Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สถานการณ์น้ำท่วม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 ต.ค. 60 เวลา 11:32:37 น.

จำนวนผู้ชม : 179

ความเดือดร้อนจากน้ำท่วมยังคงขยายวงกว้าง เนื่องจากปริมาณน้ำในแม่น้ำสายหลักยังเพิ่มขึ้นเนื่องจากฝนตกหนัก 

ลำน้ำพอง ที่จังหวัดขอนแก่น ยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลงง่ายๆแต่กลับเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆเนื่องจากเขื่อนอุบลรัตน์ ยังคงเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อน วันละ 50 ล้านลูกบาศก์เมตร ล่าสุด น้ำได้ทลายกระสอบทรายที่ชาวบ้านทำเป็นคันกั้นน้ำ ตามริมถนนที่ขนานไปกับลำน้ำพองพังลง ทำให้ปริมาณน้ำจำนวนมากไหลเข้าท่วมถนนระหว่างหมู่บ้านสายบ้านบึงสวางค์ - บ้านคุยโพธิ์ - บ้านปากเปือย ตำบลบึงเนียม อำเภอเมืองขอนแก่น ระดับน้ำสูงประมาณ 80-100 ซม.รถยนต์ไม่สามารถแล่นผ่านได้ ขณะทุ่งนาข้าวที่กำลังตั้งท้องได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก 

ส่วนกรณีคันดินสระน้ำของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี ถูกน้ำกัดเซาะจนขาด ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ซ่อมคันดินปิดรอยแตกแล้วเสร็จตั้งแต่เมื่อคืนวาน และจากการตรวจสอบเช้าวันนี้ ไม่พบการรั่วซึมของน้ำแต่อย่างใด ส่วนความเสียหายมีเพียงพื้นที่การเกษตรเป็นนาข้าว และไร่มันสัมปะหลัง ประมาณ 300 ไร่

สำหรับน้ำที่ไหลออกมาจากสระทั้งหมดกำลังไหลไปลงหนองชนะชัย ซึ่งเป็นพื้นที่แก้มลิงธรรมชาติ และคลองหนองปลาหมอ ซึ่งสามารถรองรับปริมาณน้ำได้ โดยไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน

ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กรมชลประทานได้เร่งระบายน้ำ เข้าทุ่งรับน้ำบางบาล จนเกือบเต็มพื้นที่ และบางส่วนที่เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในหมู่บ้านโรง  อำเภอบางบาล รวม 37 ครัวเรือน ชาวบ้านบอกว่าตื่นมาก็พบว่าบ้านถูกน้ำท่วมแล้ว จนต้องเร่งขนย้ายข้าวของกันโกลาหล 

ส่วนปริมาณน้ำใน 4 เขื่อนหลักลุ่มเจ้าพระยา ข้อมูลจากกรมชลประทานรายงานว่า เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน มีปริมาณเต็มความจุอ่าง ร้อยละ 102 ของความจุอ่าง /ทางกรมชลประทานจึงได้เพิ่มระบายออกในวันนี้อยู่ที่ 14.69 ล้านลูกบาศ์กเมตร ขณะที่เขื่อนภูมิพล มีปริมาณน้ำ ร้อยละ 72 ของความจุอ่าง /เขื่อนสิริกิติ์ มีน้ำร้อยละ 86 ของความจุอ่าง และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีน้ำเกือบเต็มความจุอ่างอยู่ที่ร้อยละ 98 วันนี้ระบายน้ำเพิ่ม 30.28 ล้านลูกบาศ์กเมตร 

ขณะที่เขื่อนทั่วประเทศที่มีน้ำเกิน ความจุอ่าง 100 เปอร์เซ็นต์ มีถึง 8 เขื่อน ได้แก่ กิ่วคอหมา แควน้อยบำรุงแดน น้ำอูน น้ำพุง จุฬาภรณ์ อุบลรัตน์ ทับเสลา และกระเสียว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS