Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กอร.ยันพระเมรุมาศจำลองแล้วเสร็จทั่วประเทศพรุ่งนี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ต.ค. 60 เวลา 22:08:02 น.

จำนวนผู้ชม : 203

การเตรียมความพร้อมการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งล่าสุด กองอำนวยการร่วม พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระประมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรหรือ กอร. ยืนยันว่า พระเมรุมาศจำลองจะแล้วเสร็จพร้อมกันทั่วประเทศวันพรุ่งนี้ และพร้อมในการจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์อำนวยความสะดวกให้ประชาชนทั่วทุกภูมิภาค  

นายเอนก อาจมังกร ผู้อำนวยการสำนักการสังคีต กรมศิลปากร พร้อมด้วย นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย แถลงผลประชุมกองอำนวยการร่วม พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร หรือ กอร.พระราชพิธี ในส่วนการดำเนินการพระราชพิธีส่วนกลางและส่วนภูมิภาค และการแสดงมหรสพสมโภชในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 

โดยความคืบหน้าของการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง 76 แห่งทั่วประเทศ เสร็จสมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว 68 แห่ง ที่เหลือ 8 แห่งจะแล้วเสร็จภายในวันพรุ่งนี้พร้อมกับซุ้มดอกไม้จันทน์ขนาดใหญ่ และขนาดเล็ก ที่กระจายในทุกอำเภอทั่วประเทศสำหรับพระจิตกาธาน ขณะนี้กระทรวงมหาดไทยได้ดำเนินการก่อสร้างในจุดห่างจากที่วางดอกไม้จันทน์ 20-30 เมตรทั่วประเทศจำนวน 878 แห่งจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ในวันที่ 20 ตุลาคมนี้ ส่วนจิตอาสามีผู้ลงทะเบียน 4 ล้านคน ในประเทศ มี 3 ล้าน 6 แสนคน ที่เหลือเป็นจิตอาสาในต่างประเทศ โดยได้ซักซ้อมแบ่งหน้าที่ปฏิบัติงานแล้ว

ในส่วนของสำนักสังคีต กรมศิลปากรที่ได้รับมอบหมายให้จัดการแสดงมหรสพสมโภชตามแบบโบราณราชประเพณี ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ ทั้งหมด 4 จุด ประกอบด้วยจุดเวทีที่ 1 บริเวณทิศเหนือของสนามหลวง เป็นการแสดงหนังใหญ่ และโขนเรื่องรามเกียรติ์ จุดที่ 2 ด้านทิศตะวันออกบริเวณศาลฎีกา เป็นการแสดงหุ่นกระบอก และการแสดงละคร เช่นเรื่อง พระมหาชนก ละครเรื่องอิเหนาและเรื่องมโนราห์ จุดที่ 3 เวทีการแสดงทิศตะวันตก การแสดงดุริยางค์สากล การขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์และการแสดงบัลเล่ต์เรื่องมโนราห์ โดยเวทีที่ 1-3 จะเริ่มการแสดงหลังจากพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในเวลา 19.00 น. และหยุดการแสดงเมื่อมีพระราชพิธีในพระเมรุมาศ ส่วนจุดที่ 4 อยู่ในบริเวณพระเมรุมาศ เป็นการแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุดพระรามข้ามสมุทร-ยกรบ และการแสดงรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เริ่มการแสดงในเวลา 20.00 น.

ส่วนการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันพรุ่งนี้จะมีการปิดถนน 18 เส้นทางโดยรอบสนามหลวง ตั้งแต่ 22.00 น. คืนนี้ ประชาชนที่จะเข้าชมการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ขอให้แต่งกายด้วยชุดสุภาพสีดำและนำบัตรประชาชนมาแสดงผ่านจุดคัดกรอง 9 แห่งตั้งแต่เวลา 05.00 น. ของวันพรุ่งนี้เพื่อเข้าพื้นที่ท้องสนามหลวง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS