Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตือน!!ให้ลูกเล่นสมาร์ทโฟนเสี่ยงกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 ต.ค. 60 เวลา 11:25:17 น.

จำนวนผู้ชม : 2,064

อุทาหรณ์สำหรับพ่อ-แม่ ที่ปล่อยให้ลูกๆ เล่นโทรศัพท์มือถือ หรือไอแพด เป็นเวลานานๆ อาจทำให้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Fahsai Winnie โพสต์เรื่องราวที่เกิดขึ้นกับน้องวินนี่ ลูกสาววัย 5 ขวบ ระบุว่าฝากเป็นอุทาหรณ์สำหรับแม่ๆ ทั้งหลายที่มีลูกเล็กๆ เด็กๆ กล้ามเนื้อหัวตายังไม่แข็งแรง ไม่ควรดูสมาร์ทโฟน หรือ โทรทัศน์เป็นเวลานาน ๆ เพราะแสงจากโทรศัพท์ ภาพเคลื่อนไหวต่างๆทำลายกล้ามเนื้อหัวตา ทำให้เด็กๆตาเหล่โดยไม่รู้ตัวปล่อยไว้นาน เด็ก  จะสูญเสียการมองภาพ 3 มิติ บางคนอาจตาบอดได้ 

โดยล่าสุด น้องวินนี่ ออกจากโรงพยาบาลแล้ว คุณหมอแจ้งว่าผลการผ่าตัดดีมาก แค่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงทั้ง 2 ข้าง ไม่ถึงขั้นตาบอด ยังมองเห็นได้ตามปกติแต่อาจมีอาการพร่ามัวบ้างต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด โชคดีที่รักษาทัน 

นอกจากนี้ แม่ของน้องวินนี่ อยากให้กรณีลูกของตนเป็นตัวอย่าง ยอมรับที่ผ่านมาประมาท ปล่อยให้ลูกเล่นสมาร์ทโฟน ไอแพด เป็นเวลานาน 1-4 ชั่วโมง/วัน โดยไม่ได้สนใจว่าจะส่งผลกระทบต่อดวงตาของลูกหรือไม่ ตอนน้องวินนี่อายุ 3 ขวบ สังเกตเห็นความผิดปกติ เช่น เวลาเจอแสงแดดจะหยีตาเหมือนมองเห็นภาพไม่ชัดเห็นเป็นภาพซ้อน จึงชะล่าใจไม่ได้สอบถามลูกว่าเป็นอะไร กระทั่งอายุ 5 ขวบ ตอนไปเรียนพิเศษ คุณครูสังเกตตาของน้องไม่ปกติ มีปัญหาเรื่องการมองเห็น ตนจึงพาไปตรวจที่โรงพยาบาล ทราบว่า กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง  

นายแพทย์ ปานเนตร ปางพุฒิพงศ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์  เตือนในการใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน ทำให้เกิดความเครียดและอ่อนล้าของสายตา มีสัญญาณเตือนของโรคคือ แสบตา ตาแห้ง น้ำตาไหล ปวดที่กระบอกตา สายตาพร่ามัว มองเห็นไม่ชัด เพราะต้องเพ่งสายตาไปที่หน้าจอซึ่งมีขนาดเล็ก ทำให้ม่านตาขยายใหญ่ขึ้นมากกว่าปกติ โดยเฉพาะผู้ที่นิยมปิดไฟเล่น วิธีการดูแลตัวเองควรเปิดไฟให้มีแสงสว่างเพียงพอ ใช้เทคโนโลยีเท่าที่จำเป็น และพักสายตาเป็นระยะ 3-5 นาที 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS