Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สวีเดนอัญเชิญพระราชลัญจกรในหลวง ร.9 ประดิษฐานในสุสานหลวงแห่งราชวงศ์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 ต.ค. 60 เวลา 15:41:45 น.

จำนวนผู้ชม : 1,592

รัฐบาลสวีเดนจัดพิธีถวายพระเกียรติสูงสุดแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการอัญเชิญพระราชลัญจกรไปประดิษฐานภายในโบสถ์ ซึ่งเป็นสุสานหลวงแห่งราชวงศ์สวีเดน ในฐานะทรงเป็นอัศวินแห่งราชวงศ์สวีเดน

กองทหารเกียรติยศแห่งสวีเดน ได้อัญเชิญพระราชลัญจกรในพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ไปประดิษฐานภายในโบสถ์ริดดาร์โฮล์ม ในกรุงสต็อกโฮม ซึ่งเป็นสุสานหลวงแห่งของราชวงศ์สวีเดน ในฐานะที่พระองค์ทรงเป็นอัศวิน โดยทรงได้รับการถวายเครื่องราชอิสริยาภรณ์ตราเซราฟีม ซึ่งเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดของสวีเดน เมื่อปี พ.ศ.2493 นอกจากนี้ ยังมีพิธีตีระฆัง เพื่อถวายพระเกียรติสูงสุดแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ท่ามกลางพสกนิกรชาวไทยที่พำนักอยู่ในสวีเดนมาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ราชวงศ์จักรีของไทยและราชวงศ์สวีเดน มีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นมายาวนาน กว่า 100 ปี โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เคยเสด็จพระราชดำเนินเยือนสวีเดนอย่างเป็นทางการ เมื่อปี 2503 ส่วนสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟ และสมเด็จพระราชินีซิลเวีย แห่งราชอาณาจักรสวีเดน เคยเสด็จพระราชดำเนินเยือนไทยหลายครั้ง โดยเฉพาะเสด็จพระราชดำเนินมาร่วมในพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี 

ขณะที่สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก แห่งราชอาณาจักรภูฏาน ทรงตรัสผ่านทางเพจเฟซบุ๊กส่วนพระองค์ว่า พระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ปรากฏให้เห็นเด่นชัดผ่านโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริกว่า 4,000 โครงการ ที่เป็นประโยชน์กับพสกนิกรมาจนถึงทุกวันนี้ และทรงเป็นแบบอย่างให้คนรุ่นหลังได้เจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาทต่อไป  


ขณะเดียวกันที่กรุงทิมพู ก็จัดพิธีจุดประทีปและบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ระหว่างที่สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก, สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก และพระโอรส เสด็จพระราชดำเนินร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ที่ไทย โดยมีพระสังฆราช พระบรมวงศานุวงศ์แห่งภูฏาน รวมถึงนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีร่วมพิธีด้วย


นอกจากนี้ ในโลกออนไลน์ได้มีการโพสต์ภาพชุดลูกเรือ (พิเศษ) ของสายการบิน  Bhutan Airline (ภูฏานแอร์ไลน์) เที่ยวบินมายังประเทศไทยเมื่อวานนี้ โดยทางสายการบินได้จัดให้ลูกเรือที่ปฏิบัติหน้าที่ในเที่ยวบินนี้ สวมชุดคล้ายชุดประจำชาติตัดด้วยผ้าสีดำและติดโบว์ไว้ทุกข์ เช่นเดียวกับสายการบิน Drukair Royal Bhutan Airlines (ดรุกแอร์ รอยัล ภูฏาน แอร์ไลน์) ซึ่งเป็นสายการบินของรัฐบาลภูฎานก็ได้เปลี่ยนชุดลูกเรือในเที่ยวบินมายังประเทศไทยจากชุดประจำชาติเป็นชุดสีดำเช่นกัน เพื่อแสดงให้เห็นถึงความผูกพัน และร่วมถวายอาลัยแด่พระมหากษัตริย์ผูทรงเป็นที่ัรักของชาวไทย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS