Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หนุ่มสุโขทัยยืดอาชีพตามแนวพระราชดำริ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 ต.ค. 60 เวลา 11:13:12 น.

จำนวนผู้ชม : 211

หนึ่งในอาชีพที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานให้แก่พสกนิกร ก็คือการเลี้ยงโคนม ซึ่งก็มีชาวบ้านในหลายพื้นที่นำไปปฏิบัติ และประสบความสำเร็จมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีความยั่งยืนให้ชีวิต วันนี้เรามีเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่ นำอาชีพเลี้ยงโคนมไปปรับใช้  นำมาซึ่งชีวิตที่มีความสุข  ติดตามจากรายงานของทีมข่าวภูมิภาค 

อนุรักษ์ ทับทิมทอง วัย 28 ปี เจ้าของฟาร์มโคนม ที่ตำบลบ้านหลุม อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย เป็นหนึ่งในเกษตรกรรุ่นใหม่ ที่ยึดอาชีพการเลี้ยงโคนม ในการสร้างรายได้ ดูแลความเป็นอยู่ของทุกคนในครอบครัว หลังจากที่ครอบครัวประสบความล้มเหลวจากการทำไร่ข้าวโพด ที่ต้องอาศัยปัจจัยจากธรรมชาติเป็นสำคัญ บางปีน้ำท่วม บางปีน้ำแล้ง ครอบครัวจึงขาดรายได้ มีแต่หนี้สินที่เพิ่มขึ้น  

ความพยายามในการที่จะแก้ไขปัญหาให้กับครอบครัว จึงศึกษาแนวทางต่างๆ จากแนวพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  และก็พบว่า อาชีพเลี้ยงโคนม ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพระราชทานให้กับคนไทย หลังเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศเดนมาร์ก เมื่อปี 2503 เป็นอาชีพที่ยั่งยืน และในละแวกใกล้เคียง ยังไม่มีใครประกอบอาชีพนี้ จึงเริ่มวางแผนและลงมือทำทันที โดยเริ่มจากจุดเล็กๆ และเติบโตทีละขั้น จนถึงจุดที่เรียกว่าประสบความสำเร็จ

ปัจจุบัน อนุรักษ์ฟาร์ม มีแม่วัวสายพันธุ์โฮลสไตน์ฟรีเชี่ยน ถึง 25 ตัว สามารถรีดนม ส่งให้กับศูนย์รับซื้อน้ำนมดิบ ที่อำเภอกงไกรลาศ เพื่อเข้าโรงงานได้ทุกวัน วันละ 60-80 กิโลกรัม แต่ละเดือนเมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้ว จะมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นบาท และเมื่อน้อมนำหลักการดำเนินชีวิต ในเรื่องความขยัน อดทน และอดออม ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาปรับใช้ร่วมกับการประกอบอาชีพ ก็ทำให้มีครอบครัวอยู่ดีมีสุข รายได้เพิ่ม ปราศจากหนี้สิน และยังเหลือเพื่อเก็บออมด้วย

ครอบครัวเล็กๆ ของอนุรักษ์ ก้าวผ่านความล้มเหลว ไปสู่ความสำเร็จ เป็นครอบครัวที่มีความสุข บนพื้นฐานของความพอเพียงได้ ก็ด้วยแนวพระราชดำริ และแบบอย่างในการครองตน ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างแท้จริง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS