Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-ลักลอบทิ้งน้ำเสียลงคลองแม่ข่า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ก.พ. 59 เวลา 15:07:02 น.

จำนวนผู้ชม : 1,388

พบน้ำในคลองแม่ข่าที่ไหลผ่านกลางเมืองเชียงใหม่ มีสีขุ่นเข้มคล้ายสนิม คาดโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ลักลอบปล่อยน้ำเสียลงคลอง ขณะที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ส่งเจ้าหน้าที่กำจัดสิ่งปฏิกูลเปิดทางน้ำหวังให้น้ำในคลองเจือจาง พร้อมเร่งสอบหาต้นตอก่อนเสนออุตสาหกรรมจังหวัด พิจารณาลงโทษขั้นรุนแรง

นายชาตรี เชื้อมโนชาญ รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และ ดร.วสันต์ จอมภักดี ประธานคณะกรรมการประสานงานอนุรักษ์แม่ปิงและสิ่งแวดล้อม (คอปส.) และคณะทำงานพัฒนาและแก้ไขปัญหาฟื้นฟูสภาพคลองแม่ข่า จังหวัดเชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ตรวจสอบสภาพน้ำและทำการกำจัดสิ่งปฏิกูลที่ขวางทางไหลของน้ำในคลองเงิน ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาของคลองแม่ข่า บริเวณสะพานข้ามคลอง ถนนรัตนโกสินทร์ 

ดร.วสันต์ เปิดเผยว่า หลังจากวานนี้ระหว่างที่นำนักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยจาก 8 ประเทศ สหรัฐ จีน ออสเตรเลีย เวียดนาม กัมพูชา ลาว อินโดนีเซีย และ ไทย เข้าศึกษาดูงานในสถานที่จริง กรณีศึกษาความก้าวหน้าการแก้ไขปัญหาคลองแม่ข่า แต่กลับพบมีการลักลอบปล่อยน้ำเสียลงคลอง จึงรู้สึกผิดหวังอย่างมาก ตั้งใจจะแสดงให้เห็นความก้าวหน้าของการแก้ไขปัญหาคุณภาพน้ำในคลองแม่ข่าจากการรณรงค์และสร้างความร่วมมือจากทุกฝ่าย โดยเฉพาะชุมชนและครัวเรือน แต่กลับพบว่ายังคงมีผู้ประกอบการบางราย ที่ไร้จิตสำนึกลักลอบปล่อยน้ำเสียลงคลอง

ขณะที่รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า เบื้องต้นได้จัดเจ้าหน้าที่เทศบาลลงไปกำจัดเศษขยะ และ สิ่งปฏิกูลที่กีดขวางทางน้ำออกทั้งหมด เพื่อเปิดทางให้น้ำในคลองไหลได้คล่องขึ้นซึ่งจะช่วยเจือจางน้ำเสีย  นอกจากนี้ จะเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบ

ทั้งนี้ ประเด็นสำคัญ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบแหล่งที่มาของน้ำเสียว่ามาจากที่ใด เบื้องต้น คาดว่ามาจากฝั่งตะวันออกของคลอง ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานหลายแห่ง ซึ่งน่าจะทราบผลในวันพรุ่งนี้ (22 ก.พ.) โดยหากตรวจสอบพบว่าเป็นผู้ประกอบการโรงงานจริง ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ จะประสานเรื่องให้อุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ เข้ามารตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง เและดำเนินการเอาผิดต่อไป อาจมีโทษสูงสุดถึงขั้นยึดใบอนุญาต และสั่งปิดโรงงาน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS