Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลพบุรี-ซ่อมคันดินอ่างเก็บน้ำ ม.เกษตรฯ เรียบร้อยแล้ว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 ต.ค. 60 เวลา 11:13:54 น.

จำนวนผู้ชม : 253

ชลประทานที่ 10 จังหวัดลพบุรี ใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง ซ่อมคันดินสระน้ำมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่กระแสน้ำพัดแตกเป็นทางยาวหลายสิบเมตรเสร็จเรียบร้อย ไม่มีน้ำไหลทะลักออกมาได้อีกแล้ว

ความคืบหน้าเหตุคันดินสระน้ำมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตโคกสำโรง หมู่ที่ 5 บ้านนกเขาเป้า ตำบลเพนียด อำเภอโคกสำโรง ถูกกระแสน้ำดันแตกเป็นทางยาว 15 เมตร กว้าง 15 เมตร เมื่อเช้ามืดวานนี้ ทำให้น้ำในสระจำนวนมากไหลทะลักออกมา

ทางสำนักชลประทานที่ 10 ลพบุรี ได้ใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง ในการซ่อมแนวคันดินที่แตกออก โดยการตอกเสาเข็มเป็นแนว และนำกระสอบทรายบิ๊กแบคอัดอีก รอบทำให้ขณะนี้ไม่มีน้ำไหลรั่วซึมออกมาจากสระอีกแล้ว สร้างความสบายใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่อำเภอโคกสำโรง และอำเภอบ้านหมี่

และจากการตรวจสอบพบว่ามีไร่ และนาข้าวหอมมะลิ ได้รับความเสียหายประมาณ 200-300 ไร่ ส่วนมวลน้ำทั้งหมดได้ลงสู่ลงคลองห้วยปลาหมอ ผ่านหมู่บ้านหนองบัว เกาะแก้ว วังกระทุ่ม ลำละเลง และ ลงสู่ฝายหนองชนะชัยต่อไป 

ด้านนายกอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่าการซ่อมแซมคันดินที่แตกจนกลับสู่ภาวะปกติแล้ว ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานทุกภาคส่วนในพื้นที่ ด้วยการวางถุง Big bag จำนวน 300 ถุง ปิดรอยรั่วบริเวณทำนบดินที่เสียหาย และตอกเสาเข็มเพื่อความแข็งแรงของคันอ่างเก็บน้ำ ซึ่งภารกิจได้แล้วเสร็จตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ 

สำหรับสาเหตุนั้น เกิดจากปริมาณน้ำที่มีมากเกินไป ประกอบกับคันสระเก็บน้ำเป็นคันดินปนทราย และ ไม่มีการบดอัดแน่น คาดว่าปริมาณน้ำที่ไหลออกจากอ่างจำนวน 320,000 ลูกบาศก์เมตร โดยน้ำทั้งหมด จะไหลผ่านทุ่งนา ลงคลองห้วยปลาหมอ ผ่านลำคลองหมู่บ้านต่างๆลงสู่ฝายหนองชนะชัยที่ยังมีน้ำกักเก็บต่ำกว่าระดับอยู่ที่ 1 เมตร ถึงแม้มวลน้ำทั้งหมดจะไหลมารวมกับน้ำในฝาย น้ำจะเพิ่มขึ้นไม่เกิน 50 ซม.ซึ่งฝายสามารถรองรับน้ำได้ และไม่มีผลให้เกิดภาวะน้ำล้นตลิ่ง

 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS