Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปทุมธานี-ถูกน้ำท่วมแล้วกว่า 4 พันครัวเรือน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ต.ค. 60 เวลา 16:26:42 น.

จำนวนผู้ชม : 6,830

แม่น้ำเจ้าพระยาล้นฝั่งเข้าท่วมชุมชนริมฝั่งแม่น้ำที่จังหวัดปทุมธานีแล้ว ได้รับความเดือดร้อนกว่า 4,300 ครัวเรือน กรมชลประทาน ชี้เป็นผลกระทบจากน้ำทะเลหนุนสูงช่วง 22-25 ต.ค.นี้ จากนั้นจะเริ่มลดลงและหนุนสูงอีกครั้งช่วงวันลอยกระทง 3 พ.ย.

14.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลายพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก ได้รับผลกระทบจากน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาหนุนสูง โดยระดับน้ำสูงขึ้นจากเดิมมาก

พบว่าที่วิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี ได้รับผลกระทบจากน้ำซึมเข้าไปภายในวิทยาลัย เจ้าหน้าที่ต้องใช้เครื่องสูบน้ำเพื่อสูบน้ำออกลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา 

นอกจากนี้ในพื้นที่ชุมชนริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาตลอดแนว ตั้งแต่อำเภอสามโคกไปจนถึงอำเภอเมืองปทุมธานี รวม 2 อำเภอ 18 ตำบล 62 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบทั้งสิ้น 4,342 ครัวเรือน จากภาวะน้ำเจ้าพระยาเอ่อล้นตลิ่ง

นายธานินทร์ เนื่องทศเทศ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานปทุมธานี กล่าวว่าช่วงวันที่ 22- 25 ต.ค.นี้ เป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูง จะเกิดผลกระทบกับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ ส่วนปริมาณน้ำที่ไหลผ่านอำเภอบางไทรตอนนี้ยังอยู่ในเกณฑ์เท่าเดิม คือ 2,690 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทางกรมชลประทานได้ตัดยอดน้ำเข้าในระบบชลประทานในพื้นที่ลุ่มต่ำ ซึ่งจะช่วยลดปริมาณน้ำที่ผ่านจังหวัดปทุมธานีให้อยู่ในเกณฑ์ที่ไม่น่าตระหนกตกใจ แต่ว่าน้ำต้องยกตัวสูงขึ้นเนื่องจากเป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูงพอดี และหลังจากผ่านวันที่ 25 ต.ค.ไปแล้ว กรมชลประทาน คาดว่าระดับน้ำจะเริ่มลดลงอีกแต่น้ำทะเลจะหนุนตายตัว น้ำจึงลดลงไปไม่มากนัก ปริมาณน้ำที่มาจากอำเภอบางไทรอยู่ในเกณฑ์ประมาณ 2,600-2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และน้ำทะเลจะหนุนสูงอีกครั้ง ในช่วงวันที่ 3 พฤศจิกายน ซึ่งตรงกับเทศกาลลอยกระทงประจำปี ทำให้ประชาชนจะได้รับผลกระทบจากน้ำทะเลหนุนสูงอีกครั้ง ซึ่งกรมอุตุฯ พยากรณ์ไว้แล้วว่าฝนที่ตกในภาคกลาง ภาคเหนือ กรุงเทพฯ และปริมณฑล จะเริ่มลดลง เป็นผลให้ปริมาณน้ำที่ผ่านอำเภอบางไทรลดต่ำลงด้วย 

ทั้งนี้คันกั้นน้ำของปทุมธานีอยู่ที่ระดับ +3.5 เมตร ซึ่งระดับน้ำสูงสุดที่วัดได้หน้าประตูระบายน้ำคลองบ้านพร้าว อยู่ที่ 2.8 เมตร จะเห็นว่ายังรับน้ำได้อีกสูง 70 เซนติเมตร ซึ่งทางจังหวัดปทุมธานี ยังมีพื้นที่ว่างพอจะรับน้ำได้อยู่ จึงไม่ต้องวิตกกังวลว่าน้ำจะล้นคันกั้นน้ำ จนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างไปยังพื้นที่เศรษฐกิจ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS