Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมชลประทานวาง 3 แนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 ต.ค. 60 เวลา 22:28:52 น.

จำนวนผู้ชม : 495

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และอธิบดีกรมชลประทาน เร่งหารือแนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วม 3 แนวทาง ในลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง โดยเตรียมเสนอ กนช.กลางเดือนพฤศจิกายนนี้ พร้อมยืนยันว่า ควบคุมการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาไม่เกิน 2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และยังไม่มีแผนที่จะระบายน้ำเพิ่ม

พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึงแนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วม ในระยะยาว 3 แนวทาง

คือ แนวทางที่ 1. เตรียมขุดคลองบางบาล-บาลไทร ระยะทาง 22 กิโลเมตร ซึ่งจะช่วยระบายน้ำได้เพิ่มขึ้นเป็น 1,200 ลูกบาศเมตรต่อวินาที ใช้งบประมาณ 1 หมื่นล้านบาท

แนวทางที่ 2. บริเวณคลองระบายน้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก (ชัยนาท – ป่าสัก – อ่าวไทย) ซึ่งโครงการนี้แบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงชัยนาท - ป่าสัก เป็นการปรับปรุงคลองเดิมให้มีประสิทธิภาพในการระบายน้ำเพิ่มขึ้นจาก 130 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 930 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และช่วงที่ 2 ป่าสัก-อ่าวไทย เป็นคลองขุดใหม่ เพื่อรับน้ำจากคลองชัยนาท-ป่าสักระบายออกสู่ทะเล ได้สูงสุด 600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะเป็นการช่วยตัดยอดน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเหนือเขื่อนเจ้าพระยาระบายออกสู่อ่าวไทยอีกทางหนึ่ง

และแนวทางที่ 3. การสร้างคลองระบายน้ำสายใหม่ควบคู่ถนนวงแหวนรอบที่ 3 ซึ่งจะรับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ออกสู่ทะเลได้สูงสุดได้ 500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบให้กรมชลประทานดำเนินการก่อสร้างคลองระบายน้ำหลากบางบาล–บางไทร เพื่อบรรเทาปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ส่วนแนวทางที่ 2 และ 3 นั้นที่ประชุมมีมติให้กรมชลประทานไปศึกษาทบทวนเปรียบเทียบ ว่าแนวทางใดมีประสิทธิภาพในการระบายน้ำดีกว่า และคุ้มค่ากับการลงทุน จากนั้นจะเสนอต่อคณะกรรมการ ทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ กนช. ภายในกลางเดือนพฤศจิกายน และเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้

ส่วนสถานการณ์น้ำในพื้นที่ตอนบน อธิบดีกรมชลประทานยืนยันว่าเริ่มดีขึ้น หลังปริมาณน้ำในแม่เจ้าพระยาบริเวณสถานีซีสอง อำเภอเมืองจังหวัดนครสวรรค์ลดลงเหลือ 2,979 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง กรมชลประทานยังคงปริมาณน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตรา 2,697 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยได้แบ่งรับบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยาบางส่วน เข้าสู่ระบบชลประทานฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกรวมประมาณ 769 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และยังไม่มีแผนที่จะเพิ่มการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา ตามที่มีข่าวลือผ่านทางโซเซียลมีเดีย

ส่วนปริมาณน้ำที่ไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยามาถึงจังหวัดปทุมธานี นนทบุรี และกรุงเทพมหานคร อธิบดีกรมชลประทานยืนยันว่า ไม่ได้ส่งผลให้เกิดน้ำท่วม เนื่องจากปัจจุบันมีอัตราการไหลผ่าน อำเภอบางไทรจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเฉลี่ย 2,826 ลูกบาศเมตรต่อวินาที ยังต่ำกว่าความจุของลำน้ำบริเวณกรุงเทพมหานครและปริมณฑลซึ่งสามารถรับน้ำได้สูงสุด 3,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS