Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่นครสวรรค์ลดลงต่อเนื่อง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 ต.ค. 60 เวลา 14:17:52 น.

จำนวนผู้ชม : 429

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่นครสวรรค์ลดลงต่อเนื่อง

วันที่ 25 ตุลาคม 2560 นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านบริเวณสถานี C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ลดลงอย่างต่อเนื่อง เช้าวันนี้ มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 3,019 ลบ.ม.ต่อวินาที ส่วนระดับน้ำบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยายังทรงตัวจากวานนี้(24 ต.ค.60)ขณะที่กรมชลประทาน ยังคงปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาไม่เกิน 2,700 ลบ.ม.ต่อวินาที โดยปัจจุบันมีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,697 ลบ.ม.ต่อวินาที ซึ่งจะคงอัตรานี้ไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์ พร้อมกับบริหารจัดการน้ำบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยา เพื่อลดปริมาณน้ำด้ายท้ายเขื่อนเจ้าพระยา โดยการแบ่งรับน้ำเข้าระบบชลประทานทั้งสองฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยา รวมกันประมาณ 767 ลบ.ม.ต่อวินาที และรับน้ำเข้าไปเก็บกักไว้ในพื้นที่ลุ่มต่ำ 12 ทุ่ง

ส่วนบริเวณตั้งแต่จ.สิงห์บุรีไปจนถึงจ.อ่างทอง เพิ่มขึ้น 11-12 เซนติเมตร และบริเวณ จ.พระนครศรีอยุธยา ที่บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 7 เซนติเมตร บ้านบางหลวงโดด ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 4 เซนติเมตร และอ.บางบาล เพิ่มขึ้น 2 เซนติเมตร มีปริมาณน้ำไหลผ่านบริเวณอ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ในอัตรา 2,702 ลบ.ม.ต่อวินาที(ปริมาณน้ำสูงสุดที่ไหลผ่านกรุงเทพมหานครและปริมณฑลรับได้ 3,500 ลบ.ม./วินาที)ซึ่งในระยะนี้แม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ยังคงได้รับอิทธิพลจากน้ำทะเลหนุนสูงไปจนถึงวันที่ 27 ต.ค.60

ทั้งนี้กรมชลประทาน ได้เร่งระบายน้ำออกสู่ทะเลให้เร็วที่สุด โดยได้รับการสนับสนุนเรือผลักดันน้ำ 7 ลำ และเรือหลวงมารวิชัย 1 ลำ จากกองทัพเรือ นำมาติดตั้งในบริเวณท้ายประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ จ.สมุทรปราการ เพื่อเร่งระบายน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาในช่วงที่น้ำลง ให้ออกสู่ทะเลได้เร็วขึ้น หลังจากที่รับการสนับสนุนเรือผลักดันน้ำจากกองทัพเรือมาแล้ว 55 ลำ ติดตั้งในแม่น้ำท่าจีนบริเวณ จ.สมุทรสาคร พร้อมกับเครื่องผลักดันน้ำของกรมชลประทานอีก 53 เครื่อง ติดตั้งในแม่น้ำท่าจีนบริเวณจ.นครปฐม เพื่อเร่งระบายน้ำในพื้นที่ฝั่งตะวันตกของลุ่มน้ำเจ้าพระยาออกสู่ทะเลให้เร็วขึ้น

นอกจากนี้ กรมชลประทาน ยังได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำจำนวน 14 เครื่อง ในบริเวณคลองระพีพัฒน์ ไซฟ่อนพระธรรมราชา ไซฟ่อนพระอินทราชา คลองเปรมประชากร ประตูระบายน้ำคอกกระบือ ประตูระบายน้ำบางน้ำจืด และบริเวณท้ายท่อระบายน้ำบึงฝรั่ง เพื่อเพิ่มศักยภาพในการระบายน้ำลงสู่ทะเลให้เร็วขึ้นเช่นกัน

ทั้งนี้ ในส่วนของทุ่งพื้นที่ลุ่มต่ำทั้ง 12 ทุ่ง ปัจจุบันมีปริมาณน้ำเต็มความจุเกือบทุกทุ่งแล้ว คงเหลือทุ่งโพธิ์พระยา ที่ยังรับน้ำได้อีกประมาณ 25 ล้าน ลบ.ม.และทุ่งเจ้าเจ็ดบางยี่หน ยังรับน้ำได้อีกประมาณ 127 ล้าน ลบ.ม.ส่วนทุ่งพระยาบรรลือและทุ่งรังสิตใต้ เป็นทุ่งที่ใช้เป็นทางผ่านลำเลียงน้ำจากพื้นที่ตอนบนให้ระบายออกสู่ทะเล เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นชุมชนเมือง ไม่สามารถเอาน้ำเข้าไปเก็บกักไว้ได้ ปัจจุบัน(25 ต.ค.60)มีปริมาณน้ำในทุ่งรวมกันทั้งสิ้นประมาณ 1,361.50 ล้าน ลบ.ม.ช่วยลดปริมาณน้ำที่จะไหลผ่านลงสู่พื้นที่ตอนล่างของลุ่มน้ำเจ้าพระยาได้เป็นอย่างมาก ทั้งนี้ เมื่อระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาและคลองต่างๆลดลงต่ำกว่าระดับน้ำในทุ่ง จะทำการระบายน้ำออกจากทุ่งในระยะต่อไป โดยจะคงเหลือปริมาณน้ำไว้ในระดับที่เหมาะสม เพื่อให้เกษตรกรได้เตรียมแปลงทำนารอบที่ 2(นาปรัง)ต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS