Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อีสานเร่งระบายน้ำในอ่าง รับมือปริมาณน้ำฝนรอบใหม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ต.ค. 60 เวลา 22:30:34 น.

จำนวนผู้ชม : 315

กรมชลประทานกำชับหลายจังหวัดในภาคอีสาน สำรวจอ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำเต็มความจุ ให้เร่งระบายน้ำเพื่อรองรับปริมาณน้ำฝนที่จะตกลงมาเพิ่ม จากอิทธิพลของพายุในสัปดาห์นี้ โดยเฉพาะเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ที่กำลังเร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำพอง และจะไหลไปบรรจบกับแม่น้ำชี จึงขอเตือนให้จังหวัดที่อยู่ตามลุ่มน้ำชี ทั้งขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ดและอุบลราชธานี เตรียมรับมือกับมวลน้ำที่จะเอ้อสูงขึ้นอีก ขณะที่หลายพื้นที่น้ำยังท่วมสูง

ที่อำเภอเมือง จังหวัดเลย น้ำท่วมเป็นครั้งที่ 4 ในรอบนี้ โดยครั้งนี้เกิดจากฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง ไหลมาจากอ่างเก็บน้ำเมืองเลย ผ่านอำเภอภูหลวง อำเภอวังสะพุง เข้าสู่อำเภอเมือง ส่งผลให้ชุมชนที่ติดกับแม่น้ำเลยได้แก่ ชุมชนบ้านล่าง และชุมชนเมืองใหม่ ถูกน้ำท่วมขัง ระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตร นายสัมพันธ์ คูณทวีลาภผล นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองเลย บอกว่า ขณะนี้น้ำในแม่น้ำเลยได้เพิ่มปริมาณ ชั่วโมงละ 2 เซนติเมตร แต่หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มคาดว่า 4 วันจะเริ่มคลี่คลาย แต่หากยังมีฝนตกลงมาเพิ่มอีก ก็มีความเสี่ยงสูงที่น้ำจะไหลเข้าสู่เขตเทศบาลและย่านการค้า ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าติดตามตลอด 24 ชั่วโมง

ที่จังหวัดลำปาง ชาวบ้านตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา ต่างเร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง หลังมีมวลน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน เสียหายกว่า 100 หลังคาเรือน บางจุดสูงถึง 60 เซนติเมตร ขณะที่นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ลงพื้นที่สำรวจพบว่า ฝายกักเก็บน้ำห้วยเรียน ถูกน้ำกัดเซาะจนขาด รวมถึงบริเวณแนวฝั่งตลิ่งถูกน้ำพัดพังถล่มเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งหากเกิดน้ำป่าไหลหลากมาตามลำห้วยแม่ตาลน้อย ก็จะไหลหลากลงพื้นที่บ้านเรือนประชาชนทันที โดยไม่มีฝายเพื่อชลอ หรือกักน้ำไว้อีกต่อไปจนกว่าจะมีการสร้างฝายขึ้นใหม่

ที่ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ระดับน้ำยังท่วมสูง บางจุดสูงกว่า 2 เมตร ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนและเส้นทางจราจร ทำให้ญาติต้องใช้เรือเพื่อนำศพของนายเจียน วงษ์ทอง วัย 84 ปีที่เสียชีวิตด้วยโรคชรา เคลื่อนออกไปประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดย่านยาว ขณะเดียวกันน้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ไหลเข้าท่วมพื้นที่อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร 6 หมู่บ้าน มีประชาชนกว่า 300 หลังคาเรือนถูกน้ำท่วมขัง และมีพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย ระดับน้ำสูงประมาณ 50 เซนติเมตร

ขณะที่จังหวัดร้อยเอ็ด ฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง ทำให้ต้องระบายน้ำจากเขื่อนลงสู่แม่น้ำชี ส่งผลให้น้ำท่วมรอบสองที่บ้านเปลือยตาล ตำบลดงสิงห์ อำเภอจังหาร บ้านเรือนและนาข้าวเสียหายกว่า 5,000 ไร่ บางจุดระดับสูงกว่า 1 เมตร ทางการได้ตั้งศูนย์อพยพที่โรงเรียนบ้านเปลือยตาล พร้อมกับเปิดรับบริจาคถุงยังชีพเนื่องจากน้ำยังคงท่วมขังอีกหลายวัน ตัวแทนชาวบ้านบอกว่า เดือดร้อนอย่างหนัก เพราะมวลน้ำที่ท่วมครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฏาคม จนถึงขณะนี้น้ำยังไม่ลด

และที่จังหวัดขอนแก่น นายปรีชา จานทอง ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 6 เปิดเผยสถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ น่าเป็นห่วง ขณะนี้มีปริมาณน้ำ 2,427 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 99.7 เปอร์เซ็นของความจุอ่าง ทำให้ต้องเพิ่มการระบายน้ำจากเดิมเป็น 31.8 ล้านลูกบาศก์เมตร และพรุ่งนี้จะเพิ่มเป็น 34 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งจะทำให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยอยู่ติดลำน้ำพองและแม่น้ำชีแน่นอน จึงแจ้งเตือนประชาชนเตรียมรับมือกับมวลน้ำที่จะเพิ่มสูงขึ้นอีก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS