Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ราชบุรี-ชาวบ้านเขตเทศบาลถูกฟ้องให้ชำระค่าประปามหาโหด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 ต.ค. 60 เวลา 13:48:02 น.

จำนวนผู้ชม : 454

เทศบาลเมืองราชบุรี ส่งหนังสือเรียกชาวบ้านผู้ใช้น้ำ 176 ราย ในเขตเทศบาลเมืองราชบุรี เข้าร่วมหารือแนวทางประนอมหนี้ค่าน้ำประปารวมกว่า 1 ล้าน บาท หลังชาวบ้านสรุปไม่จ่าย แต่ขอพึ่งบารมีศาลให้ความเป็นธรรม

นายกิตติเมศร์ วโรภาสเรืองฤทธิ์ รองปลัดเทศบาลเมือง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองการประปา ปฏิบัติราชการแทนนายกเทศมนตรีเมืองราชบุรี ได้มีหนังสือเรียกประชาชนผู้ใช้น้ำในพื้นที่เมืองราชบุรีให้มาประชุม เพื่อประนอมหนี้เงินค่าน้ำประปา ที่มีประชาชนไม่จ่ายค่าน้ำ ช่วงเดือนกันยายน- พฤศจิกายน 2558  โดยมีตัวแทนผู้ใช้น้ำนำโดย นายสมพร ห้าวสพโชค พร้อมประชาชน เข้าร่วมรับฟัง แบ่งเป็น 2 รอบ เช้า และ บ่าย รวม 176 ราย เป็นเงินจำนวน 1,969,791.82 บาท

ซึ่งบางรายค้างชำระสูงมากถึงตั้งแต่กว่า 1,000 - 43,000 บาท ซึ่งมีทั้งทหาร ตำรวจ แพทย์ และ เจ้าหน้าที่ภาครัฐ และประชาชนทั่วไป ที่ถูกเทศบาลแจ้งการค้างชำระเงินค่าน้ำประปาที่แพงเกินจริง

ทั้งนี้ ประชาชนผู้ใช้น้ำเคยทำหนังสือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และ อยู่ระหว่างการดำเนินการแก้ไขปัญหา เช่น ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดราชบุรี สำนักนายกรัฐมนตรี สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ทางเทศบาลเมืองราชบุรี โดยกองการประปาเทศบาลเมืองราชบุรี ได้มีหนังสือมาถึงประชาชนว่าจะนำเรื่องดังกล่าวส่งอัยการ เพื่อยื่นต่อฟ้องศาลบังคับชำระหนี้ดำเนินคดีแพ่งแก่ประชาชนที่ไม่มาติดต่อ และเพิกเฉย จำนวน 176 ครัวเรือน ในพื้นที่ดังกล่าว 

รองปลัดเทศบาลเมือง กล่าวว่าเข้าใจประชาชน และ อยากให้การช่วยเหลือ โดยเบื้องต้น ได้หารือแนวทางแก้ปัญหาไปยังกรมส่งเสริมปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งได้ให้แนวทางว่า มูลหนี้ที่เกิดขึ้นเป็นมูลหนี้ที่เกิดจากการใช้น้ำจริงไม่สามารถยกเลิกมูลหนี้ได้ แต่ทั้งนี้จะทำอย่างไรให้เกิดความเป็นธรรมกับประชาชน จึงศึกษาระเบียบข้อมูลต่างๆ พร้อมทั้งพูดคุยกับทางอัยการ ซึ่งได้แนะนำว่ามูลหนี้ที่เกิดขึ้นควรจะเยียวยาประชาชนโดยที่ราชการจะไม่เสียประโยชน์ ไม่ขาดทุน คือ ในอัตราไม่ควรคิดอัตราก้าวหน้า ควรคิดอัตราคงที่คือ ราคาหน่วยละ 3 บาท ตามที่กำหนดไว้ในข้อบังคับการประปาเมื่อปี พ.ศ.2528 โดยจะพยายามเยียวยาประชาชนในอัตราต่ำสุด 

แต่ถ้าหากประชาชนมีความเห็นว่า ตรงนี้ไม่ควรต้องรับผิอชอบ ทางเทศบาลยินดีจะนำข้อเสนอวันนี้ให้ศาลพิจารณาให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อแก้ไขปัญหาให้ลุล่วงไปด้วยดี คาดว่าจะส่งข้อมูลไปถึงศาลจังหวัดภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ 

ด้านตัวแทนชาวบ้านกลุ่มผู้ใช้น้ำ ซึ่งเสียค่าน้ำประปาแพงกว่าปกติเป็นเงิน 5,793.92 บาท ทั้งๆที่เดือนมิ.ย.ปี 60 เสียค่าน้ำเพียง 315.12 บาท เปิดเผยว่าความเห็นชาวบ้านส่วนมากจะไม่ยอมผ่อนชำระตามที่เทศบาลแนะนำว่าให้เก็บอัตราก้าวหน้า 3 บาท เพราะหากยอมรับตามที่เสนอแล้ว หากต่อไปมีเรื่องราวเกิดขึ้นอีกใครจะรับผิดชอบ คนที่จะชี้ขาดได้ คือ ศาล ถ้าเทศบาลจะฟ้องศาลจะต้องส่งเรื่องไปที่อัยการ ซึ่งอัยการอาจไม่ฟ้องก็ได้

ขณะที่ต้นเหตุเกิดจากหน่วยงานของเทศบาลโดยกองการประปา จึงควรไปแก้ไขที่ต้นเหตุ ไม่ใช่แก้ไขที่ปลายเหตุให้ประชาชนที่ใช้น้ำต้องมารับผิดชอบ ไม่ถูกต้อง 

อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมมีชาวบ้านหลายคน ชี้แจงปัญหาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นว่า ต้นเหตุมาจากพนักงานจดค่าน้ำประปาไม่ถูกต้อง แต่ถูกเทศบาลเมืองเมืองราชบุรีลงโทษเพียงแค่ไล่ออกจากงานเท่านั้น ไม่มีการพิจารณาสอบสวนเพื่อดำเนินการเอาผิดตามกฎหมาย แต่กลับมาแก้ปัญหาที่ปลายเหตุให้ประชาชนต้องเป็นผู้ชดใช้เงินน้ำประปาที่แพงเกินความเป็นจริง จึงจะขอพึ่งศาลช่วยให้ความเป็นธรรมแก่ประชาชนเพื่อเป็นบรรทัดฐานต่อไปในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS