Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-รองอธิบดีกรมชลฯ ลงพื้นที่ตรวจคันดินคลองส่งน้ำขาด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 ต.ค. 60 เวลา 15:14:15 น.

จำนวนผู้ชม : 301

รองอธิบดีกรมชลประทาน เดินทางไปจังหวัดขอนแก่น ร่วมประเมินสถานการณ์เหตุคันดินคลองส่งน้ำชลประทานบ้านคุยโพธิ์ ถูกกระแสน้ำกัดเซาะขาดเป็นทางยาวกว่า 30 เมตร เผยวิธีแก้ปัญหาทางเดียว คือ เร่งปิดตรงคูดินกั้นน้ำที่ขาดให้ได้โดยเร็วที่สุด

ความคืบหน้ากรณีคันดินป้องกันน้ำท่วมคลองส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 3 สำนักชลประทานเขต 6 ขอนแก่น ที่สร้างเป็นแนวกั้นน้ำจากลำน้ำพองไม่ให้ไหลเอ่อล้นเข้าท่วมหมู่บ้าน และพื้นที่การเกษตร ถูกกระแสน้ำจากลำน้ำพองกัดเซาะจนขาด เป็นทางกว่า 30 เมตร บริเวณบ้านคุยโพธิ์ ตำบลบึงเนียม อำเภเมืองขอนแก่น ตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้(28 ต.ค.) ทำให้มวลน้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรเสียหายไปแล้วไม่ต่ำกว่า 3,500 ไร่ 

ล่าสุด นายทองเปลว ทองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เดินทางไปประเมินสถานการณ์ ร่วมกับจังหวัดขอนแก่น และฝ่ายความมั่นคง เนื่องจากคันดินดังกล่าวเป็นแนวต้านที่สำคัญในการป้องกันน้ำจากลำน้ำพองไหลทะลักเข้าท่วมเขตเมืองชั้นในที่เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษของเมืองขอนแก่น

รองอธิบดีกรมชลฯ เปิดเผยว่าบริเวณที่คันดินขาดมีปริมาณน้ำไหลผ่านมากกว่าเมื่อวานนี้ คือ เพิ่มจาก 6 ล้าน ลบ.เมตร เป็น 7 ล้าน ลบ.เมตรต่อวัน เมื่อรวมกับน้ำที่รั่วซึมมาจากจุดต่างๆไหลไปรวมกันที่ห้วยพระมีปริมาณมากถึง 14 ล้าน ลบ.เมตรต่อวัน ขณะเดียวกันเครื่องสูบน้ำจำนวน 20 ตัว ที่ติดตั้งไว้ที่ประตูระบายน้ำ D 8 ห้วยพระ มีขีดความสามารถสูบน้ำได้ 5 ล้าน ลบ.เมตรต่อวันเท่านั้น จึงเหลือน้ำตกค้างอยู่ในท้องทุ่งอีกวันละ 9 ล้าน ลบ.เมตร ซึ่งจะทยอยสะสมกันมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงมีความจำเป็นต้องเร่งปิดตรงคูดินกั้นน้ำที่ขาดตรงนี้ให้ได้โดยเร็ว

ส่วนความคืบหน้าในการปิดรอยขาดของคูกั้นน้ำ ณ เวลานี้ รองอธิบดีกรมชลฯ บอกว่ายังไม่มีอะไรคืบหน้าไปมาก เพราะอยู่ในขั้นเตรียมการ และวางแผนเป็นส่วนใหญ่ โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เร่งบรรจุหินลงในกล่องเกเบี้ยน ซึ่งเป็นกล่องที่ทำด้วยลวดตาข่าย เพื่อเตรียมใส่รถบรรทุกนำไปหย่อนลงในน้ำตามแนวที่วางแผนไว้ จากนั้นจะใช้รถแบ็คโฮบดอัดแน่น ซึ่งจะทำในลักษณะค่อยๆ รุกเข้าไปทีละก้าวเพราะกระแสน้ำแรงมาก

ส่วนที่ประตูระบายน้ำ D8 ห้วยพระ คือ ตำบลพระลับ เจ้าหน้าที่ได้เร่งสูบน้ำออกเพื่อให้น้ำไหลไปลงลำน้ำชี ควบคู่ไปกับการเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ขนาด 12 นิ้ว เพิ่มอีกจำนวน 19 เครื่อง เมื่อรวมกับเครื่องสูบน้ำเดิมที่มีอยู่แล้วจำนวน 20 เครื่อง เป็น 39 เครื่อง เพื่อให้ปริมาณน้ำพองที่ไหลเข้ามา มีปริมาณใกล้เคียงกันกับที่สูบออกลงลำน้ำชี

ในส่วนของเส้นทางตามคันดินริมคลองชลประทาน ซึ่งเป็นเส้นทางที่รถบรรทุกจะนำกล่องเกเบี้ยนบรรจุหินไปปิดรอยขาดนั้น เนื่องจากเป็นคันดินเล็ก รถวิ่งสวนกันลำบาก ทางจังหวัดได้เคลียร์เส้นทางเพื่อปิดเส้นทางดังกล่าวให้รถบรรทุก และ เจ้าหน้าที่ทำงานได้สะดวกยิ่งขึ้น


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS