Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิจิตร-น้ำท่วมไม่เป็นอุปสรรคเจ้าบ่าวนั่งเรือสู่ขอสาวแต่งงาน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ต.ค. 60 เวลา 08:58:31 น.

จำนวนผู้ชม : 757

จังหวัดพิจิตรน้ำยังท่วมสูงเส้นทางสัญจรถูกตัดขาด เจ้าบ่าวนั่งเรือหางยาว พร้อมขันหมาก เพื่อจัดพิธีมงคลสมรสตามประเพณีแม้น้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ต้องนั่งเรือหางยาวกว่า 2 กม.ไปสู่ขอจัดพิธีแต่งงานกับสาวคนรัก  

โดยที่หมู่ 7 บ้านเนินยุ้ง ตำบลรังนก อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบอุทกภัย ได้มีพิธีมงคลสมรสระหว่าง นายอาทิตย์ เซี้ยแขก หรือ อุ้ม อายุ 26 ปี พนักงานช่างโรงงาน เจ้าบ่าว กับ นางสาวสมฤทัย ใจแสน หรือ เบล อายุ 22 ปี จบการศึกษาปริญญาตรี สาธารณสุขศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม โดยการประกอบพิธียังคงยึดประเพณีไทย แต่ที่แตกต่างจากทั่วไปคือต้องใช้เรือหางยาวซึ่งเป็นพาหนะประจำถิ่นในการเดินทาง เนื่องจากถนนเข้าหมู่บ้านถูกน้ำท่วมสูง ไม่สามารถสัญจรได้ จึงต้องใช้เรือในการเคลื่อนขบวนขันหมาก ต้นกล้วย ต้นอ้อย รวมถึงเจ้าบ่าว เจ้าสาว ที่เดินทางกลับจากการแต่งหน้าแต่งตัวจากร้านเสริมความงามในตัวเมืองก็ต้องเดินทางโดยเรือหางยาวเช่นกัน 

การเดินทางขบวนขันหมาก เจ้าบ่าว เจ้าสาว และญาติต้องนั่งเรือหางยาวผ่านทุ่งนาที่ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ถึงบ้านของเจ้าสาว ซึ่งใช้พื้นที่ๆไม่ถูกน้ำท่วมลักษณะคล้ายเกาะมีน้ำล้อมรอบเพื่อประกอบพิธีอย่างเรียบง่าย มีขบวนแห่พอเป็นพิธี และการผูกข้อมือจากญาติทั้งสองฝ่าย เจ้าบ่าวเผยคบหาดูใจกันมา 2 ปี 6 เดือน รักเจ้าสาวจึงยกขันหมากมาสู่ขอตามประเพณี
โดยกำหนดงานไว้ก่อนหน้าน้ำยังไม่ท่วม แต่เมื่อถึงกำหนดน้ำท่วมสูงมากต้องเดินทางด้วยเรือ ซึ่งแม้ลำบากก็ยอมเพราะรักจริง

รวมไปถึงญาติๆที่เดินทางมาร่วมพิธี ให้รับรู้รับทราบถึงความรักและความตั้งใจของทั้งสองที่แม้น้ำจะท่วมสูงการเดินทางจะยากลำบาก แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อความรักของทั้ง 2 คน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS