Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลุ่มเจ้าพระยายังคงวิกฤติหนัก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 ต.ค. 60 เวลา 11:14:34 น.

จำนวนผู้ชม : 228

ฝนกลับมาตกหนักอีกครั้งจากอิทธิพลของมรสุมกำลังแรงที่พาดผ่าน ทำให้สถานการณ์น้ำท่วมในลุ่มเจ้าพระยา ยังคงวิกฤติหนัก และขยายวงกว้างต่อเนื่อง  

ที่อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้น และพื้นที่ถูกน้ำท่วมขยายวงกว้าง เพราะยังมีมวลน้ำจากจังหวัดสุโขทัย ไหลบ่ามาตามแม่น้ำยมสายเก่าขณะที่การระบายน้ำยังเป็นไปอย่างช้าๆ เนื่องจากระดับน้ำตอนล่างยังเต็มตลิ่ง และน้ำจากตอนบนไหลมาสมทบต่อเนื่อง ขณะนี้มีประชาชนเดือดร้อนจากน้ำท่วมแล้วกว่า 18,000 ครัวเรือน

ด้านสำนักงานชลประทานที่ 3 บริหารจัดการน้ำเพื่อลดผลกระทบ โดยปิดการระบายน้ำจากเขื่อนสิริกิติ์ ส่วนเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ระบายออก 220 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และ ยกระดับน้ำเหนือเขื่อนนเรศวร และเพิ่มการระบายน้ำ ที่ คลองผันน้ำ 2 จุด เพื่อผันน้ำจากแม่น้ำยมไปลงแม่น้ำน่าน เพื่อช่วยลดปริมาณน้ำในแม่น้ำยม และลดผลกระทบในพื้นที่

จังหวัดพิจิตร หลายพื้นที่วิกฤติหนักโดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มน้ำยม อำเภอบึงนาราง ซึ่งมีน้ำท่วมขังก่อนหน้านี้ 2 เดือนแล้ว ล่าสุด ระดับน้ำเพิ่มขึ้นจนท่วมชั้น 2 ของบ้าน ชาวบ้านต้องช่วยเหลือตัวเองด้วยการนำโต๊ะตั้งกับพื้นบ้านเพื่อยกสิ่งของให้สูงเหนือน้ำ ต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบากท่ามกลางน้ำล้อมรอบ ขาดแคลนห้องสุขา และเสี่ยงต่อสัตว์มีพิษ 


ที่จังหวัดอุทัยธานี เวลานี้หลายหมู่บ้านในตำบลเกาะเทโพ อำเภอเมืองอุทัยธานี แม่น้ำเจ้าพระยาเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหลายร้อยหลังคาเรือน ระดับน้ำสูง 1-3 เมตร ร้านค้า ร้านอาหาร ต้องปิดกิจการชั่วคราว ประชาชนเดือดร้อนหนัก และตกอยู่ในความเครียด ส่วนถนนสายหาดทะนง-เมืองอุทัยธานี  ซึ่งเป็นทางลัดไปสู่ถนนสายเอเซีย ระดับน้ำสูง 1-1.20 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องติดป้ายห้ามรถยนต์ผ่านเพื่อความปลอดภัย ชาวบ้านบอกว่าถึงแม้เขื่อนเจ้าพระยาจะระบายน้ำเพิ่ม แต่ผลจากการหน่วงน้ำไว้ก่อนหน้านี้ และน้ำเหนือที่ไหลมาสมทบในปริมาณมาก ทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง ชาวบ้านจึงอยากให้กรมชลประทาน พิจารณาระบายน้ำเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS