สถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนฝนตกหนักระหว่างวันนี้และพรุ่งนี้ และมีลมกระโชกแรงทั่วทุกภาค รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล แต่สำหรับพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยาตอนล่าง ได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อล้นตลิ่ง เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนสองฝั่งเเม่น้ำหลายพื้นที่แล้ว
ฝนที่ตกสะสมในจังหวัดนครสวรรค์ ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำน่าน เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน ในพื้นที่หมู่ 3 ตำบลโคกหม้อ อำเภอชุมแสง ประชาชนเกือบร้อยหลังคาเรือนได้รับผลกระทบ ระดับน้ำสูงสุดที่วัดได้อยู่ที่ประมาณ 1 เมตร 50 เซนติเมตร และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นอีก เพราะฝนยังตกหนักต่อเนื่อง จากการลำรวจล่าสุด พบว่าที่นครสวรรค์ ขณะนี้มีถึง 8 อำเภอ ที่ ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม
ที่อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท แม่น้ำเจ้าพระยาล้นตลิ่งเข้าท่วม ชุมชนวัดมะปราง ตำบลโพนางดำออก อย่างรวดเร็ว จนทำให้กระสอบทรายที่ทำเป็นคันกั้นน้ำพังทลาย ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ กองบิน 4 ตาคลี ต้องนำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 50 นาย เข้าช่วยเหลือโดยการยกของขึ้นที่สูง เเละอพยพชาวบ้าน พร้อมทั้งเร่งเสริมพนังกั้นน้ำ ให้มีความแข็งแรงมากขึ้น
อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำในคลองชัยนาท-ป่าสัก มีระดับเพิ่มสูงขึ้น น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่หลายตำบล ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 1,000 หลังคาเรือน บางหมู่บ้านน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร เจ้าของฟาร์มหมูต้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัย เร่งขนย้ายหมูกว่า 3,000 ตัว ใส่เรือเข็นออกจากฟาร์ม เนื่องจากหมูมีน้ำหนักมากและน้ำท่วมสูง
ที่ชุมชนบางหลวง ตำบลบ้านฉาง อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี น้ำท่วมสูงระดับเอว ชาวบ้านต้องเดินลุยน้ำ เข้า-ออกหมู่บ้าน จากการสำรวจพบผู้สูงอายุจำนวนมากติดอยู่ในบ้าน เบื้องต้นชาวบ้านต้องการถุงยังชีพและยาเวชภัณฑ์ ขณะที่ตลาดเทศบาลเมืองปทุมธานี มีน้ำท่วมสูงเช่นกัน ทางเทศบาลต้องนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ มาติดตั้งเพื่อเร่งระบายน้ำ
ส่วนสถานการณ์น้ำในเขื่อนเจ้าพระยา ตลอดสัปดาห์นี้ จะมีการระบายน้ำสูงสุดไม่เกิน 2,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะส่งกระทบต่อพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยาตอนล่าง ตั้งเเต่จังหวัดสิงห์บุรี ชัยนาท อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา และลพบุรี