Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ราชบุรี-ชาวบ้านเขตเทศบาลถูกฟ้องให้ชำระค่าประปามหาโหด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 ต.ค. 60 เวลา 13:48:02 น.

จำนวนผู้ชม : 603

เทศบาลเมืองราชบุรี ส่งหนังสือเรียกชาวบ้านผู้ใช้น้ำ 176 ราย ในเขตเทศบาลเมืองราชบุรี เข้าร่วมหารือแนวทางประนอมหนี้ค่าน้ำประปารวมกว่า 1 ล้าน บาท หลังชาวบ้านสรุปไม่จ่าย แต่ขอพึ่งบารมีศาลให้ความเป็นธรรม

นายกิตติเมศร์ วโรภาสเรืองฤทธิ์ รองปลัดเทศบาลเมือง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองการประปา ปฏิบัติราชการแทนนายกเทศมนตรีเมืองราชบุรี ได้มีหนังสือเรียกประชาชนผู้ใช้น้ำในพื้นที่เมืองราชบุรีให้มาประชุม เพื่อประนอมหนี้เงินค่าน้ำประปา ที่มีประชาชนไม่จ่ายค่าน้ำ ช่วงเดือนกันยายน- พฤศจิกายน 2558  โดยมีตัวแทนผู้ใช้น้ำนำโดย นายสมพร ห้าวสพโชค พร้อมประชาชน เข้าร่วมรับฟัง แบ่งเป็น 2 รอบ เช้า และ บ่าย รวม 176 ราย เป็นเงินจำนวน 1,969,791.82 บาท

ซึ่งบางรายค้างชำระสูงมากถึงตั้งแต่กว่า 1,000 - 43,000 บาท ซึ่งมีทั้งทหาร ตำรวจ แพทย์ และ เจ้าหน้าที่ภาครัฐ และประชาชนทั่วไป ที่ถูกเทศบาลแจ้งการค้างชำระเงินค่าน้ำประปาที่แพงเกินจริง

ทั้งนี้ ประชาชนผู้ใช้น้ำเคยทำหนังสือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และ อยู่ระหว่างการดำเนินการแก้ไขปัญหา เช่น ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดราชบุรี สำนักนายกรัฐมนตรี สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ทางเทศบาลเมืองราชบุรี โดยกองการประปาเทศบาลเมืองราชบุรี ได้มีหนังสือมาถึงประชาชนว่าจะนำเรื่องดังกล่าวส่งอัยการ เพื่อยื่นต่อฟ้องศาลบังคับชำระหนี้ดำเนินคดีแพ่งแก่ประชาชนที่ไม่มาติดต่อ และเพิกเฉย จำนวน 176 ครัวเรือน ในพื้นที่ดังกล่าว 

รองปลัดเทศบาลเมือง กล่าวว่าเข้าใจประชาชน และ อยากให้การช่วยเหลือ โดยเบื้องต้น ได้หารือแนวทางแก้ปัญหาไปยังกรมส่งเสริมปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งได้ให้แนวทางว่า มูลหนี้ที่เกิดขึ้นเป็นมูลหนี้ที่เกิดจากการใช้น้ำจริงไม่สามารถยกเลิกมูลหนี้ได้ แต่ทั้งนี้จะทำอย่างไรให้เกิดความเป็นธรรมกับประชาชน จึงศึกษาระเบียบข้อมูลต่างๆ พร้อมทั้งพูดคุยกับทางอัยการ ซึ่งได้แนะนำว่ามูลหนี้ที่เกิดขึ้นควรจะเยียวยาประชาชนโดยที่ราชการจะไม่เสียประโยชน์ ไม่ขาดทุน คือ ในอัตราไม่ควรคิดอัตราก้าวหน้า ควรคิดอัตราคงที่คือ ราคาหน่วยละ 3 บาท ตามที่กำหนดไว้ในข้อบังคับการประปาเมื่อปี พ.ศ.2528 โดยจะพยายามเยียวยาประชาชนในอัตราต่ำสุด 

แต่ถ้าหากประชาชนมีความเห็นว่า ตรงนี้ไม่ควรต้องรับผิอชอบ ทางเทศบาลยินดีจะนำข้อเสนอวันนี้ให้ศาลพิจารณาให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อแก้ไขปัญหาให้ลุล่วงไปด้วยดี คาดว่าจะส่งข้อมูลไปถึงศาลจังหวัดภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ 

ด้านตัวแทนชาวบ้านกลุ่มผู้ใช้น้ำ ซึ่งเสียค่าน้ำประปาแพงกว่าปกติเป็นเงิน 5,793.92 บาท ทั้งๆที่เดือนมิ.ย.ปี 60 เสียค่าน้ำเพียง 315.12 บาท เปิดเผยว่าความเห็นชาวบ้านส่วนมากจะไม่ยอมผ่อนชำระตามที่เทศบาลแนะนำว่าให้เก็บอัตราก้าวหน้า 3 บาท เพราะหากยอมรับตามที่เสนอแล้ว หากต่อไปมีเรื่องราวเกิดขึ้นอีกใครจะรับผิดชอบ คนที่จะชี้ขาดได้ คือ ศาล ถ้าเทศบาลจะฟ้องศาลจะต้องส่งเรื่องไปที่อัยการ ซึ่งอัยการอาจไม่ฟ้องก็ได้

ขณะที่ต้นเหตุเกิดจากหน่วยงานของเทศบาลโดยกองการประปา จึงควรไปแก้ไขที่ต้นเหตุ ไม่ใช่แก้ไขที่ปลายเหตุให้ประชาชนที่ใช้น้ำต้องมารับผิดชอบ ไม่ถูกต้อง 

อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมมีชาวบ้านหลายคน ชี้แจงปัญหาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นว่า ต้นเหตุมาจากพนักงานจดค่าน้ำประปาไม่ถูกต้อง แต่ถูกเทศบาลเมืองเมืองราชบุรีลงโทษเพียงแค่ไล่ออกจากงานเท่านั้น ไม่มีการพิจารณาสอบสวนเพื่อดำเนินการเอาผิดตามกฎหมาย แต่กลับมาแก้ปัญหาที่ปลายเหตุให้ประชาชนต้องเป็นผู้ชดใช้เงินน้ำประปาที่แพงเกินความเป็นจริง จึงจะขอพึ่งศาลช่วยให้ความเป็นธรรมแก่ประชาชนเพื่อเป็นบรรทัดฐานต่อไปในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS