Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลเชิญชวนประชาชนเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 พ.ย. 60 เวลา 22:08:43 น.

จำนวนผู้ชม : 436

รัฐบาลเชิญชวนประชาชนเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในระหว่างวันที่ 2-30 พฤศจิกายนนี้ ที่ท้องสนามหลวง เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พร้อมร่วมเรียนรู้โครงการพระราชดำริ และพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่า

พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในช่วง 2 วันของการเปิดให้เข้าชมนิทรรศการและพระเมรุมาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จึงไม่ได้กำหนดกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดมากเกินไป แต่ยังพบว่ามีผู้เข้าชมบางส่วนแสดงกิริยาไม่สำรวม และจับต้องสิ่งของที่จัดแสดง ซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหาย ประกอบกับแต่ละวันมีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องจัดระเบียบการเข้าชม เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยและสมพระเกียรติ แม้ปัจจุบันจะไม่ได้เปิดให้เข้าชมพระเมรุมาศบริเวณชั้น 1 และ 2 แต่ประชาชนยังสามารถเดินชมโดยรอบพระเมรุมาศ และอาคารประกอบ รวมทั้งยังคงถ่ายภาพได้ตามปกติ 

สำหรับผู้ที่จะเข้าชมพระเมรุมาศสามารถเข้าชมได้ ตั้งแต่เวลา 07.00-22.00 น. โดยจะต้องเดินผ่านจุดคัดกรองที่มีอยู่ 5 จุด ได้แก่ บริเวณหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ ท่าช้าง หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และด้านหลังกระทรวงกลาโหม เพื่อเข้าสู่เต็นท์พักคอยที่จัดไว้รองรับ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะแบ่งประชาชนออกเป็นชุด ชุดละ 300 คน โดยให้เข้าชมชุดละ 45-60 นาที เริ่มเดินวนด้านซ้ายตลอดองค์พระเมรุมาศ เพื่อเข้าชมนิทรรศการในศาลาลูกขุน แล้วเข้าชมพระที่นั่งทรงธรรม ก่อนจะเดินผ่านด้านหลังพระที่นั่งออกไปที่ท้องสนามหลวงด้านทิศใต้ฝั่งตรงข้ามศาลหลักเมือง ซึ่งทุกคนสามารถชมนิทรรศการได้อย่างครบถ้วน

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอความร่วมมือประชาชนที่จะเข้าชมนิทรรศการปฏิบัติตามระเบียบและคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยและเหมาะสม ทั้งการแต่งกายที่สุภาพ การแสดงกิริยาอาการที่สำรวม ไม่จับต้องสิ่งของที่จัดแสดง รวมทั้งควรมอบน้ำใจเอื้ออาทรให้แก่กัน เนื่องจากมีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี อยากให้คนไทยใช้โอกาสนี้เรียนรู้สิ่งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงทำเพื่อประชาชน และการสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมไทยที่วิจิตรงดงาม ซึ่งได้สืบทอดจนถึงปัจจุบัน ส่วนข้อเสนอของประชาชนที่อยากให้ขยายระยะเวลาการเข้าชมนิทรรศการออกไปอีกนั้น รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะพิจารณาตามความเหมาะสม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS