Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เหนือ-อีสาน ยังเผชิญน้ำป่าฝนตกหนัก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 ต.ค. 60 เวลา 22:04:53 น.

จำนวนผู้ชม : 104

หลายพื้นที่ทางภาคเหนือและอีสาน ยังต้องเผชิญกับน้ำป่าที่เกิดจากฝนตกหนัก โดยเฉพาะที่เพชรบูรณ์ กระเเสน้ำได้พัดพาร่าง ของหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูผาเเดงเสียชีวิต ส่วนเเนวทางบริการจัดการน้ำในกรุงเทพมหานคร กรมชลประทาน มีเเผนเร่งตัดยอดน้ำตอนบน 2 ลุ่มน้ำ คือ เจ้าพระยาและป่าสักชลสิทธิ์ โดยยืนยันว่าน้ำทางตอนเหนือ จะไม่มีผลทำให้เกิดน้ำท่วมกรุงเทพฯ

น้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ไหลบ่ามาตามห้วย เข้าท่วมพื้นที่หมู่ 3 ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ความแรงของน้ำส่งผลให้บ้านเรือน ร้านอาหาร และร้านกาแฟ ระดับน้ำเพิ่มขึ้นกว่า 1 เมตรในเวลาไม่กี่นาที มีรถยนต์หลายคันได้รับความเสียหาย   

ที่พิษณุโลก มีชาวบ้านพบลูกช้างป่า ถูกน้ำป่าพัดลอยมาตามกระแสน้ำ บริเวณหมู่ 3 บ้านชมพู ตำบลชมพู อำเภอเนินมะปราง ลูกช้างป่าอยู่ในสภาพหมดเเรง พยายามชูงวงขึ้นเหนือน้ำเพื่อหายใจ ชาวบ้านและสัตว์แพทย์ ต้องระดมกำลังเร่งช่วยลูกช้างขึ้นจากน้ำ 

ที่เพชรบูรณ์ ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องบนเทือกเขาสูง ทำให้ตั้งเเต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา เกิดน้ำป่าหลากลงมา พัดรถกระบะอีซูซุ สีบรอนซ์เงิน ของหน่วยห้ามล่าสัตว์ป่าภูผาแดง จมหายไปกับกระแสน้ำ ต่อมาทราบว่าในรถมี นายสุดจิตร์ ค้อทอง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูผาแดง อำเภอหล่มสัก ที่ก่อนหน้านี้ขับออกมาจากบ้านพักในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ มุ่งหน้าไปประชุม เเต่เมื่อเจ้าหน้าที่ทุบกระจก กลับไม่พบใครอยู่ในรถ จึงระดมกำลังออกค้นหาจนกระทั่งเมื่อช่วงสายที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พบร่างของนายสุดจิตร์ เสียชีวิตติดอยู่กับโขดหิน ห่างจากจุดที่พบรถยนต์ประมาณ 30 เมตร   

ส่วนน้ำป่าจากภูมลมโล และน้ำห้วยศอก ที่ไหลเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจของเทศบาลเมืองด่านซ้าย จังหวัดเลย ระดับน้ำยังทรงตัว และมีแนวโน้มว่าลดลงได้ช้ามาก เนื่องจากยังมีน้ำทางตอนเหนือไหลมาสมทบต่อเนื่อง ส่วนความเสียหาย พบว่ามีประชาชนได้รับผลกระทบเเล้วไม่น้อยกว่า 200 หลังคาเรือน  

สถานการณ์น้ำท่วมภาคกลาง โดยเฉพาะจังหวัดลุ่มเจ้าพระยา พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บอกว่า จากการตรวจวัดระดับน้ำที่ไหลผ่านจังหวัดนครสวรรค์ ยังไม่เกินเกณฑ์มาตราฐาน เมื่อเทียบกับปี 2554 ส่วนน้ำที่ท่วมขังพื้นที่กรุงเทพมหานครก่อนหน้านี้ เป็นผลกระทบจากฝนหนักประกอบกับน้ำทะเลหนุน จึงทำให้เกิดน้ำท่วมขังสะสมรอการระบาย ยืนยันว่าน้ำทางตอนเหนือ จะไม่มีผลทำให้เกิดน้ำท่วมกรุงเทพฯ

ส่วนแผนบริหารจัดการน้ำกรุงเทพ นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน บอกว่า มีจุดสำคัญที่จะต้องดำเนินการใน 2 ส่วน คือ ควบคุมน้ำที่ไหลผ่านอำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไม่ให้เกิน 3 พันลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งเป็นอัตราที่เมื่อน้ำเข้าสู่กรุงเทพฯ จะไม่ทำให้ระดับน้ำสูงขึ้น รวมถึงเร่งตัดยอดน้ำ ฝั่งแม่น้ำป่าสักชลสิทธิ์ ที่ไหลเข้าสู่คลองระพีพัฒน์ โดยใช้วิธีสูบน้ำลงแม่น้ำเจ้าพระยา ผ่านคลองรังสิต-ประยูรศักดิ์ และสถานีสูบน้ำจุฬาลงกรณ์ ที่อำเภอธัญญบุรี วันละ 5 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อไม่ให้น้ำไหลเข้ากรุงเทพฯ

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ลักษณะอากาศ ในช่วงวันที่ 17-18 ตุลาคม ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑล ส่วนในช่วงวันที่ 19-23 ตุลาคม ประเทศไทยตอนบน จะมีปริมาณฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักในบางแห่ง 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS