Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กินเจปัตตานีคึกคักย้อนเส้นทางเสด็จในหลวง ร.9 และพระราชทานกระถางธูปแก่ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ต.ค. 60 เวลา 11:16:21 น.

จำนวนผู้ชม : 153

กินเจปัตตานีคึกคักย้อนเส้นทางเสด็จในหลวง ร.9 และพระราชทานกระถางธูปแก่ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว
กินเจปัตตานีคึกคักย้อนเส้นทางเสด็จในหลวง ร.9 และพระราชทานกระถางธูปแก่ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวกินเจปัตตานีคึกคักย้อนเส้นทางเสด็จในหลวง ร.9 และพระราชทานกระถางธูปแก่ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวกินเจปัตตานีคึกคักย้อนเส้นทางเสด็จในหลวง ร.9 และพระราชทานกระถางธูปแก่ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว

วันที่ 21 ต.ค. ที่ศาลเจ้าเล็งจูเกียง หรือศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว เขตเทศบาลเมืองปัตตานี บรรยากาศวันที่สองของการกินเจของชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่และใกล้เคียง ตั้งแต่ช่วงเช้าต่างมีประชาชนรวมถึงห้างร้านค้าที่มีใจศรัทธาต้องการจะร่วมทำบุญ ต่างนำผลไม้ ผักต่างๆ มาให้ไว้ปรุงเป็นอาหารเจไว้เลี้ยงรับบรรดาผู้ถือศีลกินเจ ที่เดินทางมารับทานในแต่ละวันจำนวน 3 มื้อ เป็นจำนวนมาก โดยปีนี้พบว่าบรรยากาศของการกินเจนั้นมีประชาชนหลากหลายสาขาอาชีพต่างรวมใจแต่งกายในชุดขาว มีความตั้งใจที่จะถือศีลบำเพ็ญความดีด้วยกายวาจาใจ อันบริสุทธิ์ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจและแนวแน่เป็นอย่างมาก ทั้งนี้เพราะทุกคนต่างพร้อมใจต้องการถือศีลกินเจ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลต่อพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวราชการที่ 9 ด้วย อีกทั้งเทศกาลกินเจในปีนี้ ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวได้เตรียมอาหารเจให้แก่ผู้ที่ถือศีลกินเจครบทั้ง 3 มื้อ ตลอด 9 วันเต็ม โดยจะมีการเตรียมประเภทอาหารทั้งทอด ต้ม ผัด และผลไม้ รวม 7 อย่างต่อมื้อ ซึ่งคาดว่าจะต้องเตรียมอาหารสำหรับผู้ที่เดินทางมารับประทานอาหารเจไม่ต่ำกว่า 3 - 4 พันคนต่อวัน

นายพิทักษ์ ก่อเกียรติพิทักษ์ นายกเทศบาลเมืองปัตตานี กล่าวว่าบรรยากาศภายในศาลเจ้าเล็งจูเกียง หรือศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนียว ได้มีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนทั้งในและนอกพื้นที่ ตลอดจนประชานที่เป็นนักท่องเที่ยวจะเดินทางมาไหว้สิ่งสักสิทธิ์และกินเจแล้ว ยังมีส่วนหนึ่งที่ต้องการย้อนเส้นทางเสด็จ พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวราชการที่ 9 ซึ่งหลายคนทราบว่าพระองค์เคยได้พระราชทานกระถางธูปให้กับศาลเจ้าฯ เมื่อ 18 ส.ค.2516 จากนั้นยังมีในช่วงของวันที่ 8 ก.ย. 2519 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัฐกาลที่ 9 พร้อมสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตลอดจนสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ยังได้เคยเสด็จมาเยี่ยมศาลเจ้าฯแห่งนี้ โดยยังมีหลักฐานความประทับใจจากรูปภาพสมัยพระองค์ทรงเสด็จติดตั้งไว้ภายในศาลเจ้า และยังคงมีการใช้กระถางธูปพระราชทานที่ตั้งอยู่เคียงคู่องค์พระ ให้ประชาชนผู้เคารพศรัทธากราบไหว้พระและปักธูปเทียนจนถึงทุกวันนี้ โดยมีการทำความสะอาดและรักษาไว้ให้มีสภาพคงความเงางามตลอดเวลามานับ 40 ปี โดยผู้ที่มาเยี่ยมชมทุกคนต่างรู้สึกคิดถึงและเสียใจกับความรู้สึกสูญเสียพระองค์อันเป็นที่รัก โดยเฉพาะชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่ทุกๆ คนต่างยังคงระลึกและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ทรงมีมาอย่างยาวนานจนจวบปัจจุบัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS