Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมชลประทานวาง 3 แนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 ต.ค. 60 เวลา 22:28:52 น.

จำนวนผู้ชม : 622

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และอธิบดีกรมชลประทาน เร่งหารือแนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วม 3 แนวทาง ในลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง โดยเตรียมเสนอ กนช.กลางเดือนพฤศจิกายนนี้ พร้อมยืนยันว่า ควบคุมการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาไม่เกิน 2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และยังไม่มีแผนที่จะระบายน้ำเพิ่ม

พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึงแนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วม ในระยะยาว 3 แนวทาง

คือ แนวทางที่ 1. เตรียมขุดคลองบางบาล-บาลไทร ระยะทาง 22 กิโลเมตร ซึ่งจะช่วยระบายน้ำได้เพิ่มขึ้นเป็น 1,200 ลูกบาศเมตรต่อวินาที ใช้งบประมาณ 1 หมื่นล้านบาท

แนวทางที่ 2. บริเวณคลองระบายน้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก (ชัยนาท – ป่าสัก – อ่าวไทย) ซึ่งโครงการนี้แบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงชัยนาท - ป่าสัก เป็นการปรับปรุงคลองเดิมให้มีประสิทธิภาพในการระบายน้ำเพิ่มขึ้นจาก 130 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 930 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และช่วงที่ 2 ป่าสัก-อ่าวไทย เป็นคลองขุดใหม่ เพื่อรับน้ำจากคลองชัยนาท-ป่าสักระบายออกสู่ทะเล ได้สูงสุด 600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะเป็นการช่วยตัดยอดน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเหนือเขื่อนเจ้าพระยาระบายออกสู่อ่าวไทยอีกทางหนึ่ง

และแนวทางที่ 3. การสร้างคลองระบายน้ำสายใหม่ควบคู่ถนนวงแหวนรอบที่ 3 ซึ่งจะรับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ออกสู่ทะเลได้สูงสุดได้ 500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบให้กรมชลประทานดำเนินการก่อสร้างคลองระบายน้ำหลากบางบาล–บางไทร เพื่อบรรเทาปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ส่วนแนวทางที่ 2 และ 3 นั้นที่ประชุมมีมติให้กรมชลประทานไปศึกษาทบทวนเปรียบเทียบ ว่าแนวทางใดมีประสิทธิภาพในการระบายน้ำดีกว่า และคุ้มค่ากับการลงทุน จากนั้นจะเสนอต่อคณะกรรมการ ทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ กนช. ภายในกลางเดือนพฤศจิกายน และเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้

ส่วนสถานการณ์น้ำในพื้นที่ตอนบน อธิบดีกรมชลประทานยืนยันว่าเริ่มดีขึ้น หลังปริมาณน้ำในแม่เจ้าพระยาบริเวณสถานีซีสอง อำเภอเมืองจังหวัดนครสวรรค์ลดลงเหลือ 2,979 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง กรมชลประทานยังคงปริมาณน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตรา 2,697 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยได้แบ่งรับบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยาบางส่วน เข้าสู่ระบบชลประทานฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกรวมประมาณ 769 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และยังไม่มีแผนที่จะเพิ่มการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา ตามที่มีข่าวลือผ่านทางโซเซียลมีเดีย

ส่วนปริมาณน้ำที่ไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยามาถึงจังหวัดปทุมธานี นนทบุรี และกรุงเทพมหานคร อธิบดีกรมชลประทานยืนยันว่า ไม่ได้ส่งผลให้เกิดน้ำท่วม เนื่องจากปัจจุบันมีอัตราการไหลผ่าน อำเภอบางไทรจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเฉลี่ย 2,826 ลูกบาศเมตรต่อวินาที ยังต่ำกว่าความจุของลำน้ำบริเวณกรุงเทพมหานครและปริมณฑลซึ่งสามารถรับน้ำได้สูงสุด 3,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS