Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชาชนทั่วประเทศทำบุญวันมาฆบูชา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ก.พ. 59 เวลา 15:39:26 น.

จำนวนผู้ชม : 1,565

วันมาฆบูชาปีนี้ ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 3 หรือ วันจาตุรงคสันนิบาต เป็นวันที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์ แด่พระภิกษุสงฆ์ 1,250 รูป ที่มาประชุมกันโดยมิได้นัดหมาย โดยมีหลักคำสอนสำคัญอันเป็นหัวใจของพระพุทธศาสนา เพื่อนำไปสู่ความหลุดพ้น 

หลักธรรม 3 ประการ ที่ต้องปฏิบัติก็คือ 
1. สัพ-พะ-ปา-ปัส-สะ อะกะระนัง คือ การไม่ทำบาปทั้งปวง 
2. กุ-สะ-ลัส-สู-ปะ-สัม-ปะ-ทา คือ การทำกุศลให้ถึงพร้อมทั้งกาย วาจา ใจ
3. สะ-จิต-ตะ-ปะ-ริ-โย-ทะ-ปะ-นัง คือ การชำระจิตของตนให้บริสุทธิ์

ซึ่งถือเป็นสิ่งที่พุทธศาสนิกชน ควรรู้เพื่อนำไปปฏิบัติด้วย ขณะที่ทั่วประเทศมีการทำบุญตักบาตร และเวียนเทียนในวันสำคัญนี้

โดยที่ลานองค์พระประธานพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม พุทธศาสนิกชน ร่วมตักบาตรพระสงฆ์ 615 รูป และ มีการแสดงธรรมเทศนา ขณะที่ในช่วงเย็น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ นายอำพล เสนาณรงค์ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ในพิธีเวียนเทียนรอบองค์พระประธาน 

ที่มณทลพิธีท้องสนามหลวง จัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา ตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ และ วันนี้นอกจากทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 90 รูปแล้ว ยังเปิดให้ประชาชนสักการะ และ เวียนเทียนรอบพระบรมสารีริกธาตุ ที่นำมาประดิษฐานบนมณฑปชั่วคราวด้วย

ส่วนที่ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล มีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 71 รูป ตามนโยบายของรัฐบาลเน้นส่งเสริมพระพุทธศาสนา สนับสนุนทุกพื้นที่เป็นสังคมคุณธรรม โดยยึดหลักธรรมทางศาสนา และ ปรัชญาตามวิถีวัฒนธรรมไทย 

เช่นเดียวกับในต่างจังหวัด ที่เขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี การจราจรติดขัดตลอดทางขึ้นเขา เนื่องจากมีประชาชนนับหมื่นคนเดินทางไปกราบนมัสการรอยพระพุทธบาทหลวง  เจ้าหน้าที่ต้องคอยอำนวยความสะดวก จัดรถรับ-ส่ง และหลายคน ยังรอเวียนเทียนในค่ำคืนนี้ด้วย

ที่จังหวัดพะเยา มีกิจกรรมตานข้าวทิพย์ หรือ ข้าวมธุปายาส แห่ทางเรือไปยังวัดศรีโคมคำ(วัดอารามหลวง) การตานข้าวทิพย์ ชาวบ้านเชื่อว่าการถวายข้าวที่เก็บเกี่ยวมาใหม่แด่พระสงฆ์เสมือนการถวายแด่พระพุทธเจ้าจะช่วยให้มีข้าวรับประทานตลอดทั้งปี

จังหวัดพิษณุโลก วัดราชบูรณะ มีพิธีห่มผ้าแพทอง ความยาวกว่า 30 เมตร บนองค์มหาเจดีย์หลวง อายุกว่า 700 ปี โดยชาวบ้านช่วยกันนำผ้าห่มแพทองวนรอบมหาเจดีย์หลวงก่อนนำขึ้นไปห่ม เพื่อความเป็นสิริมงคล

ส่วนการแสดงรำมโนราห์ ของน้องๆนักเรียน จังหวัดพัทลุง กว่า 200 คน เป็นหนึ่งในงานพิธีแห่ผ้าขึ้นพระบรมธาตุวัดเขียนบางแก้ว อำเภอเขาชัยสน เพื่อบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภายในพระบรมธาตุ และ ถือปฏิบัติเป็นประจำทุกปีในวันมาฆบูชา และ วันพระใหญ่ 

ขณะที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้วยสถานการณ์ในพื้นที่ บางพื้นที่ต้องจัดเวียนเทียนในช่วงกลางวัน อย่างที่วัดเวฬุวัน และ วัดหลักห้า จังหวัดยะลา ส่วนวัดอื่นๆในพื้นที่อำเภอเมือง ยังคงมีพิธีเวียนเทียนในช่วงเย็นถึงค่ำตามปกติ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS