Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมชลประทาน เตรียมแก้ปัญหาน้ำท่วมภาคกลาง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 ต.ค. 60 เวลา 22:05:37 น.

จำนวนผู้ชม : 777

สถานการณ์น้ำท่วมในภาคกลางยังน่าเป็นห่วง กรมชลประทาน พยายามจะระบายน้ำออกก่อนถึงเขื่อนเจ้าพระยา ที่ต้องระบายน้ำไม่เกิน 2,600 ลูกบาศ์กเมตรต่อวินาที เพื่อป้องกันพื้นที่ตอนล่างหลายจังหวัดลุ่มเจ้าพระยาและ กทม.

หลังการประชุมคณะอนุกรรมการวิเคราะห์สถานการณ์น้ำร่วมกับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ ดร.ทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า สถานการณ์ในลุ่มน้ำเจ้าพระยาขณะนี้มีน้ำไหลผ่าน 2,598 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที กรมชลประทานได้บริหารจัดการเพื่อลดผลกระทบในพื้นที่ตอนล่าง โดยการลดระดับน้ำบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยาที่ไหลมาจากจังหวัดนครสวรรค์ เพื่อชะลอน้ำไว้ให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุม พร้อมกับใช้ระบบชลประทาน ทั้งฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตกรับน้ำเข้าไปอย่างเต็มศักยภาพ 

ปัจจุบันรับน้ำเข้าไปรวมกันวันละ 578 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที อีกทั้งใช้พื้นที่ลุ่มต่ำทั้ง 2 ฝั่งรับน้ำเข้าไปเก็บไว้ในทุ่งต่างๆทั้ง 12 ทุ่ง คิดเป็นร้อยละ 76 ซึ่งถ้าเป็นไปตามแผนที่วางไว้จะสามารถรับน้ำจนเต็มศักยภาพได้อีก 2 สัปดาห์หรือภายในสิ้นเดือนนี้ ทั้งนี้หากมีฝนตกลงมาอย่างหนักเกินกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ ก็ได้ประสานไปยังกระทรวงมหาดไทย ให้จัดหาพื้นที่หรือทุ่งรองรับน้ำเตรียมไว้ 

ขณะที่ข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร หรือ สสนก.คาดการณ์สภาพอากาศ ว่า พายุขนุนซึ่งอ่อนกำลังลงแม้จะไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อไทย แต่ก็ทำให้พื้นที่ภาคอีสานตามแนวรอยต่อประเทศเพื่อนบ้านอาจมีฝนตกในพื้นที่ ที่ต้องเฝ้าระวังคือ แม่น้ำชีและแม่น้ำมูลที่มีระดับน้ำสูง ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการปรับเพิ่มการระบายน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ 

อีกพื้นที่ที่น่าเป็นห่วง คือ กรุงเทพมหานคร เพราะอิทธิพลจากร่องมรสุมจะทำให้วันพรุ่งนี้มีฝนตกหนัก และมีโอกาสเผชิญฝนตกหนักได้อีก 2 สัปดาห์ ทั้งนี้กรมชลประทานก็ได้ตัดยอดน้ำ เพื่อไม่ให้น้ำเหนือไหลเข้ามาสมทบ โดยที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษคือพื้นที่ที่เคยถูกน้ำท่วมอยู่แล้ว เนื่องจากศักยภาพในการรับน้ำฝน หากตกหนักเกินกว่า 60 มิลลิเมตรต่อเนื่องมากกว่า 1 ชั่วโมง จะส่งผลต่อการระบายน้ำ

สำหรับปริมาณน้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ทั่วประเทศรวมกันทั้งสิ้น 57,242 ล้านลูกบาศ์กเมตร คิดเป็น ร้อยละ 81 ของความจุอ่างรวมกันทั้งหมด ในจำนวนนี้มีน้ำใช้การได้ 33,715 ล้านลูกบาศ์กเมตร คิดเป็น ร้อยละ 71 สามารถรองรับน้ำได้เพิ่มอีก 14,007 ล้านลูกบาศ์กเมตร 

เฉพาะลุ่มเจ้าพระยา 4 เขื่อนหลักมีปริมาณน้ำรวมกัน 19,219 ล้านลูกบาศ์กเมตร คิดเป็น ร้อยละ 77 ของความจุอ่างรวมกันทั้งหมด มีปริมาณน้ำใช้การได้ 12,523 ล้านลูกบาศ์กเมตร คิดเป็น ร้อยละ 69 ทั้งนี้สามารถรองรับน้ำได้รวมกันอีกกว่า 5,653  ล้านลูกบาศ์กเมตร 

ด้านกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ประสาน 34 จังหวัดเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมฉับพลัน จากปริมาณน้ำฝน น้ำท่า และน้ำทะเลหนุนสูง โดยเฉพาะในพื้นที่นอกแนวคันกั้นน้ำ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 30 ตุลาคม พร้อมสรุปสถานการณ์น้ำท่วม ตั้งแต่วันที่ 10-16 ตุลาคม 2560 มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 9 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดตาก, พิจิตร,นครสวรรค์, ชัยนาท, สิงห์บุรี, ลพบุรี, อ่างทอง, พระนครศรีอยุธยา และกาฬสินธุ์ รวม 33 อำเภอ 215 ตำบล 1,230 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 55,814 ครัวเรือน รวม 144,464 คน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 คน และกำชับให้ประชาชนติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS