Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เลย-กำลังใจยิ่งใหญ่สู้ภัยคอมมิวนิสต์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 ต.ค. 60 เวลา 11:23:07 น.

จำนวนผู้ชม : 560

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินไปทรงปลอบขวัญประชาชนที่เผชิญกับภัยคุกคามความมั่นคงในพื้นที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย ทำให้ประชาชนมีกำลังใจและไม่ทิ้งถิ่นฐาน 

ย้อนไปราวปี พ.ศ.2510 ช่วงนั้นประเทศไทยต้องประสบปัญหาภัยคุกคามด้านความมั่นคงจากผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ โดยเฉพาะช่วงบ้านหมากแข้ง ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย จนส่งผลกระทบโดยตรงกับชาวบ้านในพื้นที่ต้องใช้ชีวิตด้วยความหวาดกลัว ทำมากินไม่ได้ จนเมื่อปี 2516 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ,สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรวลัยลักษณ์อัครราชกุมารี โดยเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งไปทรงเยี่ยมปลอบขวัญประชาชน โดยได้พระราชทานสิ่งของและมีพระราชดำริจัดตั้งโครงการเย็นศิระขึ้นมาให้มีการสร้างโรงเรียนในระดับประถมขึ้นที่บ้านหมากแข้งเป็นแห่งแรกของตำบลกกสะทอน ยังความปลาบปลื้มปิติแก่ประชาชนเป็นล้นพ้น

ต่อมาปลายเดือนตุลาคม พ.ศ.2519 ฝ่ายผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ได้ยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นเหตุให้เครื่องบินตกหนึ่งลำ ในวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ.2519 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 เมื่อครั้งทรงพระอิสริยยศ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในการสู้รบ พร้อมทรงออกบัญชาการรบที่แนวหน้าด้วยพระองค์เอง สร้างขวัญกำลังใจให้ประชาชนและบรรดาทหารเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ต่อสู้อย่างไม่หวั่นเกรง และยังได้ประทับแรมที่ฐานปฏิบัติการบ้านหมากแข้ง 1 คืน ก่อนจะเสด็จพระราชดำเนินกลับและเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมอีกครั้งในวันที่ 14 พ.ศ.2519 ในที่สุดสงครามคอมมิวนิสต์ได้สิ้นสุดลงในปี พ.ศ.2525

ชาวบ้านในพื้นที่ ได้ร่วมกันสร้างอุทยานเทิดพระเกียรติ แห่งนี้ขึ้น บนพื้นที่จริงของฐานปฏิบัติการทหารไทยในสมรภูมิครั้งนั้น นับจากวันนั้นชาวบ้านที่นี่ได้ตื่นเช้าไปทำไร่ ทำสวนปลูกพืชผล ทำการเกษตร มีรายได้ มีความเป็นอยู่ที่ดีตามลำดับ

ทุกวันนี้ชาวบ้านหมากแข้งและใกล้เคียง ยังคงจดจำพระเมตตาพระปรีชาสามารถของในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ไม่รู้ลืมเพราะทำให้ชาวบ้านมีกำลังใจที่จะประกอบอาชีพและใช้ชีวิตอยู่อย่างเป็นปกติสุขมาจนถึงปัจจุบัน


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS