Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เขื่อนอุบลรัตน์ปรับลดการระบายน้ำ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 ต.ค. 60 เวลา 22:40:02 น.

จำนวนผู้ชม : 406

ปัญหาน้ำท่วมภาคกลาง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  เตรียมเสนอมาตรการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา ส่วนหลายจังหวัดในลุ่มเจ้าพระยา ยังได้รับผลกระทบจากการเพิ่มการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา 2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่สถานการณ์ที่ลุ่มน้ำพอง และน้ำชีเริ่มมีสัญญาณดีขึ้น เพราะคณะกรรมการบริหารน้ำจังหวัดขอนแก่น มีมติให้ปรับลดการระบายน้ำลง

ญาติและเจ้าหน้าที่มูลนิธิศาลเจ้าพ่อน้ำพอง ช่วยกันประคองร่างของผู้ป่วยรายหนึ่ง กลับเข้าบ้านพักในหมู่บ้านท่ากระเสริม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ท่ามกลางน้ำที่ยังหลากท่วมในบ้าน

ผู้ป่วยรายนี้เป็นหญิงอายุ 65 ปี เข้ารับการรักษาโรคร้ายแรงที่โรงพยาบาลแล้วอาการทรงตัว แพทย์ให้นอนพัก แต่ผู้ป่วยต้องการจะนอนพักที่บ้านแทน จึงร้องขอญาติและเจ้าหน้าที่พากลับ แม้รอบหมู่บ้านจะถูกน้ำท่วมก็ตาม แต่ภายในตัวบ้านยังอยู่อาศัยได้ และระดับน้ำที่ท่วม มีแนวโน้มทรงตัว

วันนี้คณะกรรมการบริหารน้ำจังหวัดขอนแก่น ประชุมติดตามสถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ พบว่า มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำลดลงเหลือ 36 ล้านลูกบาศก์เมตร จากตลอด 5 วันก่อนที่มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำถึง 70 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน จึงมีมติดังนี้

ให้ปรับลดการระบายน้ำแบบขั้นบันไดตั้งแต่เที่ยงวันนี้ ให้เหลือ 45 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ภายในวันที่ 28 ตุลาคมนี้ จากนั้นให้คงการระบายน้ำที่ 45 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ไปต่อเนื่อง จนกว่าระดับน้ำ จะเหลืออยู่ที่ระดับ 183 เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง จากขณะนี้ที่มีน้ำกักเก็บอยู่ 183 เมตร 36 เซนติเมตร

แนวทางการปรับลดการระบายน้ำ คือให้ปรับลดลงวันละ 2 ล้านลูกบาศก์เมตร จากวันนี้ระบายน้ำ อยู่ที่ 52 ล้านลูกบาศก์เมตร พรุ่งนี้ให้ระบายน้ำที่ 50 ล้านลูกบาศก์เมตร กระทั่งถึง 45 ล้านลูกบาศก์เมตร ในวันที่ 28 ตุลาคม

มาตรการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมส่วนในพื้นที่ภาคกลาง โดยเฉพาะจังหวัดท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ตั้งแต่อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท กระทั่งมาถึง ปทุมธานี ยังได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม หลังจากกรมชลประทาน ปรับเพิ่มการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา จาก 2,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เช่นที่ตลาดอิงน้ำ ตำบลบางเตย อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี ซึ่งกำลังเร่งก่ออิฐ และกระสอบทราย เพื่อป้องกันน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่จะทะลักเข้าท่วม ซึงขณะนี้มีบ้านเรือนบางส่วน นอกคันกั้นน้ำ ถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 20 เซนติเมตร

ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เจ้าหน้าที่นำเครื่องสูบน้ำ 13 เครื่อง ระดมสูบน้ำจากตลาดเทศบาลเสนา อำเภอเสนา หลังจากถูกน้ำจากแม่น้ำน้อย ทะลักท่วมเมื่อคืนนี้  แต่การที่ระดับน้ำนอกแนวพนังที่กั้นไว้ มีแรงดันมากกว่าทำให้การสูบน้้ำเป็นไปอย่างลำบาก

ที่จังหวัดนนทบุรี น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่เอ่อสูงขึ้น ทำให้เอ่อล้นเข้าท่วมถนน หน้าบริเวณเรือนจำบางขวาง สำนักงานที่ดิน กรมราชฑัณฑ์ และสถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี สูงประมาณ 30 เซนติเมตร และยังทำให้ชุมชนบริเวณใกล้เคียงได้รับผลกระทบด้วย โดยเหตุผลส่วนหนึ่งมาจากน้ำทะเลหนุนสูง เมื่อระดับน้ำหนุนลดลง จึงทำให้น้ำที่ท่วมเริ่มคลี่คลาย

พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังการประชุมติดตามสถานการณ์น้ำท่วมว่า ขณะนี้ทุ่งรับน้ำทั้งซ้ายและขวา ของแม่น้ำเจ้าพระยา เต็มทั้งหมดจนไม่อาจระบายเข้าได้ วิธีที่ดีที่สุดจึงเป็นการเพิ่มการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา ที่ระดับ 2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ขณะเดียวกันได้ให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทำรายละเอียดมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรทีประสบภัยน้ำท่วม ประกอบด้วย การจ้างงาน, เงินกู้ฉุกเฉิน, การอุดหนุนปัจจัยการผลิต, การลดภาระดอกเบี้ย และพักหนี้, การอุดหนุนพันธ์ุข้าวนาปี โดยเฉพาพื้นที่แก้มลิงรับน้ำ และคลินิกสัตว์เคลื่อนที่ เพื่อช่วยเกษตรกร โดยมาตรการเหล่านี้มีทั้งใช้งบของกระทรวงฯ และอาจเสนอของงบกลาง โดยคาดว่าจะรวบรวม เพื่อเสนอต่อคณะรัฐมนตรีได้ภายใน 2 สัปดาห์

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS