Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สุพรรณบุรี-สืบสานงานประเพณีไทย-ญวน แห่แม่พระทางสายน้ำ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 ต.ค. 60 เวลา 16:04:55 น.

จำนวนผู้ชม : 1,941

จังหวัดสุพรรณบุรี เปิดงานประเพณีแห่แม่พระทางน้ำ ซึ่งปีนี้จัดนิทรรศการพระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่เสด็จพระราชดำเนินไปทรงช่วยเหลือพสกนิกรทั่วประเทศ

นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประธานเปิดงานพิธีแห่แม่พระทางน้ำ ตามโครงการจัดงานสืบสานประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นไทย-ญวน “ประเพณีแห่ แม่พระทางสายน้ำ” ประจำปี 2560 ณ บริเวณโบสถ์วัดแม่พระประจักษ์ อำเภอสองพี่น้อง  โดย อบต.ต้นตาล และ วัดแม่พระประจักษ์ ได้ร่วมกันจัดงานสืบสานประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นไทย-ญวน เพื่อเป็นการอนุรักษ์ ฟื้นฟู วัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมของชาวคริสต์ หมู่ 4 บ้านแม่พระประจักษ์ ตำบลต้นตาล ซึ่งห่างหายไปประมาณ 20 ปี ทั้งนี้เพื่อเป็นการสืบสานประเพณี วัฒนธรรม ความเป็นอยู่ วิถีชีวิตของคนในท้องถิ่น ให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ และยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของตำบลต้นตาล อำเภอสองพี่น้อง

สำหรับประเพณีแห่แม่พระทางเรือของวัดแม่พระประจักษ์ ด้วยความศรัทธาภักดีต่อพระนางมารีอา โดยการโมทนาบุญขอบคุณแม่พระแห่งภูเขาคาร์แมล องค์อุปถัมภ์ของชุมชนชาวญวนที่นับถือศาสนาคริสต์ โดยกำหนดให้ช่วงปลายเดือนตุลาคมของทุกปีเป็นเดือนแห่งการสวดสายประคำ ปีนี้นับเป็นปีที่ 3 ที่ได้จัดงานฟื้นฟูประเพณีนี้ขึ้น 

เป็นการสืบสานฟื้นฟูประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นของชาวบ้านไทยญวนที่อาศัยอยู่ตำบลต้นตาล ชาวบ้านไทยญวนจะร่วมแรงร่วมใจกันอัญเชิญองค์แม่พระแห่งภูเขาคาร์แมล ลงเรือที่ตกแต่งด้วยดอกไม้สีสันต่าง ๆ อย่างสวยงาม ขบวนเรือแห่แม่พระจะล่องไปตามลำคลองสองพี่น้องให้ประชาชนที่นับถือศาสนาคริสต์ได้สวดภาวนาขอพรและขอบคุณแม่พระที่ได้ประธานทุกสิ่งทุกอย่างให้ พร้อมกับรับพรจาก บาทหลวง นักบวช ที่สวดภาวนาให้พรตลอดเส้นทาง ซึ่งหมู่บ้านคริสตังอำเภอสองพี่น้องเกิดจากครอบครัวญวนหลายครอบครัว อพยพมาจากสามเสนมาทำมาหากินเป็นชาวประมงและชาวนา ตั้งแต่ปี 1850 และค.ศ. 1895 ได้มีสร้างวัดแม่พระประจักษ์แห่งนี้ขึ้น อบต.ตำบลต้นตาล จึงได้จัดให้มีประเพณีแห่แม่พระทางสายน้ำขึ้น และจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี สำหรับปีนี้มีพี่น้องประชาชนชาวไทย-ญวน ร่วมลงเรือร่วมขบวนแห่แม่พระทางสายน้ำกันอย่างคับคั่ง 

ทั้งนี้ ภายในงานยังจัดนิทรรศการภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่นายภูวนารถ จารุภูมิก นายก อบต.ต้นตาล วาดไว้ให้เยาวชนรุ่นหลังได้ชมเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาล 9 ที่เสด็จพระราชดำเนินไปช่วยเหลือพสกนิกรทั่วประเทศ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS