Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

4 ราชวงศ์เตรียมเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 ต.ค. 60 เวลา 22:03:04 น.

จำนวนผู้ชม : 3,084

13 ตุลาคม 2560  วันครบ 1 ปี วันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันนี้หลายองค์กร ต่างร่วมใจจัดพิธีบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศล นอกจากนี้ สมาชิกราชวงศ์ และผู้แทนจากหลายประเทศ เตรียมเดินทางมาร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ที่จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม

รัฐบาลญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่า เจ้าชายอากิชิโนและเจ้าหญิงกิโกะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น จะเสด็จเยือนประเทศไทย เป็นเวลา 2 วัน เพื่อทรงเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ สำนักพระราชวังอิมพีเรียล เปิดเผยว่าเจ้าชายอากิชิโนพระโอรสพระองค์เล็ก แห่งสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะของญี่ปุ่น ได้ทรงเคยเข้าเฝ้าในหลวงรัชกาลที่ 9 มาแล้วหลายครั้ง ก่อนที่จะเสด็จสวรรคต โดยก่อนหน้านี้สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะและพระจักพรรดินีมิชิโกะ เสด็จเยือนประเทศไทย เพื่อถวายพระราชสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาด้วย 

อีกราชวงศ์ที่มีความใกล้ชิดกับราชวงศ์ไทยเป็นอย่างมาก คือราชวงศ์แห่งภูฎาน ซึ่ง สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก พร้อมกับ สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก พระชายา จะเสด็จเยือนไทย ระหว่างวันที่ 25-27 ตุลาคม เพื่อทรงเข้าร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 

ขณะที่สำนักพระราชวังแห่งนอร์เวย์ เผยว่า เจ้าชายโฮกุน มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์นอร์เวย์ พร้อมพระชายา จะเสด็จแทนพระองค์ สมเด็จพระราชาธิบดี ฮารัลด์ที่ 5 และพระราชินีซอนยา แห่งนอร์เวย์ จะทรงเข้าร่วมพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ด้วย ราชวงศ์นอร์เวย์ และ ราชวงศ์ไทย มีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดมายาวนาน เจ้าชายโฮกุน และพระชายา ทรงเคยเสด็จมายังประเทศไทยแล้วหลายครั้ง และทรงเคยเสด็จร่วมพระราชพิธีเฉลิมฉลองการครองสิริราชสมบัติครบรอบ 60 ปี ของในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อปี พ.ศ. 2549 ด้วย

ส่วนรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ประกาศว่า สมเด็จพระราชินีแม็กซิมา จะทรงเป็นตัวแทน จากราชอาณาจักรแห่งเนเธอร์แลนด์ เข้าร่วมในพระราชพิธีถวายพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่บริเวณท้องสนามหลวง 

ในส่วนของการจัดพิธีถวายราชสดุดี และบำเพ็ญกุศลถวายในหลวง ร.9 นั้น จัดขึ้นหลายองค์กร เมื่อช่วงเช้า นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี ประธาน สนช. พร้อมสมาชิกรัฐสภา กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ข้าราชการรัฐสภา ร่วมกันทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันครบรอบ 1 ปีสวรรคต ในหลวงรัชกาลที่ 9 พร้อมกล่าวถวายราชสดุดีเบื้องหน้าพระบรมสาทิสลักษณ์ ซึ่งประดิษฐานอยู่ภายในห้องประชุมรัฐสภา เช่นเดียวกับกองบัญชาการกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ หน่วยงานภาครัฐและเอกชน วัดทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ต่างจัดพิธีบำเพ็ญกุศล ถวายเป็นพระราชกุศล 

ด้านสถานเอกอัคราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย นายไบรอัน เดวิดสัน เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย กล่าวรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ของสถานทูต เช่นการลงนามแสดงความอาลัย การร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ และการประดับดอกดาวเรืองที่หน้าสถานทูต

สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศต่างๆ ได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศล เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 13 ตุลาคม ตามเวลาท้องถิ่นในแต่ละประเทศ ส่วนใหญ่เลือกเวลาบ่ายให้ใกล้เคียงกับเวลาที่พระองค์สวรรคต

ส่วนบรรดาเอกอัครราชทูตประเทศต่างๆ ออกมาแสดงความอาลัยผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว นายพอล โรบิลเลียด เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย ลงภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 พร้อมข้อความว่าขอน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และนำดอกดาวเรืองมาประดับบริเวณหน้าสถานทูต เพื่อแสดงความจงรักภักดีและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

นาย เบน คิง เอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย ลงภาพพระบรมฉายาลักษณ์ พร้อมข้อความแสดงความระลึกถึงพระองค์ 

นายเพเทอร์ พรือเกล เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทย ลงภาพพระบรมฉายาลักษณ์ พร้อมข้อความระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ 3 ภาษาคือ ภาษาไทยไทย ภาษาเยอรมัน และภาษาอังกฤษ พร้อมข้อความขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงความอาลัยร่วมกับคนไทยทุกคน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS