Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิจิตร-น้ำท่วมไม่เป็นอุปสรรคเจ้าบ่าวนั่งเรือสู่ขอสาวแต่งงาน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ต.ค. 60 เวลา 08:58:31 น.

จำนวนผู้ชม : 599

จังหวัดพิจิตรน้ำยังท่วมสูงเส้นทางสัญจรถูกตัดขาด เจ้าบ่าวนั่งเรือหางยาว พร้อมขันหมาก เพื่อจัดพิธีมงคลสมรสตามประเพณีแม้น้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ต้องนั่งเรือหางยาวกว่า 2 กม.ไปสู่ขอจัดพิธีแต่งงานกับสาวคนรัก  

โดยที่หมู่ 7 บ้านเนินยุ้ง ตำบลรังนก อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบอุทกภัย ได้มีพิธีมงคลสมรสระหว่าง นายอาทิตย์ เซี้ยแขก หรือ อุ้ม อายุ 26 ปี พนักงานช่างโรงงาน เจ้าบ่าว กับ นางสาวสมฤทัย ใจแสน หรือ เบล อายุ 22 ปี จบการศึกษาปริญญาตรี สาธารณสุขศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม โดยการประกอบพิธียังคงยึดประเพณีไทย แต่ที่แตกต่างจากทั่วไปคือต้องใช้เรือหางยาวซึ่งเป็นพาหนะประจำถิ่นในการเดินทาง เนื่องจากถนนเข้าหมู่บ้านถูกน้ำท่วมสูง ไม่สามารถสัญจรได้ จึงต้องใช้เรือในการเคลื่อนขบวนขันหมาก ต้นกล้วย ต้นอ้อย รวมถึงเจ้าบ่าว เจ้าสาว ที่เดินทางกลับจากการแต่งหน้าแต่งตัวจากร้านเสริมความงามในตัวเมืองก็ต้องเดินทางโดยเรือหางยาวเช่นกัน 

การเดินทางขบวนขันหมาก เจ้าบ่าว เจ้าสาว และญาติต้องนั่งเรือหางยาวผ่านทุ่งนาที่ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ถึงบ้านของเจ้าสาว ซึ่งใช้พื้นที่ๆไม่ถูกน้ำท่วมลักษณะคล้ายเกาะมีน้ำล้อมรอบเพื่อประกอบพิธีอย่างเรียบง่าย มีขบวนแห่พอเป็นพิธี และการผูกข้อมือจากญาติทั้งสองฝ่าย เจ้าบ่าวเผยคบหาดูใจกันมา 2 ปี 6 เดือน รักเจ้าสาวจึงยกขันหมากมาสู่ขอตามประเพณี
โดยกำหนดงานไว้ก่อนหน้าน้ำยังไม่ท่วม แต่เมื่อถึงกำหนดน้ำท่วมสูงมากต้องเดินทางด้วยเรือ ซึ่งแม้ลำบากก็ยอมเพราะรักจริง

รวมไปถึงญาติๆที่เดินทางมาร่วมพิธี ให้รับรู้รับทราบถึงความรักและความตั้งใจของทั้งสองที่แม้น้ำจะท่วมสูงการเดินทางจะยากลำบาก แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อความรักของทั้ง 2 คน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS