Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศทำบุญวันมาฆบูชา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ก.พ. 59 เวลา 11:21:47 น.

จำนวนผู้ชม : 754

บรรยากาศการทำบุญในวันมาฆบูชาพบว่าแทบทุกวัดทั่วประเทศ พุทธศาสนิกชนเดินทางไปทำบุญกันอย่างคึกคัก

ตั้งแต่เวลาประมาณ 04.00 น.พุทธศาสนิกชนในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกันทำบุญแห่ผ้าขึ้นธาตุ ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ซึ่งถือปฏิบัติเป็นประจำทุกปีในวันมาฆบูชา จากนั้นจะร่วมกันทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง 

ที่วัดพุทธาธิวาส พระอารามหลวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน ในพื้นที่ ร่วมกันทำบุญตักบาตร ท่ามกลางการคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ 

ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลนาอ้อ จังหวัดเลย ร่วมกันสืบสานประเพณีบุญข้าวจี่ และแห่พระไตรปิฏก ถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ ตามวัฒนธรรมประเพณีของชาวไทลื้อ ที่สืบทอดกันมานานกว่า 400 ปี มีพุทธศาสนิกชน ร่วมงานบุญอย่างคึกคัก

ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พุทธศาสนิกชนต้องนั่งกระเช้าลอยฟ้าข้ามจากฝั่งตัวอำเภอบางปะอินไปยังฝั่งวัดนิเวศธรรมประวัติ วัดเก่าแก่อายุกว่า 138 ปี เพื่อร่วมทำบุญ เหตุที่ต้องสร้างกระเช้าข้ามแม่น้ำพระยามาที่วัดเนื่องจากอยู่ในเขตพระราชวังบางปะอิน ห้ามสร้างสะพานข้ามเชื่อม ทางวัดจึงสร้างกระเช้าลอยฟ้านี้ขึ้นมาแทน ซึ่งเป็นผลดีได้ชมทัศนียภาพของแม่น้ำเจ้าพระยาไปในตัวด้วย 

ขณะที่อีกหลายจังหวัดทั่วประเทศ บรรยากาศการทำบุญคึกคักไม่แพ้กัน ทั้งที่จังหวัดหนองคาย อ่างทอง อุทัยธานี พะเยา พุทธศาสนิกชน เดินทางมาร่วมทำบุญตักบาตร เนื่องในวันมาฆบูชา 

เช่นเดียวกับที่เสถียรธรรมสถาน มีพิธีทำบุญตักบาตร และ ยกยอดฉัตรดอกไม้สดประดับบนพระมหาเจดีย์พระอารยตารา มหาโพธิสัตว์หมื่นพระองค์ ที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงหัวใจโพธิสัตว์ และ ถวายเป็นพุทธบูชา โดยมหาเจดีย์ที่มีความสูงกว่า 7 เมตร เปรียบเสมือนการยกธรรมะให้อยู่เหนือจิตใจ 

ส่วนที่ลานพุทธมณฑล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม นำข้าราชการ และประชาชน ตักบาตรพระสงฆ์ 615 รูป ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ โดยในช่วงเย็นจะมีพิธีเวียนเทียนช่วง 17.00 น. 

ส่วนที่มีข่าวว่ากลุ่มพระสงฆ์ อาจมารวมตัวกันเพื่อชุมนุมที่ท้องสนามหลวง ยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลในวันนี้ ยังไม่พบความเคลื่อนไหวมีเพียงพระที่มาปฏิบัติธรรมเท่านั้น

ขณะที่ พลเอกธนะศักดิ์ ปฎิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายสังคม เป็นประธานพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 71 รูป เนื่องในวันมาฆบูชา ประจำปี 2559 พร้อมขออนุโมทนาบุญกับทุกคน เพื่อความเป็นเป็นสิริมงคลแก่ประเทศ และครอบครัว โดยน้อมนำหลักคำสอนของพระพุทธศาสนา คือ ละเว้นความชั่ว ทำความดี ทำจิตใจให้บริสุทธิ์มาปฏิบัติ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS