Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กินเจปัตตานีคึกคักย้อนเส้นทางเสด็จในหลวง ร.9 และพระราชทานกระถางธูปแก่ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ต.ค. 60 เวลา 11:16:21 น.

จำนวนผู้ชม : 252

กินเจปัตตานีคึกคักย้อนเส้นทางเสด็จในหลวง ร.9 และพระราชทานกระถางธูปแก่ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว
กินเจปัตตานีคึกคักย้อนเส้นทางเสด็จในหลวง ร.9 และพระราชทานกระถางธูปแก่ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวกินเจปัตตานีคึกคักย้อนเส้นทางเสด็จในหลวง ร.9 และพระราชทานกระถางธูปแก่ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวกินเจปัตตานีคึกคักย้อนเส้นทางเสด็จในหลวง ร.9 และพระราชทานกระถางธูปแก่ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว

วันที่ 21 ต.ค. ที่ศาลเจ้าเล็งจูเกียง หรือศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว เขตเทศบาลเมืองปัตตานี บรรยากาศวันที่สองของการกินเจของชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่และใกล้เคียง ตั้งแต่ช่วงเช้าต่างมีประชาชนรวมถึงห้างร้านค้าที่มีใจศรัทธาต้องการจะร่วมทำบุญ ต่างนำผลไม้ ผักต่างๆ มาให้ไว้ปรุงเป็นอาหารเจไว้เลี้ยงรับบรรดาผู้ถือศีลกินเจ ที่เดินทางมารับทานในแต่ละวันจำนวน 3 มื้อ เป็นจำนวนมาก โดยปีนี้พบว่าบรรยากาศของการกินเจนั้นมีประชาชนหลากหลายสาขาอาชีพต่างรวมใจแต่งกายในชุดขาว มีความตั้งใจที่จะถือศีลบำเพ็ญความดีด้วยกายวาจาใจ อันบริสุทธิ์ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจและแนวแน่เป็นอย่างมาก ทั้งนี้เพราะทุกคนต่างพร้อมใจต้องการถือศีลกินเจ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลต่อพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวราชการที่ 9 ด้วย อีกทั้งเทศกาลกินเจในปีนี้ ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวได้เตรียมอาหารเจให้แก่ผู้ที่ถือศีลกินเจครบทั้ง 3 มื้อ ตลอด 9 วันเต็ม โดยจะมีการเตรียมประเภทอาหารทั้งทอด ต้ม ผัด และผลไม้ รวม 7 อย่างต่อมื้อ ซึ่งคาดว่าจะต้องเตรียมอาหารสำหรับผู้ที่เดินทางมารับประทานอาหารเจไม่ต่ำกว่า 3 - 4 พันคนต่อวัน

นายพิทักษ์ ก่อเกียรติพิทักษ์ นายกเทศบาลเมืองปัตตานี กล่าวว่าบรรยากาศภายในศาลเจ้าเล็งจูเกียง หรือศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนียว ได้มีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนทั้งในและนอกพื้นที่ ตลอดจนประชานที่เป็นนักท่องเที่ยวจะเดินทางมาไหว้สิ่งสักสิทธิ์และกินเจแล้ว ยังมีส่วนหนึ่งที่ต้องการย้อนเส้นทางเสด็จ พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวราชการที่ 9 ซึ่งหลายคนทราบว่าพระองค์เคยได้พระราชทานกระถางธูปให้กับศาลเจ้าฯ เมื่อ 18 ส.ค.2516 จากนั้นยังมีในช่วงของวันที่ 8 ก.ย. 2519 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัฐกาลที่ 9 พร้อมสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตลอดจนสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ยังได้เคยเสด็จมาเยี่ยมศาลเจ้าฯแห่งนี้ โดยยังมีหลักฐานความประทับใจจากรูปภาพสมัยพระองค์ทรงเสด็จติดตั้งไว้ภายในศาลเจ้า และยังคงมีการใช้กระถางธูปพระราชทานที่ตั้งอยู่เคียงคู่องค์พระ ให้ประชาชนผู้เคารพศรัทธากราบไหว้พระและปักธูปเทียนจนถึงทุกวันนี้ โดยมีการทำความสะอาดและรักษาไว้ให้มีสภาพคงความเงางามตลอดเวลามานับ 40 ปี โดยผู้ที่มาเยี่ยมชมทุกคนต่างรู้สึกคิดถึงและเสียใจกับความรู้สึกสูญเสียพระองค์อันเป็นที่รัก โดยเฉพาะชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่ทุกๆ คนต่างยังคงระลึกและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ทรงมีมาอย่างยาวนานจนจวบปัจจุบัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS