Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตือน!!ให้ลูกเล่นสมาร์ทโฟนเสี่ยงกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 ต.ค. 60 เวลา 11:25:17 น.

จำนวนผู้ชม : 1,385

อุทาหรณ์สำหรับพ่อ-แม่ ที่ปล่อยให้ลูกๆ เล่นโทรศัพท์มือถือ หรือไอแพด เป็นเวลานานๆ อาจทำให้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Fahsai Winnie โพสต์เรื่องราวที่เกิดขึ้นกับน้องวินนี่ ลูกสาววัย 5 ขวบ ระบุว่าฝากเป็นอุทาหรณ์สำหรับแม่ๆ ทั้งหลายที่มีลูกเล็กๆ เด็กๆ กล้ามเนื้อหัวตายังไม่แข็งแรง ไม่ควรดูสมาร์ทโฟน หรือ โทรทัศน์เป็นเวลานาน ๆ เพราะแสงจากโทรศัพท์ ภาพเคลื่อนไหวต่างๆทำลายกล้ามเนื้อหัวตา ทำให้เด็กๆตาเหล่โดยไม่รู้ตัวปล่อยไว้นาน เด็ก  จะสูญเสียการมองภาพ 3 มิติ บางคนอาจตาบอดได้ 

โดยล่าสุด น้องวินนี่ ออกจากโรงพยาบาลแล้ว คุณหมอแจ้งว่าผลการผ่าตัดดีมาก แค่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงทั้ง 2 ข้าง ไม่ถึงขั้นตาบอด ยังมองเห็นได้ตามปกติแต่อาจมีอาการพร่ามัวบ้างต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด โชคดีที่รักษาทัน 

นอกจากนี้ แม่ของน้องวินนี่ อยากให้กรณีลูกของตนเป็นตัวอย่าง ยอมรับที่ผ่านมาประมาท ปล่อยให้ลูกเล่นสมาร์ทโฟน ไอแพด เป็นเวลานาน 1-4 ชั่วโมง/วัน โดยไม่ได้สนใจว่าจะส่งผลกระทบต่อดวงตาของลูกหรือไม่ ตอนน้องวินนี่อายุ 3 ขวบ สังเกตเห็นความผิดปกติ เช่น เวลาเจอแสงแดดจะหยีตาเหมือนมองเห็นภาพไม่ชัดเห็นเป็นภาพซ้อน จึงชะล่าใจไม่ได้สอบถามลูกว่าเป็นอะไร กระทั่งอายุ 5 ขวบ ตอนไปเรียนพิเศษ คุณครูสังเกตตาของน้องไม่ปกติ มีปัญหาเรื่องการมองเห็น ตนจึงพาไปตรวจที่โรงพยาบาล ทราบว่า กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง  

นายแพทย์ ปานเนตร ปางพุฒิพงศ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์  เตือนในการใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน ทำให้เกิดความเครียดและอ่อนล้าของสายตา มีสัญญาณเตือนของโรคคือ แสบตา ตาแห้ง น้ำตาไหล ปวดที่กระบอกตา สายตาพร่ามัว มองเห็นไม่ชัด เพราะต้องเพ่งสายตาไปที่หน้าจอซึ่งมีขนาดเล็ก ทำให้ม่านตาขยายใหญ่ขึ้นมากกว่าปกติ โดยเฉพาะผู้ที่นิยมปิดไฟเล่น วิธีการดูแลตัวเองควรเปิดไฟให้มีแสงสว่างเพียงพอ ใช้เทคโนโลยีเท่าที่จำเป็น และพักสายตาเป็นระยะ 3-5 นาที 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS