Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศาลเจ้าต่างๆ จัดพิธีส่งเทพหลังสิ้นสุดเทศกาลกินเจ ปี 60

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 ต.ค. 60 เวลา 13:07:49 น.

จำนวนผู้ชม : 197

ศาลเจ้าในจังหวัดต่างๆ จัดพิธีส่งเทพเจ้าที่อัญเชิญมาเป็นประธานในช่วงถือศีล-กินเจ 9 วัน กลับสู่สรวงสวรรค์ หลังเทศกาลกินเจสิ้นสุด ท่ามกลางประชาชนที่ถือศีลกินเจมาร่วมพิธีจำนวนมาก

จังหวัดภูเก็ตช่วงคืนวาน(28 ต.ค.) ศาลเจ้าต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ต ที่เข้าร่วมงานประเพณีถือศีลกินผัก จัดประกอบพิธีส่งพระ โดยเคลื่อนขบวนไปตามถนนสายต่างๆ ในตัวเมืองภูเก็ต มุ่งหน้าสู่ปลายแหลมสะพานหิน เพื่อไปประกอบพิธีส่งองค์กิ่วอ๋องไต่เต่ และ องค์หยกอ๋องซงเต่ ซึ่งถือว่าเป็นเทพสูงสุดของการถือศีลกินผักกลับสู่สรวงสวรรค์ 

ตลอดสองข้างทางที่ขบวนพระแห่ผ่านมีประชาชนชาวภูเก็ต นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติออกมาร่วมพิธีส่งพระ ซึ่งในปีนี้บางศาลเจ้าได้ปรับรูปแบบจากการเดินเท้าเป็นการแห่ด้วยรถยนต์ รวมถึงลดการจุดประทัดตลอดทาง เนื่องจากอยู่ในห้วงของการไว้อาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จึงทำให้ในปีนี้มีนักท่องเที่ยวค่อนข้างบางตาถ้าเทียบกับปีที่ผ่านมา

จังหวัดสงขลาที่บริเวณลานดนตรีและลานวัฒนธรรม ชายหาดชลาทัศน์ แหลมสมิหลา พระจากวัดถาวรวราราม หาดใหญ่ พร้อมด้วยผู้ถือศีล-กินเจกว่า 500 คน ร่วมพิธีลอยเรือส่งเทพเจ้ากิวอ๋องฮุดโจ้ หรือ เทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 หลังจากอัญเชิญมาเป็นประธานทิพยญาณในช่วงถือศีล-กินเจ ที่วัดถาวรวราราม หาดใหญ่ โดยนำเครื่องสักการะกระดาษมีถังเงิน ถังทอง ม่านเงิน ม่านทอง ดอกไม้ ธูปเทียน เป็นเครื่องถวายสักการะ หลังจากนั้นได้ทำพิธีสวดมนต์บูชาเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ร่วมกับผู้ถือศีลกินเจ และทำพิธีส่งเรือลอยลงทะเลโดยการจุดไฟเผา เพื่อส่งเทพเจ้ากลับสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ทางทะเล 

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ศาลเจ้าปึงเถ่ากง และชาวกุยบุรีเชื้อสายจีน ร่วมพิธีแห่เรือ และลอยเรือสู่ทะเลเพื่อส่งเทพเจ้าขึ้นสู่สวรรค์ ณ ชายทะเลบ้านปากคลองเกลียว อำเภอกุยบุรี  ซึ่งเป็นประเพณีที่ปฏิบัติกันมาเป็นประจำทุกปี โดยวิธีการส่งเรือ พร้อมเทพเจ้าทั้งหลาย รวมทั้งของที่ไม่ดี ส่งไปกับเรือพระ เพื่อให้เกิดความเป็นมงคลกับตัวเอง 

สำหรับเทศกาลถือศีลกินเจ ตลอดระยะเวลา 9 วัน ที่ผ่านมา ทำให้ช่วยชีวิตสัตว์ไม่ให้ถูกฆ่ามาเป็นอาหารของมนุษย์เป็นจำนวนมาก เนื่องจากผู้ถือศีลกินเจ จะหันมากินผักแทนเนื้อสัตว์ ซึ่งทำให้ในช่วงเทศกาลกินเจผักมีราคาแพง หลังจากสิ้นสุดการถือศีลกินเจแล้วราคาผักจะกลับเข้าสู่ราคาปกติทั่วไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS