Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กอร.ยันพระเมรุมาศจำลองแล้วเสร็จทั่วประเทศพรุ่งนี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ต.ค. 60 เวลา 22:08:02 น.

จำนวนผู้ชม : 314

การเตรียมความพร้อมการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งล่าสุด กองอำนวยการร่วม พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระประมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรหรือ กอร. ยืนยันว่า พระเมรุมาศจำลองจะแล้วเสร็จพร้อมกันทั่วประเทศวันพรุ่งนี้ และพร้อมในการจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์อำนวยความสะดวกให้ประชาชนทั่วทุกภูมิภาค  

นายเอนก อาจมังกร ผู้อำนวยการสำนักการสังคีต กรมศิลปากร พร้อมด้วย นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย แถลงผลประชุมกองอำนวยการร่วม พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร หรือ กอร.พระราชพิธี ในส่วนการดำเนินการพระราชพิธีส่วนกลางและส่วนภูมิภาค และการแสดงมหรสพสมโภชในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 

โดยความคืบหน้าของการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง 76 แห่งทั่วประเทศ เสร็จสมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว 68 แห่ง ที่เหลือ 8 แห่งจะแล้วเสร็จภายในวันพรุ่งนี้พร้อมกับซุ้มดอกไม้จันทน์ขนาดใหญ่ และขนาดเล็ก ที่กระจายในทุกอำเภอทั่วประเทศสำหรับพระจิตกาธาน ขณะนี้กระทรวงมหาดไทยได้ดำเนินการก่อสร้างในจุดห่างจากที่วางดอกไม้จันทน์ 20-30 เมตรทั่วประเทศจำนวน 878 แห่งจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ในวันที่ 20 ตุลาคมนี้ ส่วนจิตอาสามีผู้ลงทะเบียน 4 ล้านคน ในประเทศ มี 3 ล้าน 6 แสนคน ที่เหลือเป็นจิตอาสาในต่างประเทศ โดยได้ซักซ้อมแบ่งหน้าที่ปฏิบัติงานแล้ว

ในส่วนของสำนักสังคีต กรมศิลปากรที่ได้รับมอบหมายให้จัดการแสดงมหรสพสมโภชตามแบบโบราณราชประเพณี ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ ทั้งหมด 4 จุด ประกอบด้วยจุดเวทีที่ 1 บริเวณทิศเหนือของสนามหลวง เป็นการแสดงหนังใหญ่ และโขนเรื่องรามเกียรติ์ จุดที่ 2 ด้านทิศตะวันออกบริเวณศาลฎีกา เป็นการแสดงหุ่นกระบอก และการแสดงละคร เช่นเรื่อง พระมหาชนก ละครเรื่องอิเหนาและเรื่องมโนราห์ จุดที่ 3 เวทีการแสดงทิศตะวันตก การแสดงดุริยางค์สากล การขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์และการแสดงบัลเล่ต์เรื่องมโนราห์ โดยเวทีที่ 1-3 จะเริ่มการแสดงหลังจากพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในเวลา 19.00 น. และหยุดการแสดงเมื่อมีพระราชพิธีในพระเมรุมาศ ส่วนจุดที่ 4 อยู่ในบริเวณพระเมรุมาศ เป็นการแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุดพระรามข้ามสมุทร-ยกรบ และการแสดงรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เริ่มการแสดงในเวลา 20.00 น.

ส่วนการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันพรุ่งนี้จะมีการปิดถนน 18 เส้นทางโดยรอบสนามหลวง ตั้งแต่ 22.00 น. คืนนี้ ประชาชนที่จะเข้าชมการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ขอให้แต่งกายด้วยชุดสุภาพสีดำและนำบัตรประชาชนมาแสดงผ่านจุดคัดกรอง 9 แห่งตั้งแต่เวลา 05.00 น. ของวันพรุ่งนี้เพื่อเข้าพื้นที่ท้องสนามหลวง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS