Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อีสานเร่งระบายน้ำในอ่าง รับมือปริมาณน้ำฝนรอบใหม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ต.ค. 60 เวลา 22:30:34 น.

จำนวนผู้ชม : 266

กรมชลประทานกำชับหลายจังหวัดในภาคอีสาน สำรวจอ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำเต็มความจุ ให้เร่งระบายน้ำเพื่อรองรับปริมาณน้ำฝนที่จะตกลงมาเพิ่ม จากอิทธิพลของพายุในสัปดาห์นี้ โดยเฉพาะเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ที่กำลังเร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำพอง และจะไหลไปบรรจบกับแม่น้ำชี จึงขอเตือนให้จังหวัดที่อยู่ตามลุ่มน้ำชี ทั้งขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ดและอุบลราชธานี เตรียมรับมือกับมวลน้ำที่จะเอ้อสูงขึ้นอีก ขณะที่หลายพื้นที่น้ำยังท่วมสูง

ที่อำเภอเมือง จังหวัดเลย น้ำท่วมเป็นครั้งที่ 4 ในรอบนี้ โดยครั้งนี้เกิดจากฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง ไหลมาจากอ่างเก็บน้ำเมืองเลย ผ่านอำเภอภูหลวง อำเภอวังสะพุง เข้าสู่อำเภอเมือง ส่งผลให้ชุมชนที่ติดกับแม่น้ำเลยได้แก่ ชุมชนบ้านล่าง และชุมชนเมืองใหม่ ถูกน้ำท่วมขัง ระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตร นายสัมพันธ์ คูณทวีลาภผล นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองเลย บอกว่า ขณะนี้น้ำในแม่น้ำเลยได้เพิ่มปริมาณ ชั่วโมงละ 2 เซนติเมตร แต่หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มคาดว่า 4 วันจะเริ่มคลี่คลาย แต่หากยังมีฝนตกลงมาเพิ่มอีก ก็มีความเสี่ยงสูงที่น้ำจะไหลเข้าสู่เขตเทศบาลและย่านการค้า ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าติดตามตลอด 24 ชั่วโมง

ที่จังหวัดลำปาง ชาวบ้านตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา ต่างเร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง หลังมีมวลน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน เสียหายกว่า 100 หลังคาเรือน บางจุดสูงถึง 60 เซนติเมตร ขณะที่นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ลงพื้นที่สำรวจพบว่า ฝายกักเก็บน้ำห้วยเรียน ถูกน้ำกัดเซาะจนขาด รวมถึงบริเวณแนวฝั่งตลิ่งถูกน้ำพัดพังถล่มเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งหากเกิดน้ำป่าไหลหลากมาตามลำห้วยแม่ตาลน้อย ก็จะไหลหลากลงพื้นที่บ้านเรือนประชาชนทันที โดยไม่มีฝายเพื่อชลอ หรือกักน้ำไว้อีกต่อไปจนกว่าจะมีการสร้างฝายขึ้นใหม่

ที่ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ระดับน้ำยังท่วมสูง บางจุดสูงกว่า 2 เมตร ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนและเส้นทางจราจร ทำให้ญาติต้องใช้เรือเพื่อนำศพของนายเจียน วงษ์ทอง วัย 84 ปีที่เสียชีวิตด้วยโรคชรา เคลื่อนออกไปประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดย่านยาว ขณะเดียวกันน้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ไหลเข้าท่วมพื้นที่อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร 6 หมู่บ้าน มีประชาชนกว่า 300 หลังคาเรือนถูกน้ำท่วมขัง และมีพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย ระดับน้ำสูงประมาณ 50 เซนติเมตร

ขณะที่จังหวัดร้อยเอ็ด ฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง ทำให้ต้องระบายน้ำจากเขื่อนลงสู่แม่น้ำชี ส่งผลให้น้ำท่วมรอบสองที่บ้านเปลือยตาล ตำบลดงสิงห์ อำเภอจังหาร บ้านเรือนและนาข้าวเสียหายกว่า 5,000 ไร่ บางจุดระดับสูงกว่า 1 เมตร ทางการได้ตั้งศูนย์อพยพที่โรงเรียนบ้านเปลือยตาล พร้อมกับเปิดรับบริจาคถุงยังชีพเนื่องจากน้ำยังคงท่วมขังอีกหลายวัน ตัวแทนชาวบ้านบอกว่า เดือดร้อนอย่างหนัก เพราะมวลน้ำที่ท่วมครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฏาคม จนถึงขณะนี้น้ำยังไม่ลด

และที่จังหวัดขอนแก่น นายปรีชา จานทอง ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 6 เปิดเผยสถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ น่าเป็นห่วง ขณะนี้มีปริมาณน้ำ 2,427 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 99.7 เปอร์เซ็นของความจุอ่าง ทำให้ต้องเพิ่มการระบายน้ำจากเดิมเป็น 31.8 ล้านลูกบาศก์เมตร และพรุ่งนี้จะเพิ่มเป็น 34 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งจะทำให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยอยู่ติดลำน้ำพองและแม่น้ำชีแน่นอน จึงแจ้งเตือนประชาชนเตรียมรับมือกับมวลน้ำที่จะเพิ่มสูงขึ้นอีก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS