Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สวีเดนอัญเชิญพระราชลัญจกรในหลวง ร.9 ประดิษฐานในสุสานหลวงแห่งราชวงศ์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 ต.ค. 60 เวลา 15:41:45 น.

จำนวนผู้ชม : 1,421

รัฐบาลสวีเดนจัดพิธีถวายพระเกียรติสูงสุดแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการอัญเชิญพระราชลัญจกรไปประดิษฐานภายในโบสถ์ ซึ่งเป็นสุสานหลวงแห่งราชวงศ์สวีเดน ในฐานะทรงเป็นอัศวินแห่งราชวงศ์สวีเดน

กองทหารเกียรติยศแห่งสวีเดน ได้อัญเชิญพระราชลัญจกรในพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ไปประดิษฐานภายในโบสถ์ริดดาร์โฮล์ม ในกรุงสต็อกโฮม ซึ่งเป็นสุสานหลวงแห่งของราชวงศ์สวีเดน ในฐานะที่พระองค์ทรงเป็นอัศวิน โดยทรงได้รับการถวายเครื่องราชอิสริยาภรณ์ตราเซราฟีม ซึ่งเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดของสวีเดน เมื่อปี พ.ศ.2493 นอกจากนี้ ยังมีพิธีตีระฆัง เพื่อถวายพระเกียรติสูงสุดแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ท่ามกลางพสกนิกรชาวไทยที่พำนักอยู่ในสวีเดนมาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ราชวงศ์จักรีของไทยและราชวงศ์สวีเดน มีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นมายาวนาน กว่า 100 ปี โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เคยเสด็จพระราชดำเนินเยือนสวีเดนอย่างเป็นทางการ เมื่อปี 2503 ส่วนสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟ และสมเด็จพระราชินีซิลเวีย แห่งราชอาณาจักรสวีเดน เคยเสด็จพระราชดำเนินเยือนไทยหลายครั้ง โดยเฉพาะเสด็จพระราชดำเนินมาร่วมในพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี 

ขณะที่สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก แห่งราชอาณาจักรภูฏาน ทรงตรัสผ่านทางเพจเฟซบุ๊กส่วนพระองค์ว่า พระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ปรากฏให้เห็นเด่นชัดผ่านโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริกว่า 4,000 โครงการ ที่เป็นประโยชน์กับพสกนิกรมาจนถึงทุกวันนี้ และทรงเป็นแบบอย่างให้คนรุ่นหลังได้เจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาทต่อไป  


ขณะเดียวกันที่กรุงทิมพู ก็จัดพิธีจุดประทีปและบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ระหว่างที่สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก, สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก และพระโอรส เสด็จพระราชดำเนินร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ที่ไทย โดยมีพระสังฆราช พระบรมวงศานุวงศ์แห่งภูฏาน รวมถึงนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีร่วมพิธีด้วย


นอกจากนี้ ในโลกออนไลน์ได้มีการโพสต์ภาพชุดลูกเรือ (พิเศษ) ของสายการบิน  Bhutan Airline (ภูฏานแอร์ไลน์) เที่ยวบินมายังประเทศไทยเมื่อวานนี้ โดยทางสายการบินได้จัดให้ลูกเรือที่ปฏิบัติหน้าที่ในเที่ยวบินนี้ สวมชุดคล้ายชุดประจำชาติตัดด้วยผ้าสีดำและติดโบว์ไว้ทุกข์ เช่นเดียวกับสายการบิน Drukair Royal Bhutan Airlines (ดรุกแอร์ รอยัล ภูฏาน แอร์ไลน์) ซึ่งเป็นสายการบินของรัฐบาลภูฎานก็ได้เปลี่ยนชุดลูกเรือในเที่ยวบินมายังประเทศไทยจากชุดประจำชาติเป็นชุดสีดำเช่นกัน เพื่อแสดงให้เห็นถึงความผูกพัน และร่วมถวายอาลัยแด่พระมหากษัตริย์ผูทรงเป็นที่ัรักของชาวไทย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS