Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-เหตุดินทรุด-แยกที่บ้านห้วยคิง ยังไม่หยุด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 ต.ค. 60 เวลา 10:49:27 น.

จำนวนผู้ชม : 766

เหตุดินทรุดตัวกลางกลางชุมชนบ้านห้วยคิง อำเภอแม่เมาะ เมื่อวานนี้ ล่าสุดยังเกิดรอยแยกเพิ่มไม่หยุด เสาไฟฟ้าเริ่มล้มต่อเนื่อง และยังพบโพรงน้ำใต้ดิน ขณะที่ผู้ว่าฯ ลำปาง เข้าตรวจสอบ พร้อมประกาศเป็นพื้นที่ผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินอำเภอแม่เมาะ  

ความคืบหน้าเหตุดินทรุด-ดินแยก ในหมู่บ้านห้วยคิง ม.6 ตำบลแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง บางจุดยุบลงไปลึกกว่า 1-3 เมตร เป็นบริเวณกว้างกว่า 20,000 ตร.ม. มีบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงได้รับความเสียหายทรุดตัว จำนวน 9 หลัง เมื่อวานนี้

ล่าสุดวันนี้ น.ส.ชญากร วงศ์อะถะ รองนายกเทศมนตรีตำบลแม่เมาะ แจ้งว่าทีมงานชุดเฝ้าระวังงานป้องกันฯ ทต.แม่เมาะ ได้ออกสำรวจพื้นที่เพิ่มเติมเมื่อเวลา 06.30 น.พบรอยพื้นดินแตกเพิ่มขึ้นจากเดิมเป็นจำนวนมาก และภายในตัวบ้านมีรอยร้าวเพิ่มขึ้น เสาไฟฟ้าบริเวณที่เกิดเหตุเริ่มล้มลงเรื่อยๆ ทั้งยังพบรูโพรงน้ำใต้ดินบริเวณดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่งานป้องกัน ออกสำรวจบ้านที่ทรุดทุกหลัง พร้อมถ่ายภาพประกอบเพื่อสำรวจความเสียหายให้ชัดเจน ก่อนเร่งหาทางช่วยเหลือต่อไป พร้อมประสานนายอำเภอแม่เมาะ เพื่อขอให้ทีมงานเกษตรอำเภอ ลงสำรวจพื้นที่ความเสียหายด้านพืชผลทางการเกษตรอย่างเร่งด่วนอีกทางหนึ่ง

ด้านนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมเจ้าหน้าที่ กฟผ.แม่เมาะ ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุเช่นกัน พบว่าการทรุดตัวของพื้นดินได้ขยายเป็นวงกว้าง คิดเป็นพื้นที่ประมาณ 12.5 ไร่ ยุบถล่มเป็นแนวยาว หลายแนวบางจุดลึกกว่า 1 - 3 เมตร ส่งผลทำให้บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงได้รับความเสียหายจำนวน 9 หลัง ซึ่งเมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่ได้อพยพคนที่พักอาศัยภายในบ้านจำนวน 22 คน ออกจากจุดดังกล่าวไปพักอาศัยบ้านญาติ และที่พักชั่วคราวที่ กฟผ.แม่เมาะ จัดหาไว้ให้ โดยกันพื้นที่บริเวณดังกล่าวเพื่อรอเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องตรวจสอบหาสาเหตุอย่างละเอียดต่อไป

ผู้ว่าฯลำปาง กล่าวว่าขณะนี้ได้ออกประกาศให้พื้นที่ดังกล่าว เป็นเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินอำเภอแม่เมาะ พร้อมทั้งตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจโดยมี นายสุรพล บุรินทราพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นผู้อำนวยการศูนย์ ในการประสานความช่วยเหลือ รวมถึงการตรวจสอบพื้นที่ และเข้าฟื้นฟู โดยเน้นย้ำให้ทุกฝ่ายเร่งช่วยให้การเหลืออย่างเต็มที่

นายเด่นโชค มั่นใจ ผอ.ส่วนบริหารทรัพยากรธรณี สำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 (ลำปาง) กล่าวว่า การเกิดดินทรุดตัว หรือดินแยกพบว่าว่ามีการแยกตัวของดินเป็นหลายแนว เบื้องต้น สันนิษฐานว่าเกิดจากน้ำที่อยู่ใต้ดินไหลอย่างรวดเร็วและนำดินในชั้นใต้ดินไหลตามน้ำไปด้วย ทำให้ชั้นดินด้านบนเกิดการทรุดตัว แต่จากความลาดชันของชั้นดินเพียง 6 องศานั้นไม่น่าจะเกิดขึ้น ซึ่งเป็นการผิดธรรมชาติ และมีความเป็นไปได้ยาก ทั้งนี้ ได้เตรียมนำเจ้าหน้าที่เข้ามาเจาะสำรวจชั้นดิน เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้งหนึ่ง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS