Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เลย-กำลังใจยิ่งใหญ่สู้ภัยคอมมิวนิสต์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 ต.ค. 60 เวลา 11:23:07 น.

จำนวนผู้ชม : 366

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินไปทรงปลอบขวัญประชาชนที่เผชิญกับภัยคุกคามความมั่นคงในพื้นที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย ทำให้ประชาชนมีกำลังใจและไม่ทิ้งถิ่นฐาน 

ย้อนไปราวปี พ.ศ.2510 ช่วงนั้นประเทศไทยต้องประสบปัญหาภัยคุกคามด้านความมั่นคงจากผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ โดยเฉพาะช่วงบ้านหมากแข้ง ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย จนส่งผลกระทบโดยตรงกับชาวบ้านในพื้นที่ต้องใช้ชีวิตด้วยความหวาดกลัว ทำมากินไม่ได้ จนเมื่อปี 2516 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ,สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรวลัยลักษณ์อัครราชกุมารี โดยเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งไปทรงเยี่ยมปลอบขวัญประชาชน โดยได้พระราชทานสิ่งของและมีพระราชดำริจัดตั้งโครงการเย็นศิระขึ้นมาให้มีการสร้างโรงเรียนในระดับประถมขึ้นที่บ้านหมากแข้งเป็นแห่งแรกของตำบลกกสะทอน ยังความปลาบปลื้มปิติแก่ประชาชนเป็นล้นพ้น

ต่อมาปลายเดือนตุลาคม พ.ศ.2519 ฝ่ายผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ได้ยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นเหตุให้เครื่องบินตกหนึ่งลำ ในวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ.2519 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 เมื่อครั้งทรงพระอิสริยยศ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในการสู้รบ พร้อมทรงออกบัญชาการรบที่แนวหน้าด้วยพระองค์เอง สร้างขวัญกำลังใจให้ประชาชนและบรรดาทหารเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ต่อสู้อย่างไม่หวั่นเกรง และยังได้ประทับแรมที่ฐานปฏิบัติการบ้านหมากแข้ง 1 คืน ก่อนจะเสด็จพระราชดำเนินกลับและเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมอีกครั้งในวันที่ 14 พ.ศ.2519 ในที่สุดสงครามคอมมิวนิสต์ได้สิ้นสุดลงในปี พ.ศ.2525

ชาวบ้านในพื้นที่ ได้ร่วมกันสร้างอุทยานเทิดพระเกียรติ แห่งนี้ขึ้น บนพื้นที่จริงของฐานปฏิบัติการทหารไทยในสมรภูมิครั้งนั้น นับจากวันนั้นชาวบ้านที่นี่ได้ตื่นเช้าไปทำไร่ ทำสวนปลูกพืชผล ทำการเกษตร มีรายได้ มีความเป็นอยู่ที่ดีตามลำดับ

ทุกวันนี้ชาวบ้านหมากแข้งและใกล้เคียง ยังคงจดจำพระเมตตาพระปรีชาสามารถของในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ไม่รู้ลืมเพราะทำให้ชาวบ้านมีกำลังใจที่จะประกอบอาชีพและใช้ชีวิตอยู่อย่างเป็นปกติสุขมาจนถึงปัจจุบัน


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS