Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เร่งหาสาเหตุร้านซักอบรีดระเบิด ตึกพังเสียหาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ต.ค. 60 เวลา 11:18:44 น.

จำนวนผู้ชม : 200

เหตุอาคารพาณิชย์ซึ่งเปิดเป็นร้านซัก อบ รีด ในซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 32 มีเสียงดังคล้ายระเบิดทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 คน รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี สันนิษฐานเกิดจากแก๊สรั่วทำปฏิกิริยากับสารเคมี ไม่ได้เกิดจากเครื่องอบผ้าระเบิด หรือมีวัตถุระเบิดอยู่ภายในอาคาร ขณะนี้เจ้าเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเร่งตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริง 

กล้องวงจรปิดของของคูหาใกล้เคียงจับภาพขณะเกิดเหตุประมาณ 10.30 น.ในภาพจะเห็นแรงระเบิด ส่งผลให้ข้าวของภายในร้านทั้งหมดเสียหายกระเด็นออกมานอกร้าน จุดเกิดเหตุ คือ ร้านละอองฟองซัก อบ รีด เป็นตึกแถวสูง 4 ชั้น ต่อเติมเพิ่มอีก 1 ชั้น เป็น 5 ชั้น สภาพตัวอาคารด้านหน้า กรอบอะลูมิเนียมหน้าต่าง กระจกประตู หน้าต่าง และบานเกร็ด ฝ้าเพดาน ได้รับความเสียหายจากแรงระเบิด ตั้งแต่ชั้น 1-4 หลุดร่วงลงมาทั้งหมด ผนังคอนกรีตชั้นล่างพังราบทั้งแถบ

นางสาวขนิษฐา จำปาศรี เจ้าของร้าน ให้การว่ากำลังรีดผ้าอยู่กับลูกจ้าง โดยมีนางติ่ง ซึ่งเป็นแม่กำลังเลี้ยงหลานชายฝาแฝดอยู่บนชั้น 2 จู่ๆ เกิดระเบิดเสียงดังสนั่น ทำให้ตนถูกแรงอัดล้มลงกับพื้น นอกจากนี้ ลูกสาวเจ้าของร้านขายจักรยาน ฝั่งตรงข้าม และนางวรรณา นาวากิจกุล กับ นางสาวสุกัญญา นาวากิจกุล ยืนอยู่หน้าร้านขายผัดไทย ฝั่งตรงข้าม ถูกเศษกรอบอะลูมิเนียมหน้าต่าง และเศษกระจกปลิวใส่ได้รับบาดเจ็บด้วย 

เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานและหน่วยเก็บกู้ระเบิด ยืนยันว่าไม่ได้เกิดจากเครื่องอบผ้าระเบิด เนื่องจากเครื่องอบผ้าอยู่ชั้น 2 ของบ้าน 1 เครื่อง ส่วนชั้นล่างตั้งเครื่องซักผ้าไว้ 4 เครื่อง จากการตรวจสอบพบว่า จุดเกิดเหตุอยู่ชั้น 1 บริเวณห้องครัว เพราะเสียหายจากแรงระเบิดมากที่สุด และพบรอยไหม้บนเศษผ้า

ด้าน พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพธิพิทักษ์ ผู้กำกับการ สภ.ปากเกร็ด สันนิษฐานว่าเกิดจากการรั่วของแก๊สทำปฏิกิริยากับสารเคมีที่นำมาใช้ซักผ้า ซึ่งยังไม่ระบุว่าเป็นสารเคมีชนิดใด แต่ต้องรอกองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์เพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจน  

ด้าน รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ความเห็นว่า เชื้อเพลิงแก๊สถ้ารั่วแล้วทำปฏิกิริยาติดไฟฉับพลัน ทำให้เกิดแรงดันและระเบิดได้ จุดที่ทำให้เกิดประกายไฟ ถ้าเป็นการทำปฏิกิริยาทางเคมีในร้านซัก อบ รีด คือ น้ำยาฟอกผ้าขาว ถ้าเจอกับสิ่งที่มีความเข้มข้นสูง เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ จะทำให้เกิดความร้อน แต่ไม่น่าทำให้เกิดประกายไฟไปจุดแก๊สให้ระเบิดได้ เพราะฉะนั้นต้องมีเหตุอื่นที่ทำให้เกิดประกายไฟ สารเคมีที่รวมกันแล้วก่อให้เกิดประกายไฟ เช่น ด่างทับทิม ถ้าเจอกับน้ำมันพืชจะทำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นอย่างรุนแรง ซึ่งจะไปจุดแก๊สทำให้ระเบิดได้" 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS