Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พระเมรุมาศเสร็จสมบูรณ์ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ต.ค. 60 เวลา 15:12:50 น.

จำนวนผู้ชม : 1,154

พระเมรุมาศในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง จัดสร้างเสร็จสมบูรณ์อย่างสมพระเกียรติ

หลังเสร็จสิ้นพิธียกนพปฏลมหาเศวตฉัตรประดับยอดพระเมรุมาศแล้ว สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ได้ดำเนินการถอดรื้อนั่งร้านพระเมรุมาศออกทั้งหมด นับเป็นการจัดสร้างพระเมรุมาศที่เสร็จสมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ ทำให้เห็นองค์พระเมรุมาศบุษบก 9 ยอด งดงามและสมพระเกียรติสูงสุด ขณะที่พื้นที่โดยรอบพระเมรุมาศในเขตมณฑลพิธีได้รับการปรับภูมิทัศน์ เสริมให้พระเมรุมาศสง่างาม

โดยช่วงเย็นวันนี้ พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี จะไปตรวจความเรียบร้อยและนำสื่อมวลชนบันทึกภาพพระเมรุมาศที่เสร็จสมบูรณ์ หลังจากนั้นในช่วงค่ำ กรมศิลปากรจะซ้อมการแสดงโขน มหรสพสมโภช เรื่องรามเกียรติ์ ชุดพระรามข้ามสมุทร-ยกรบ รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหน้าพระเมรุมาศ ในพื้นที่จริง

และวันนี้สำนักการสังคีต กรมศิลปากร โดยสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ จัดซ้อมมหรสพการแสดงละคร เรื่องอิเหนา และมโนห์รา โดยการแสดงละครเรื่องอิเหนาใช้นักแสดงกว่า 120 ชีวิต จัดแสดง 3 ตอน เพิ่มจากเดิมที่เคยมีเฉพาะละครนอก เนื่องจากละครใน ที่แสดงในเขตพระราชฐาน เน้นกระบวนท่ารำที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากราชสำนักโดยตรง มีความงดงาม เพลงร้องและทำนองดนตรีมีความไพเราะ ซึ่งกรมศิลปากรยังคงสืบทอดและอนุรักษ์กระบวนท่ารำมาอย่างสมบูรณ์

ส่วนการแสดงมโนราห์ เป็นการแสดงที่กรมศิลปากรได้สร้างสรรค์ขึ้นใหม่ ในปี 2498 ปรับปรุงจากการแสดงละครโนรา และละครชาตรี ซึ่งถือว่าเป็นต้นแบบละครรำของไทย มีความวิจิตรตระการตา เป็นต้นกำเนิดของการรำที่นิยมนำมาแสดงในปัจจุบัน ได้แก่ รำกินรีร่อน รำมโนห์ราบูชายัญ รำซัดชาตรี รำไกรลาศสำเริง รำซัดเลือกคู่ เป็นต้น โดยใช้ผู้แสดง 121 คน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS