Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พระเมรุมาศจำลองบางจังหวัดเสร็จสมบูรณ์แล้ว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ต.ค. 60 เวลา 22:25:44 น.

จำนวนผู้ชม : 2,421

คสช.แนะประชาชนถวายความจงรักภักดีในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ตามสถานที่ที่จัดพิธีของแต่ละจังหวัด ส่วนการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ตามจังหวัดต่าง ๆ หลายแห่งเสร็จสมบูรณ์แล้ว

การก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองของจังหวัดตรัง เสร็จสมบูรณ์แล้ว ทางจังหวัดจึงจัดระบำดาวดึงส์ ซึ่งเป็นการแสดงประกอบเนื้อร้องที่พรรณนาถึงความงดงาม และความโอฬารของสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ตลอดจนความงดงามของเหล่าเทพาและนางฟ้าในสรวงสวรรค์ ประกอบพิธีบวงสรวง นพปฎลสุวรรณฉัตร พระเมรุมาศจำลองประจำจังหวัดระนอง ท่ามกลางข้าราชการ และประชาชนเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

เช่นเดียวกับจังหวัดตรัง ผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ผู้บริหารท้องถิ่น เป็นประธานพิธีบวงสรวงและยกยอดฉัตรพระเมรุมาศจำลอง มีข้าราชการและประชาชนแต่งกายไว้ทุกข์ เข้าพิธีจำนวนมาก

จังหวัดนราธิวาส จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์พระเมรุมาศจำลอง ที่สถานที่ก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา ตำบลโคกเคียน อำเภอเมือง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่พสกนิกร

ที่สนามกีฬากองทัพอากาศ หรือสนามธูปะเตมีย์ เป็นอีกหนึ่งจุดของการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ในเขตกรุงเทพมหานคร การก่อสร้างใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว เหลือแต่การเก็บรายละเอียดการตกแต่ง และปรับภูมิทัศน์ให้เรียบร้อยเพื่อให้สมพระเกียรติที่สุด กองทัพอากาศได้เตรียมการจัดพิธีบวงสรวงพระเมรุมาศจำลองแห่งนี้ในวันที่ 12 ตุลาคมนี้ ที่นี่รองรับประชาชนได้ประมาณ 1 แสนคน เพื่อลดความแออัดในเขตกรุงเทพชั้นในได้

การก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองที่ลานเอนกประสงค์ ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ จังหวัดพิษณุโลกมีความคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 97 ขณะนี้อยู่ระหว่างการเก็บรายละเอียดและปรับภูมิทัศน์โดยรอบ และจะมีพิธีอัญเชิญพระนพปฎลสุวรรณฉัตร 9 ชั้น ประดิษฐานบนยอดพระเมรุมาศจำลอง ในวันพรุ่งนี้ พื้นที่นี้สามารถรองรับประชาชนที่จะมาร่วมพิธีกว่า 50,000 คน

ที่จังหวัดสุรินทร์ นักศึกษา 10 สถาบัน และ 2 องค์กรเอกชน กว่า 800 ชีวิต ร่วมกันฝึกซ้อมการแสดง 12 ชุดการแสดง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแสดงมรหสพในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดสุรินทร์

ขณะที่กระทรวงมหาดไทย ประกาศให้ทุกพื้นที่ที่จะมีการจัดงานได้ใช้นโยบายการดำเนินงาน และมาตรการรักษาความปลอดภัย เหมือนในพื้นที่พระราชพิธี ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยมอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการอำนวยความสะดวกประชาชนในการเดินทาง จุดจอดรถ รวมถึงการรักษาความปลอดภัย ขณะนี้ได้จัดจุดวางดอกไม้จันทน์ไว้ 878 จุดทั่วประเทศ และ พระเมรุมาศจำลองอีก 76 แห่งที่คืบหน้าไปกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์พระราชทานใน 802 จุดทั่วประเทศคืบหน้ากว่า 90% และจัดทำดอกไม้จันทน์ไปแล้วกว่า 61 ล้านดอก ทั้งหมดต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 15 ตุลาคม เพื่อให้ทันการประชุมสรุปผลการดำเนินการอีกครั้งในวันที่ 18 ตุลาคม

ส่วน คสช.แนะให้ประชาชนเข้าถวายความจงรักภักดีในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ณ สถานที่จัดพิธีของแต่ละจังหวัดพื่อความสะดวก  เช่น พระเมรุมาศจำลองใน 76 จังหวัด หรือที่จัดตั้งซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ ประชาชนสามารถตรวจสอบข้อมูลความคืบหน้าในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ได้ที่ www.Kingrama9.th

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS