Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-เหตุดินทรุด-แยกที่บ้านห้วยคิง ยังไม่หยุด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 ต.ค. 60 เวลา 10:49:27 น.

จำนวนผู้ชม : 1,019

เหตุดินทรุดตัวกลางกลางชุมชนบ้านห้วยคิง อำเภอแม่เมาะ เมื่อวานนี้ ล่าสุดยังเกิดรอยแยกเพิ่มไม่หยุด เสาไฟฟ้าเริ่มล้มต่อเนื่อง และยังพบโพรงน้ำใต้ดิน ขณะที่ผู้ว่าฯ ลำปาง เข้าตรวจสอบ พร้อมประกาศเป็นพื้นที่ผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินอำเภอแม่เมาะ  

ความคืบหน้าเหตุดินทรุด-ดินแยก ในหมู่บ้านห้วยคิง ม.6 ตำบลแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง บางจุดยุบลงไปลึกกว่า 1-3 เมตร เป็นบริเวณกว้างกว่า 20,000 ตร.ม. มีบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงได้รับความเสียหายทรุดตัว จำนวน 9 หลัง เมื่อวานนี้

ล่าสุดวันนี้ น.ส.ชญากร วงศ์อะถะ รองนายกเทศมนตรีตำบลแม่เมาะ แจ้งว่าทีมงานชุดเฝ้าระวังงานป้องกันฯ ทต.แม่เมาะ ได้ออกสำรวจพื้นที่เพิ่มเติมเมื่อเวลา 06.30 น.พบรอยพื้นดินแตกเพิ่มขึ้นจากเดิมเป็นจำนวนมาก และภายในตัวบ้านมีรอยร้าวเพิ่มขึ้น เสาไฟฟ้าบริเวณที่เกิดเหตุเริ่มล้มลงเรื่อยๆ ทั้งยังพบรูโพรงน้ำใต้ดินบริเวณดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่งานป้องกัน ออกสำรวจบ้านที่ทรุดทุกหลัง พร้อมถ่ายภาพประกอบเพื่อสำรวจความเสียหายให้ชัดเจน ก่อนเร่งหาทางช่วยเหลือต่อไป พร้อมประสานนายอำเภอแม่เมาะ เพื่อขอให้ทีมงานเกษตรอำเภอ ลงสำรวจพื้นที่ความเสียหายด้านพืชผลทางการเกษตรอย่างเร่งด่วนอีกทางหนึ่ง

ด้านนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมเจ้าหน้าที่ กฟผ.แม่เมาะ ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุเช่นกัน พบว่าการทรุดตัวของพื้นดินได้ขยายเป็นวงกว้าง คิดเป็นพื้นที่ประมาณ 12.5 ไร่ ยุบถล่มเป็นแนวยาว หลายแนวบางจุดลึกกว่า 1 - 3 เมตร ส่งผลทำให้บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงได้รับความเสียหายจำนวน 9 หลัง ซึ่งเมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่ได้อพยพคนที่พักอาศัยภายในบ้านจำนวน 22 คน ออกจากจุดดังกล่าวไปพักอาศัยบ้านญาติ และที่พักชั่วคราวที่ กฟผ.แม่เมาะ จัดหาไว้ให้ โดยกันพื้นที่บริเวณดังกล่าวเพื่อรอเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องตรวจสอบหาสาเหตุอย่างละเอียดต่อไป

ผู้ว่าฯลำปาง กล่าวว่าขณะนี้ได้ออกประกาศให้พื้นที่ดังกล่าว เป็นเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินอำเภอแม่เมาะ พร้อมทั้งตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจโดยมี นายสุรพล บุรินทราพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นผู้อำนวยการศูนย์ ในการประสานความช่วยเหลือ รวมถึงการตรวจสอบพื้นที่ และเข้าฟื้นฟู โดยเน้นย้ำให้ทุกฝ่ายเร่งช่วยให้การเหลืออย่างเต็มที่

นายเด่นโชค มั่นใจ ผอ.ส่วนบริหารทรัพยากรธรณี สำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 (ลำปาง) กล่าวว่า การเกิดดินทรุดตัว หรือดินแยกพบว่าว่ามีการแยกตัวของดินเป็นหลายแนว เบื้องต้น สันนิษฐานว่าเกิดจากน้ำที่อยู่ใต้ดินไหลอย่างรวดเร็วและนำดินในชั้นใต้ดินไหลตามน้ำไปด้วย ทำให้ชั้นดินด้านบนเกิดการทรุดตัว แต่จากความลาดชันของชั้นดินเพียง 6 องศานั้นไม่น่าจะเกิดขึ้น ซึ่งเป็นการผิดธรรมชาติ และมีความเป็นไปได้ยาก ทั้งนี้ ได้เตรียมนำเจ้าหน้าที่เข้ามาเจาะสำรวจชั้นดิน เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้งหนึ่ง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS