Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลพบุรี-ซ่อมคันดินอ่างเก็บน้ำ ม.เกษตรฯ เรียบร้อยแล้ว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 ต.ค. 60 เวลา 11:13:54 น.

จำนวนผู้ชม : 185

ชลประทานที่ 10 จังหวัดลพบุรี ใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง ซ่อมคันดินสระน้ำมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่กระแสน้ำพัดแตกเป็นทางยาวหลายสิบเมตรเสร็จเรียบร้อย ไม่มีน้ำไหลทะลักออกมาได้อีกแล้ว

ความคืบหน้าเหตุคันดินสระน้ำมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตโคกสำโรง หมู่ที่ 5 บ้านนกเขาเป้า ตำบลเพนียด อำเภอโคกสำโรง ถูกกระแสน้ำดันแตกเป็นทางยาว 15 เมตร กว้าง 15 เมตร เมื่อเช้ามืดวานนี้ ทำให้น้ำในสระจำนวนมากไหลทะลักออกมา

ทางสำนักชลประทานที่ 10 ลพบุรี ได้ใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง ในการซ่อมแนวคันดินที่แตกออก โดยการตอกเสาเข็มเป็นแนว และนำกระสอบทรายบิ๊กแบคอัดอีก รอบทำให้ขณะนี้ไม่มีน้ำไหลรั่วซึมออกมาจากสระอีกแล้ว สร้างความสบายใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่อำเภอโคกสำโรง และอำเภอบ้านหมี่

และจากการตรวจสอบพบว่ามีไร่ และนาข้าวหอมมะลิ ได้รับความเสียหายประมาณ 200-300 ไร่ ส่วนมวลน้ำทั้งหมดได้ลงสู่ลงคลองห้วยปลาหมอ ผ่านหมู่บ้านหนองบัว เกาะแก้ว วังกระทุ่ม ลำละเลง และ ลงสู่ฝายหนองชนะชัยต่อไป 

ด้านนายกอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่าการซ่อมแซมคันดินที่แตกจนกลับสู่ภาวะปกติแล้ว ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานทุกภาคส่วนในพื้นที่ ด้วยการวางถุง Big bag จำนวน 300 ถุง ปิดรอยรั่วบริเวณทำนบดินที่เสียหาย และตอกเสาเข็มเพื่อความแข็งแรงของคันอ่างเก็บน้ำ ซึ่งภารกิจได้แล้วเสร็จตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ 

สำหรับสาเหตุนั้น เกิดจากปริมาณน้ำที่มีมากเกินไป ประกอบกับคันสระเก็บน้ำเป็นคันดินปนทราย และ ไม่มีการบดอัดแน่น คาดว่าปริมาณน้ำที่ไหลออกจากอ่างจำนวน 320,000 ลูกบาศก์เมตร โดยน้ำทั้งหมด จะไหลผ่านทุ่งนา ลงคลองห้วยปลาหมอ ผ่านลำคลองหมู่บ้านต่างๆลงสู่ฝายหนองชนะชัยที่ยังมีน้ำกักเก็บต่ำกว่าระดับอยู่ที่ 1 เมตร ถึงแม้มวลน้ำทั้งหมดจะไหลมารวมกับน้ำในฝาย น้ำจะเพิ่มขึ้นไม่เกิน 50 ซม.ซึ่งฝายสามารถรองรับน้ำได้ และไม่มีผลให้เกิดภาวะน้ำล้นตลิ่ง

 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS