Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สถานการณ์ภัยแล้งยังน่าห่วง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ก.พ. 59 เวลา 16:17:06 น.

จำนวนผู้ชม : 951

สถานการณ์ภัยแล้งในหลายจังหวัดน่าห่วง พบแหล่งน้ำธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ต้นน้ำแห้งทำให้น้ำตกไม่มีน้ำ

อย่างน้ำตกเก้าโจน แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงและใหญ่ที่สุดของอำเภอสวนผึ้ง ได้รับผลกระทบไปด้วยอย่างชัดเจน โดยน้ำตกที่เคยไหลลงสู่โขดหินชั้นล่างให้นักท่องเที่ยวได้มาชื่นชม และ ลงเล่นน้ ขณะนี้แห้งขอดจนเห็นร่องหินแต่ละชั้น นายสมศักดิ์ เหลืองจรุงรัตน์ นายก อบต.สวนผึ้ง บอกว่าน้ำตกไม่มีน้ำมากว่า 2 สัปดาห์แล้ว

นายสุเทพ ไกรเทพ หัวหน้าสำนักงานอุทยานธรรมชาติวิทยา กล่าวว่าหากนักท่องเที่ยวจะเล่นน้ ก็ต้องเดินไปไกลถึงชั้นบนสุด คือชั้นที่ 9 ลงมาถึงแค่ชั้นที่ 6 สาเหตุที่น้ำตกไม่มีน้ำมาจากหลายปัจจัย คือ มีการใช้น้ำจากพื้นที่สูงทำเป็นประปาภูเขา สถานการณ์แล้งต่อเนื่องมา 5 ปี ป่าไม้ที่เคยชุ่มชื้นกลายเป็นป่าแล้ง ต้นไม้ใหญ่ถูกทำลายจำนวนมาก พื้นที่ชุ่มน้ำที่เคยมีก็น้อยลง ประกอบกับฤดูฝนที่ผ่านมาพื้นที่ป่าสวนผึ้งไม่ได้รับน้ำเลย

ส่วนสภาพความแห้งแล้งในพื้นที่จังหวัดเลย ส่อเค้ารุนแรงหลังระดับในแม่น้ำเลยแห้งเกือบทุกอำเภอ อย่างในเขตเทศบาลเมืองเลย พบว่าน้ำแห้งขอดจนเห็นสันดอน สาวนปริมาณน้ำในแม่น้ำเลยมีเหลือเพียง 2 เปอร์เซ็นต์ และหยุดไหล เกิดตะไคร่น้ำ เริ่มส่งกลิ่นเหม็น หากเปรียบเทียบกับช่วงก่อนนี้ เมื่อปี 2558 ระดับน้ำยังไม่น้อยขนาดนี้


ขณะที่สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ พบว่าไฟยังคงลุกไหม้แนวป่าไผ่ซางตามสันเขาสูง และ ลุกลามไหม้ลงมาตามไหล่เขาห้วยหมากกลิ้ง ห้วยไม้ซาง และ ห้วยปู่วก ตำบลฝายหลวง อำเภอลับแล ซึ่งมีสภาพเป็นลำไผ่ผุจำนวนมาก โดยอีกด้านหนึ่งของไหล่เขาจะเป็นสวนผลไม้ลางสาด ลองกอง ทุเรียนหมอนทอง และ ทุเรียนหลง หลินลับแล ชาวสวนผลไม้ต้องจัดเวรคอยเฝ้าระวังไฟตลอด 24 ชม. 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS