Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ระนอง-จัดแซยิดคุณยายลูกเสือชาวบ้านอายุ 100 ปี 7 เดือน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 พ.ย. 60 เวลา 13:50:12 น.

จำนวนผู้ชม : 1,605

บรรดาลูกหลาน ญาติมิตร และลูกเสือชาวบ้านในตำบลหาดส้มแป้น จังหวัดระยอง จัดงานแซยิด หรืองานแสดงมุทิตาจิตให้กับ นางเลี่ยน ศรีสองสม ลูกเสือชาวบ้านอายุยืนที่สุดในประเทศ 100 ปี 7 เดือน สมาคมผู้สูงอายุฯ มอบโล่ประกาศเกียรติคุณ เป็นผู้ที่รักษาสุขภาพและพลานามัยอย่างดี ควรแก่การยกย่องและเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ผู้สูงอายุโดยทั่วไป 

หลานๆ ได้นำผ้าพันคอลูกเสือชาวบ้าน มาพันให้กับคุณยายเลี่ยน รวมทั้งนำของขวัญมามอบให้กับคุณยายเพื่อแสดงมุทิตาจิต เพื่อแสดงความยินดีที่คุณยายมีอายุยืนยาวอย่างมีสุขภาพแข็งแรง อยู่เป็นมิ่งขวัญให้กับทุกคน

จากนั้น พาคุณยายเลี่ยน ขึ้นนั่งรถจักรยานยนต์ 3 ล้อเครื่อง ที่คุณยายชอบนั่งเที่ยวในหมู่บ้านเดินทางไปวัดหาดส้มแป้น เพื่อกราบรูปเหมือนพ่อท่านคล้าย อดีตเจ้าอาวาสวัดหาดส้มแป้น ซึ่งเป็นที่ศรัทธาและเลื่อมใสของผู้คนในตำบล ขณะจะเดินทางกลับ ยายนาวัย 60 ปีเศษ ซึ่งขายอาหารปลาภายในวัด ถึงกับโผเข้ากอด และแสดงความดีใจกับคุณยายเลี่ยน เพราะเป็นลูกเสือชาวบ้านด้วยกัน 

ก่อนถึงบ้านพ มีเสียงเพลงกลองยาวจากลูกเสือชาวบ้านมาตีกลองรับ คุณยายเลี่ยน ถึงกับบอกว่าดีใจ แต่ไม่รู้ว่าใครมากันบ้าง ก่อนจะยิ้มและหัวเราะด้วยอาการอารมณ์ดี จากนั้นออกท่ารำกลองยาวทันทีเหมือนในอดีตที่เป็นลูกเสือชาวบ้านสมัยสาวๆ งานบุญ งานวัด ไปร่วมกิจกรรมรำสร้างสีสันให้กับงานมาโดยตลอดจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเหล่าลูกเสือชาวบ้านตำบลหาดส้มแป้น ต่างมาตั้งแถวรำรอรับคุณยายเป็นแถวยาวร่วม 100 คน โดยคุณยายเลี่ยน ออกรำนำขบวนกลองยาวที่ตีจังหวะอย่างสนุกสนาน มีการโห่ฮิ้วรับกันอย่างสนุก มือไม้ยังรำท่ารำจีบมือบัวคว่ำบัวหงายได้อย่างสวยงาม โดยไม่มีอาการเหน็ดเหนื่อย จากนั้นได้โบกไม้โบกมือให้กับทุกคนที่มาร่วมงานแซยิดฉลองอายุครบ 1 ศตวรรษ หรือ อายุยืนช่วงเวลาติดต่อกัน 100 ปี

จากนั้น สมาคมผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ได้มอบโล่ประกาศเกียรติคุณผู้มีอายุครบ 100 ปี ขึ้นไป ให้กับ นางเลี่ยน ศรีสองสม เป็นผู้ที่รักษาสุขภาพและพลานามัยอย่างดี ควรแก่การยกย่องและเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ผู้สูงอายุโดยทั่วไป พร้อมทั้งมอบเข็มกลัดรูปพระฉายาลักษณ์สมเด็จย่า ไว้กลัดติดหน้าอกเสื้อ

ประวัตินางเลี่ยน มีบุตร 4 คน เสียชีวิตแล้ว 2 คน เหลือแต่บุตรสาวที่เป็นข้าราชการบำนาญครู และบุตรชายที่ขับรถสองแถวไม้ในหมู่บ้าน ได้รับเลือกเป็นแม่ดีเด่น จังหวัดระนอง ปีผ่านมา งานบำเพ็ญประโยชน์ คุณยายเลี่ยนจะเข้าไปมีส่วนร่วมโดยตลอดตั้งแต่วัยสาว ทั้งยังเป็นลูกเสือชาวบ้านที่มีอายุมากที่สุดในประเทศ ที่ยังสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ และเมื่อมีงานวัด งานบุญในหมู่บ้าน จะเป็นนักร้อง ขึ้นเวทีร้องเพลงหารายได้เข้าวัดและเข้าโรงเรียน อีกทั้ง เทศกาลประเพณีในหมู่บ้าน ก็จะเป็นนางรำ รำหน้ากลองยาวมาโดยตลอด ด้วยจิตใจโอบออมอารี ยิ้มง่าย พูดจาสนุกสนานกับทุกวัย จึงเป็นที่รักของทุกคน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS