Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กอร.ยืนยันเปิดให้ประชาชนเข้าถวายพวงมาลัยตามปกติ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ต.ค. 60 เวลา 22:20:22 น.

จำนวนผู้ชม : 360

การอนุญาตให้ประชาชนเข้าถวายพวงมาลัย เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ได้ต่อเนื่อง ไม่มีกำหนด ของกองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

นายเกรียงไกร จงเจริญ หนึ่งในกองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เปิดเผยถึงการเตรียมสถานที่รองรับประชาชน ที่ร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้จัดเตรียมไว้ 164 แห่ง คาดว่ารองรับประชาชนได้ประมาณ 27,000 คนต่อวัน ทั้งอาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์ไทย-ญี่ปุ่นดินแดง, ศูนย์เยาวชนบางขุนเทียน, บ้านอิ่มใจ นอกจากนี้ยังมีสถานศึกษาและวัด ในกรุงเทพมหานคร รองรับอีก 158 แห่ง

สำหรับพระสงฆ์ มีสถานที่รองรับ 2 แห่งคือ โรงเรียนพระราม 9 กาญจนาภิเษก และวัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก

กรุงเทพมหานคร ได้จัดจุดบริการอาหาร และน้ำดื่ม ใน 113 แห่ง ใกล้เคียงจุดพระเมรุมาศจำลอง และซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ รวมถึงรถสุขา 70 คัน ห้องน้ำอีก 150 ตู้ ได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดโดยรอบสนามหลวง 1,177 ตัว ส่วนการรักษาความปลอดภัย พลตำรวจเอกเดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่า ขณะนี้มีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ โดยจัดเจ้าหน้าที่และสายสืบฝีมือดีกระจายโดยรอบ เพื่อป้องกันบุคคลแฝงเข้ามาสร้างสถานการณ์

กระทรวงสาธารณสุขจัดหน่วยบริการทางการแพทย์ ประจำพระเมรุมาศจำลองทั่วประเทศ ส่วนบริเวณสนามหลวง ได้เพิ่มจุดปฐมพยาบาล พร้อมฝากเตือนประชาชนให้เตรียมความพร้อมสำหรับตนเอง ก่อนเข้าร่วมพระราชพิธี ทั้งการพักผ่อนและดื่มน้ำให้เพียงพอ และเตรียมน้ำดื่มติดตัวมาด้วย รวมทั้งการเขียนชื่อ เบอร์ติดต่อ ห้อยป้าย ให้กับเด็ก และผู้สูงอายุ ในกรณีที่เกิดเหตุพลัดหลง

ส่วนฝ่ายประชาสัมพันธ์ ขอบคุณประชาชน ที่ปฏิบัติตามการขอความร่วมมือของ กอร.พระราชพิธี เมื่อวันซ้อมริ้วขบวนพระราชอิสริยยศที่ผ่านมา เหลือเพียงเคสโทรศัพท์มือถือ ที่ยังใช้หลากสี ไม่เหมาะสม และจากนี้ขอความร่วมมือประชาชน งดนำไม้เซลฟี่ และเลนส์ซูม ของกล้อง ดีเอสแอลอาร์ เข้ามายังบริเวณโดยรอบสนามหลวง และ ย้ำว่า จุดคัดกรองจะไม่รับฝากสัมภาระของประชาชน กอร.พระราชพิธี ยืนยันว่า ยังไม่มีกำหนดปิด โดยประชาชนยังสามารถเข้ามาถวายสักการะ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ยกเว้นช่วงที่มีพระราชพิธี หากมีการเปลี่ยนแปลง กอร.พระราชพิธี จะแจ้งให้ทราบ

ที่บริเวณซุ้มริมกำแพงพระบรมมหาราชวัง ระหว่างประตูวิเศษไชยศรี และประตูมณีนพรัตน์ ตลอดทั้งวันมีประชาชนนำพวงมาลัย และดอกไม้สด มาถวายสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร อย่างต่อเนื่อง

โดยผู้ที่จะเข้าถวายพวงมาลัย จะต้องผ่านจุดคัดกรอง 2 จุด คือ ฝั่งกระทรวงกลาโหม และฝั่งท่าช้าง ขณะที่บริเวณโดยรอบ ที่คลองคูเมืองเดิม ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดคัดกรองของกระทรวงกลาโหม มีประชาชนมาจับจองพื้นที่ ตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา เพราะเกรงว่าในวันที่ 26 ตุลาคม จะไม่มีพื้นที่ร่วมชมริ้วขบวน และต้องการเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ ที่ได้แสดงออกถึงความจงรักภักดีถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งพรุ่งนี้เจ้าหน้าที่จะขอคืนพื้นที่ ในเวลา 04.00 น. เพื่อรักษาความปลอดภัยตามหลักสากล และจะเปิดให้ประชาชนเข้ามาในพื้นที่อีกครั้งในเวลา 05.00 น. ของวันที่ 25 ตุลาคม และสามารถนั่งประจำจุดได้จนถึงวันที่ 26 ตุลาคม

นอกจากนี้ได้เพิ่มพื้นที่รองรับประชาชนร่วมงานพระราชพิธีอีก 9,420 ตารางเมตร คาดว่าจะสามารถรองรับประชาชนได้อีกประมาณ 19,000 คน บริเวณถนนสนามไชย 6,600 คน ถนนท้ายวัง ฝั่งวัดโพธิ์ 4,080 คน ฝั่งติดรั้ววัง 3,760 คน และถนนมหาราช 4,400 คน เพื่อให้ประชาชนใกล้ชิดริ้วขบวนที่ 1 ขบวนที่ 2 และสามารถเห็นริ้วที่ 3

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS