที่หนาวเย็นลง นักท่องเที่ยวจำนวนมาเริ่มเดินทางขึ้นมาสัมผัสกับอากาศหนาวเย็น และสายหมอก ตลอดทั้งวัน ท่ามกลาง อุณหภูมิเพียง 11-12 องศาเซลเซียส 

นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้มาเที่ยวชมความสวยงามแบบธรรมชาติแล้ว ทางโครงการฯ ยังมีร้านกาแฟสดอาราบิก้า ที่เน้นรสชาติเข้มข้น ถึงรสกาแฟอย่างแท้จริง ทำให้นักท่องเที่ยวคอกาแฟที่ได้ชิมต่างติดใจในรสชาติความเข้มข้น แต่กลมกล่อมของกาแฟพันธุ์อาราบิก้า ที่มีไว้ให้บริการคอกาแฟทุกท่าน ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาทางโครงการฯ ได้ทำการปรับปรุงร้านกาแฟพบรัก@ภูหินร่องกล้า ออกมาไว้บริเวณจุดชมวิว เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้นั่งจิบกาแฟสดอาราบิก้า รับลมเย็นๆ พร้อมกับชมวิวในเวลาเดียวกัน ตามสโลแกนที่ว่า จิบกาแฟ รับลม ชมวิว 

สำหรับกาแฟพันธุ์อาราบิก้า โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า ได้เริ่มนำมาปลูกตั้งแต่ปี พ.ศ.2554 โดยมีแปลงสาธิตในโครงการฯ บนเนื้อที่ 3 ไร่เศษ โดยในช่วงเดือน มีนาคม-เมษายน ต้นกาแฟจะออกดอกเป็นสีขาวบานสะพรั่งเต็มต้น พร้อมกับส่งกลิ่นหอมอบอวลไปทั่วบริเวณ ก่อนที่จะร่วงโรยกลายเป็นเมล็ดกาแฟ และจะสุกงอมเป็นเม็ดสีแดงในช่วงเดือน ธันวาคม-มกราคม จากนั้นก็จะเก็บเมล็ดกาแฟที่แก่เต็มที่ ไปสีเพื่อกะเทาะเปลือกออก ให้เหลือแต่กะลาของเมล็ดกาแฟ จากนั้นนำไปตากแดดให้แห้งสนิท และเก็บไว้เป็นเวลา 1-2 ปี เพื่อบ่มเพาะและเพิ่มรสชาติความเข้มข้นของกาแฟ ก่อนที่จะนำไปคั่วและบดเป็นกาแฟพันธุ์อาราบิก้าที่สมบูรณ์ และนำมาชงเป็นกาแฟสด โดยมีสูตรที่เน้นรสชาติเข้มข้น ถึงรสกาแฟอย่างแท้จริง ทำให้นักท่องเที่ยวคอกาแฟที่ได้ชิมต่างติดใจในรสชาติความเข้มข้น แต่กลมกล่อมของกาแฟพันธุ์อาราบิก้า แห่งโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า จึงได้ตั้งแบรนด์ของโครงการฯ ว่า “กาแฟพบรัก@ภูหินร่องกล้า”

นายศุภกุลฯ ได้บอกต่ออีกว่า นอกจากนี้ที่บริเวณแปลงสตอเบอรี่ พันธุ์พระราชทาน 80 บนพื้นที่แปลงสาธิตกว่า 3 ไร่ ที่ได้ทำการลงกล้าไว้ตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน 60 ที่ผ่านมา ขณะนี้ต้นสตอรเบอร์รี่ได้เริ่มออกดอกเบ่งบาน บางส่วนได้ติดผลเป็นสตอเบอร์รี่สีแดงสด ให้นักท่องเที่ยวได้ยลโฉมกันแล้ว และคาดว่าจะออกผลิตให้นักท่องเที่ยวได้ชิมกันเต็ม 100% ในช่วงกลางเดือนธันวาคม 2560 นี้อย่างแน่นอน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS