Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝนตกหนัก เขื่อนเพิ่มการระบายน้ำ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ต.ค. 60 เวลา 11:17:30 น.

จำนวนผู้ชม : 146

ประชาชนในหลายพื้นที่ยังคงได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม ที่ขยายวงกว้าง อันเนื่องจากฝนตกหนักทำให้ระดับน้ำในแหล่งน้ำต่างๆ ล้นตลิ่ง และเขื่อนใหญ่หลายแห่งเพิ่มการระบายน้ำ 

ภาพมุมสูงเหนือบ้านหนองบัวเรียน หมู่ 8 ตำบลยางท่าแจ้ง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม  ซึ่งน้ำชีเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน สูงกว่า 1 เมตร มีชาวบ้านที่เป็นเด็ก คนชรา และคนพิการ ติดอยู่ในบ้าน เจ้าหน้าที่ต้องเร่งเข้าไปให้ความช่วยเหลืออพยพออกจากบ้าน เนื่องจากระดับน้ำสูงขึ้น และขยายวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ ชาวบ้านเดือดร้อนขาดแคลนน้ำกิน น้ำใช้ อย่างหนัก 

ที่จังหวัดลำปาง ฝนตกหนักต่อเนื่อง จนทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนกิ่วลม และเขื่อนกิ่วคอหมา เกินความจุ โครงการส่งน้ำ และบำรุงรักษากิ่วลม-กิ่วคอหมา ต้องเพิ่มการระบายน้ำเป็น 10 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ซึ่งจะทำให้แม่น้ำวังเพิ่มสูงขึ้น และจะมีผลกระทบต่อบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำ แถบอำเภอแจ้ห่ม และอำเภอเมืองลำปาง 


เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จังหวัดพิษณุโลก ปริมาณน้ำเกินความจุอ่างแล้วเช่นกัน ต้องระบายน้ำเพิ่มจาก 170 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 220 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะมีผลให้แม่น้ำน่านช่วงไหลผ่านพิษณุโลกเพิ่มสูงขึ้น

ขณะที่แม่น้ำน่านช่วงไหลผ่านจังหวัดนครสวรรค์ ได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ตำบลเกรียงไกร และตำบลแควใหญ่ อำเภอเมืองนครสวรรค์แล้ว บ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรต้องจมอยู่ใต้น้ำ ชาวบ้านต้องใช้เรือในการสัญจรเข้า-ออกหมู่บ้าน 

ที่จังหวัดชัยนาท เช้านี้ก็โกลาหลอย่างมาก หลังจากเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ เป็น 2,230 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้กระสอบทราย บริเวณชุมชนวัดมะปราง อำเภอสรรพยา ที่ชาวบ้านทำเป็นคันกั้นน้ำไว้พังทลาย ทำให้น้ำทะลักเข้าท่วมหมู่บ้าน ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำกันอลหม่าน


เช่นเดียวกับที่ตำบลท่าดินแดง อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นที่ลุ่ม ทำให้น้ำไหลมารวมกันสูงกว่า 1 เมตรแล้ว ชาวบ้านต้องอพยพออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย ทำให้บรรยากาศในหมู่บ้านเงียบเหงา จนแทบจะกลายเป็นหมู่บ้านร้าง 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS