Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พระเมรุมาศจำลองบางจังหวัดเสร็จสมบูรณ์แล้ว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ต.ค. 60 เวลา 22:25:44 น.

จำนวนผู้ชม : 2,492

คสช.แนะประชาชนถวายความจงรักภักดีในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ตามสถานที่ที่จัดพิธีของแต่ละจังหวัด ส่วนการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ตามจังหวัดต่าง ๆ หลายแห่งเสร็จสมบูรณ์แล้ว

การก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองของจังหวัดตรัง เสร็จสมบูรณ์แล้ว ทางจังหวัดจึงจัดระบำดาวดึงส์ ซึ่งเป็นการแสดงประกอบเนื้อร้องที่พรรณนาถึงความงดงาม และความโอฬารของสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ตลอดจนความงดงามของเหล่าเทพาและนางฟ้าในสรวงสวรรค์ ประกอบพิธีบวงสรวง นพปฎลสุวรรณฉัตร พระเมรุมาศจำลองประจำจังหวัดระนอง ท่ามกลางข้าราชการ และประชาชนเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

เช่นเดียวกับจังหวัดตรัง ผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ผู้บริหารท้องถิ่น เป็นประธานพิธีบวงสรวงและยกยอดฉัตรพระเมรุมาศจำลอง มีข้าราชการและประชาชนแต่งกายไว้ทุกข์ เข้าพิธีจำนวนมาก

จังหวัดนราธิวาส จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์พระเมรุมาศจำลอง ที่สถานที่ก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา ตำบลโคกเคียน อำเภอเมือง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่พสกนิกร

ที่สนามกีฬากองทัพอากาศ หรือสนามธูปะเตมีย์ เป็นอีกหนึ่งจุดของการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ในเขตกรุงเทพมหานคร การก่อสร้างใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว เหลือแต่การเก็บรายละเอียดการตกแต่ง และปรับภูมิทัศน์ให้เรียบร้อยเพื่อให้สมพระเกียรติที่สุด กองทัพอากาศได้เตรียมการจัดพิธีบวงสรวงพระเมรุมาศจำลองแห่งนี้ในวันที่ 12 ตุลาคมนี้ ที่นี่รองรับประชาชนได้ประมาณ 1 แสนคน เพื่อลดความแออัดในเขตกรุงเทพชั้นในได้

การก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองที่ลานเอนกประสงค์ ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ จังหวัดพิษณุโลกมีความคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 97 ขณะนี้อยู่ระหว่างการเก็บรายละเอียดและปรับภูมิทัศน์โดยรอบ และจะมีพิธีอัญเชิญพระนพปฎลสุวรรณฉัตร 9 ชั้น ประดิษฐานบนยอดพระเมรุมาศจำลอง ในวันพรุ่งนี้ พื้นที่นี้สามารถรองรับประชาชนที่จะมาร่วมพิธีกว่า 50,000 คน

ที่จังหวัดสุรินทร์ นักศึกษา 10 สถาบัน และ 2 องค์กรเอกชน กว่า 800 ชีวิต ร่วมกันฝึกซ้อมการแสดง 12 ชุดการแสดง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแสดงมรหสพในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดสุรินทร์

ขณะที่กระทรวงมหาดไทย ประกาศให้ทุกพื้นที่ที่จะมีการจัดงานได้ใช้นโยบายการดำเนินงาน และมาตรการรักษาความปลอดภัย เหมือนในพื้นที่พระราชพิธี ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยมอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการอำนวยความสะดวกประชาชนในการเดินทาง จุดจอดรถ รวมถึงการรักษาความปลอดภัย ขณะนี้ได้จัดจุดวางดอกไม้จันทน์ไว้ 878 จุดทั่วประเทศ และ พระเมรุมาศจำลองอีก 76 แห่งที่คืบหน้าไปกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์พระราชทานใน 802 จุดทั่วประเทศคืบหน้ากว่า 90% และจัดทำดอกไม้จันทน์ไปแล้วกว่า 61 ล้านดอก ทั้งหมดต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 15 ตุลาคม เพื่อให้ทันการประชุมสรุปผลการดำเนินการอีกครั้งในวันที่ 18 ตุลาคม

ส่วน คสช.แนะให้ประชาชนเข้าถวายความจงรักภักดีในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ณ สถานที่จัดพิธีของแต่ละจังหวัดพื่อความสะดวก  เช่น พระเมรุมาศจำลองใน 76 จังหวัด หรือที่จัดตั้งซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ ประชาชนสามารถตรวจสอบข้อมูลความคืบหน้าในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ได้ที่ www.Kingrama9.th

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS