Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศาลเจ้าต่างๆ จัดพิธีส่งเทพหลังสิ้นสุดเทศกาลกินเจ ปี 60

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 ต.ค. 60 เวลา 13:07:49 น.

จำนวนผู้ชม : 370

ศาลเจ้าในจังหวัดต่างๆ จัดพิธีส่งเทพเจ้าที่อัญเชิญมาเป็นประธานในช่วงถือศีล-กินเจ 9 วัน กลับสู่สรวงสวรรค์ หลังเทศกาลกินเจสิ้นสุด ท่ามกลางประชาชนที่ถือศีลกินเจมาร่วมพิธีจำนวนมาก

จังหวัดภูเก็ตช่วงคืนวาน(28 ต.ค.) ศาลเจ้าต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ต ที่เข้าร่วมงานประเพณีถือศีลกินผัก จัดประกอบพิธีส่งพระ โดยเคลื่อนขบวนไปตามถนนสายต่างๆ ในตัวเมืองภูเก็ต มุ่งหน้าสู่ปลายแหลมสะพานหิน เพื่อไปประกอบพิธีส่งองค์กิ่วอ๋องไต่เต่ และ องค์หยกอ๋องซงเต่ ซึ่งถือว่าเป็นเทพสูงสุดของการถือศีลกินผักกลับสู่สรวงสวรรค์ 

ตลอดสองข้างทางที่ขบวนพระแห่ผ่านมีประชาชนชาวภูเก็ต นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติออกมาร่วมพิธีส่งพระ ซึ่งในปีนี้บางศาลเจ้าได้ปรับรูปแบบจากการเดินเท้าเป็นการแห่ด้วยรถยนต์ รวมถึงลดการจุดประทัดตลอดทาง เนื่องจากอยู่ในห้วงของการไว้อาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จึงทำให้ในปีนี้มีนักท่องเที่ยวค่อนข้างบางตาถ้าเทียบกับปีที่ผ่านมา

จังหวัดสงขลาที่บริเวณลานดนตรีและลานวัฒนธรรม ชายหาดชลาทัศน์ แหลมสมิหลา พระจากวัดถาวรวราราม หาดใหญ่ พร้อมด้วยผู้ถือศีล-กินเจกว่า 500 คน ร่วมพิธีลอยเรือส่งเทพเจ้ากิวอ๋องฮุดโจ้ หรือ เทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 หลังจากอัญเชิญมาเป็นประธานทิพยญาณในช่วงถือศีล-กินเจ ที่วัดถาวรวราราม หาดใหญ่ โดยนำเครื่องสักการะกระดาษมีถังเงิน ถังทอง ม่านเงิน ม่านทอง ดอกไม้ ธูปเทียน เป็นเครื่องถวายสักการะ หลังจากนั้นได้ทำพิธีสวดมนต์บูชาเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ร่วมกับผู้ถือศีลกินเจ และทำพิธีส่งเรือลอยลงทะเลโดยการจุดไฟเผา เพื่อส่งเทพเจ้ากลับสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ทางทะเล 

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ศาลเจ้าปึงเถ่ากง และชาวกุยบุรีเชื้อสายจีน ร่วมพิธีแห่เรือ และลอยเรือสู่ทะเลเพื่อส่งเทพเจ้าขึ้นสู่สวรรค์ ณ ชายทะเลบ้านปากคลองเกลียว อำเภอกุยบุรี  ซึ่งเป็นประเพณีที่ปฏิบัติกันมาเป็นประจำทุกปี โดยวิธีการส่งเรือ พร้อมเทพเจ้าทั้งหลาย รวมทั้งของที่ไม่ดี ส่งไปกับเรือพระ เพื่อให้เกิดความเป็นมงคลกับตัวเอง 

สำหรับเทศกาลถือศีลกินเจ ตลอดระยะเวลา 9 วัน ที่ผ่านมา ทำให้ช่วยชีวิตสัตว์ไม่ให้ถูกฆ่ามาเป็นอาหารของมนุษย์เป็นจำนวนมาก เนื่องจากผู้ถือศีลกินเจ จะหันมากินผักแทนเนื้อสัตว์ ซึ่งทำให้ในช่วงเทศกาลกินเจผักมีราคาแพง หลังจากสิ้นสุดการถือศีลกินเจแล้วราคาผักจะกลับเข้าสู่ราคาปกติทั่วไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS