Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชุมชนท่องเที่ยวตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 ต.ค. 60 เวลา 11:26:58 น.

จำนวนผู้ชม : 778

ชุมชนบ้านแม่กำปอง อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่บริหารจัดการโดยชาวบ้านในชุมชน พร้อมน้อมนำศาสตร์พระราชาในหลวงรัชกาลที่ 9 มาเป็นแนวทางในการพัฒนาพื้นที่อย่างยั่งยืน และเตรียมถ่ายทอดเป็นต้นแบบให้ชุมชนอื่น 

บ้านแม่กำปอง เป็นหมู่บ้านเล็กๆในหุบเขาโอบล้อมด้วยธรรมชาติ ป่าไม้ ลำธารที่ไหลผ่านหมู่บ้าน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และมีการให้บริการที่พักแบบโฮมสเตย์ ซึ่งบริหารจัดการโดยคนในชุมชน เปิดให้เข้ามาท่องเที่ยว เมื่อปี 2543 แต่ด้วยกระแสของโลกออนไลน์นำเสนอเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม ทำให้ 2-3 ปีที่ผ่านมา มีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมาก ชาวบ้านจึงไม่สามารถบริหารจัดการพื้นที่ด้วยตนเองได้ทั้งเรื่องสถานที่ เส้นทางสัญจรที่รถติดยาวหลายกิโลเมตร และปัญหาขยะ 

นายธีรเมศร์ ขจรพัฒนภิรมย์ อดีตพ่อหลวงบ้านแม่กำปอง เล่าให้ฟังว่า หลังได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย หรือ สกว.ร่วมวิจัยแก้ปัญหา โดยได้จัดทำกฎ กติกา เป็นแนวทางบริหารจัดการท่องเที่ยวของชุมชน ให้นักท่องเที่ยว ต้องติดต่อผ่านทางคณะกรรมการของชุมชน ไม่ให้นักท่องเที่ยวนำรถยนต์ส่วนตัวขับเข้ามาในพื้นที่ ให้ใช้บริการผ่านชาวบ้าน รวมถึงไม่อนุญาตให้ลงทุนทำธุรกิจสร้างที่พัก หรือรีสอร์ท เพิ่มเติม เพื่อรักษาสภาพธรรมชาติ และวิถีชีวิตดั้งเดิมเอาไว้ 

ที่สำคัญ ชาวบ้านยังน้อมนำศาสตร์พระราชาของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาเป็นแนวทางในการพัฒนาอย่างยั่งยืน ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ครั้งหนึ่งพระองค์ท่านเคยเสด็จพระราชดำเนินมาเมื่อปี 2524 ส่งผลให้ทุกวันนี้ บ้านแม่กำปอง ยังคงเสน่ห์ด้านการท่องเที่ยว และได้รับรางวัลจากหลายองค์กร ซึ่งชุมชนบ้านแม่กำปองเตรียมต่อยอดทำงานวิจัยท้องถิ่นเพิ่มเติม สานต่อการท่องเที่ยวบนฐานแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง เป็นต้นแบบให้กับชุมชนอื่นนำไปปรับใช้ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS