Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เร่งหาสาเหตุร้านซักอบรีดระเบิด ตึกพังเสียหาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ต.ค. 60 เวลา 11:18:44 น.

จำนวนผู้ชม : 230

เหตุอาคารพาณิชย์ซึ่งเปิดเป็นร้านซัก อบ รีด ในซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 32 มีเสียงดังคล้ายระเบิดทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 คน รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี สันนิษฐานเกิดจากแก๊สรั่วทำปฏิกิริยากับสารเคมี ไม่ได้เกิดจากเครื่องอบผ้าระเบิด หรือมีวัตถุระเบิดอยู่ภายในอาคาร ขณะนี้เจ้าเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเร่งตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริง 

กล้องวงจรปิดของของคูหาใกล้เคียงจับภาพขณะเกิดเหตุประมาณ 10.30 น.ในภาพจะเห็นแรงระเบิด ส่งผลให้ข้าวของภายในร้านทั้งหมดเสียหายกระเด็นออกมานอกร้าน จุดเกิดเหตุ คือ ร้านละอองฟองซัก อบ รีด เป็นตึกแถวสูง 4 ชั้น ต่อเติมเพิ่มอีก 1 ชั้น เป็น 5 ชั้น สภาพตัวอาคารด้านหน้า กรอบอะลูมิเนียมหน้าต่าง กระจกประตู หน้าต่าง และบานเกร็ด ฝ้าเพดาน ได้รับความเสียหายจากแรงระเบิด ตั้งแต่ชั้น 1-4 หลุดร่วงลงมาทั้งหมด ผนังคอนกรีตชั้นล่างพังราบทั้งแถบ

นางสาวขนิษฐา จำปาศรี เจ้าของร้าน ให้การว่ากำลังรีดผ้าอยู่กับลูกจ้าง โดยมีนางติ่ง ซึ่งเป็นแม่กำลังเลี้ยงหลานชายฝาแฝดอยู่บนชั้น 2 จู่ๆ เกิดระเบิดเสียงดังสนั่น ทำให้ตนถูกแรงอัดล้มลงกับพื้น นอกจากนี้ ลูกสาวเจ้าของร้านขายจักรยาน ฝั่งตรงข้าม และนางวรรณา นาวากิจกุล กับ นางสาวสุกัญญา นาวากิจกุล ยืนอยู่หน้าร้านขายผัดไทย ฝั่งตรงข้าม ถูกเศษกรอบอะลูมิเนียมหน้าต่าง และเศษกระจกปลิวใส่ได้รับบาดเจ็บด้วย 

เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานและหน่วยเก็บกู้ระเบิด ยืนยันว่าไม่ได้เกิดจากเครื่องอบผ้าระเบิด เนื่องจากเครื่องอบผ้าอยู่ชั้น 2 ของบ้าน 1 เครื่อง ส่วนชั้นล่างตั้งเครื่องซักผ้าไว้ 4 เครื่อง จากการตรวจสอบพบว่า จุดเกิดเหตุอยู่ชั้น 1 บริเวณห้องครัว เพราะเสียหายจากแรงระเบิดมากที่สุด และพบรอยไหม้บนเศษผ้า

ด้าน พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพธิพิทักษ์ ผู้กำกับการ สภ.ปากเกร็ด สันนิษฐานว่าเกิดจากการรั่วของแก๊สทำปฏิกิริยากับสารเคมีที่นำมาใช้ซักผ้า ซึ่งยังไม่ระบุว่าเป็นสารเคมีชนิดใด แต่ต้องรอกองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์เพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจน  

ด้าน รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ความเห็นว่า เชื้อเพลิงแก๊สถ้ารั่วแล้วทำปฏิกิริยาติดไฟฉับพลัน ทำให้เกิดแรงดันและระเบิดได้ จุดที่ทำให้เกิดประกายไฟ ถ้าเป็นการทำปฏิกิริยาทางเคมีในร้านซัก อบ รีด คือ น้ำยาฟอกผ้าขาว ถ้าเจอกับสิ่งที่มีความเข้มข้นสูง เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ จะทำให้เกิดความร้อน แต่ไม่น่าทำให้เกิดประกายไฟไปจุดแก๊สให้ระเบิดได้ เพราะฉะนั้นต้องมีเหตุอื่นที่ทำให้เกิดประกายไฟ สารเคมีที่รวมกันแล้วก่อให้เกิดประกายไฟ เช่น ด่างทับทิม ถ้าเจอกับน้ำมันพืชจะทำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นอย่างรุนแรง ซึ่งจะไปจุดแก๊สทำให้ระเบิดได้" 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS