Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-นักธุรกิจหนุ่มยึดหลักเสียสละต่อลมหายใจให้เด็กพื้นที่ห่างไกล

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 ต.ค. 60 เวลา 11:18:25 น.

จำนวนผู้ชม : 2,140

นักธุรกิจหนุ่มชาวจังหวัดจันทบุรี ได้นำแบบอย่างในเรื่องของการแบ่งปัน ความเสียสละ และการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ให้กับผู้ด้อยโอกาส ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาใช้ในการช่วยเหลือเด็กๆ ในถิ่นทุรกันดาร ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ด้วยการร่วมกับเพื่อนๆ นักธุรกิจด้วยกัน บริจาคเงินและช่วยสร้างหอพักให้กับนักเรียนในพื้นที่ห่างไกล 

อาคารขนาด 5 ห้องนอน ยกสูง ใต้ถุนโล่ง ที่ก่อสร้างด้วยปูนซีเมนต์อย่างดี ถูกสร้างขึ้นในพื้นที่ห่างไกลความเจริญ ของตำบลม่อนจอง อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจในการตอบแทนสังคมและสานต่อแนวพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ของนายกิจติศักดิ์ สำราญจิตต์ นักธุรกิจหนุ่ม ชาวอำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี หลังพบว่าหอพักของเด็กๆ ชาวปกากะญอ จาก 5 หมู่บ้าน ที่อยู่รอยต่อระหว่างจังหวัดตาก กับจังหวัดเชียงใหม่ ที่ใช้พักค้างระหว่างเดินทางมาเรียนต่อระดับมัธยมในอำเภออมก๋อย อยู่ในสภาพที่ผุพังชำรุดทรุดโทรม จึงเกิดแรงบันดาลใจที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของเด็กปกากะญอให้ดีขึ้น ด้วยการสร้างหอพักที่มีความมั่นคงแข็งแรงเพื่อเด็กๆ  

กิจติศักดิ์ จึงร่วมกับเพื่อนนักธุรกิจด้วยกันรวบรวมเงินจำนวน 999,999 บาท จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์จากพื้นราบขึ้นสู่ดอย ฟันฝ่าความยากลำบากของเส้นทางและสภาพอากาศที่แปรปรวน ด้วยความเพียร พยายาม และความตั้งใจ ภายใน 1 เดือน อาคารก็แล้วเสร็จพร้อมใช้งานและให้ชื่อหอพักแห่งนี้ว่า"น้อมเก้า"เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 

อาคารใหม่กลางดอยหลังนี้ นอกจากจะเป็นที่พักอันอบอุ่น ปลอดภัยแล้ว ยังเป็นจุดสานต่อความฝันด้านการศึกษาของเด็กๆ อันเป็นอนาคตของพวกเค้าด้วย  

นอกจากอาคารที่มั่นคง แข็งแรง ยังมีอุปกรณ์สนับสนุนการเรียน ,เตาเผาขยะชีวมวล นวัตกรรมที่ช่วยลดการตัดไม้ทำลายป่า รวมถึงพันธุ์ไม้ไว้ปลูกเพื่อการบริโภคด้วย แรงบันดาลใจทั้งหมดนี้ ก็ด้วยแบบอย่าง ในการเสียสละ แบ่งปัน เพื่อประโยชน์ส่วนรวม และการให้ความสำคัญของศึกษาแก่เยาวชน ดั่งพระบรมราโชวาท ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เกี่ยวกับการศึกษา ซึ่งมีใจความตอนหนึ่งว่า การศึกษาเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างและพัฒนาความรู้ ความคิด ความประพฤติและคุรธรรมของบุคคล และสังคม บ้านเมืองใดให้การศึกษาที่ดีแก่เยาวชนได้อย่างครบถ้วน สังคมและบ้านเมืองนั้น ก็จะมีพลเมืองที่มั่นคงของประเทศชาติไว้ และพัฒนาให้ก้าวหน้าต่อไปได้โดยตลอด  

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS