Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ภูมิใจไทยหลุดธงแดง คาด ธ.ค.บินได้ทั่วโลก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ต.ค. 60 เวลา 11:20:47 น.

จำนวนผู้ชม : 159

จากการที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO)ปลดธงแดงหน้าชื่อประเทศไทยแล้ว ล่าสุด นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เข้ารายงานเรื่องนี้ให้นายกรัฐมนตรี รับทราบแล้ว 

การเข้าพบครั้งนี้ นายอาคม ยังได้พานายอรุณ มิชรา ผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ และ ผู้อำนวยการองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อยืนยันการปลดธงแดงอย่างเป็นทางการด้วย 

สำหรับในส่วนของไทยถูกไอเคโอปักธงแดงหน้าชื่อ เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2558 เนื่องจากไอเคโอ ตรวจพบข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัยด้านการบิน Significant Safety Concerns หรือ SSC (เอสเอสซี) จำนวน 33 ข้อ ในโครงการตรวจสอบการกำกับดูแลด้านความปลอดภัยสากล ทำให้ที่ผ่านมาสายการบินที่จดทะเบียนในไทยถูกลดความน่าเชื่อถือ ได้รับผลกระทบทั้งการห้ามเปิดเส้นทางบินระหว่างประเทศ ห้ามเพิ่มความถี่เที่ยวบิน และบางประเทศไม่อนุญาตให้บินเข้าประเทศด้วย

แต่หลังจากนี้ไป สายการบินที่จดทะเบียนในไทยทั้ง 28 สายการบิน ซึ่งได้รับใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ หรือ เอโอซี จากสำนักการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท.แล้ว 18 บริษัท สามารถเปิดเส้นทางบินไปยังจุดหมายปลายทางใหม่ๆได้ตามปกติ โดยเฉพาะในตลาดญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ส่วนที่เหลือที่ถูกระงับการให้บริการก็จะดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นปีนี้ ส่วนสายการบินอื่นๆ ทั่วโลกตอนนี้ สามารถเปิดจุดบินใหม่ๆและขยายเส้นทางการบินเข้ามาในไทยได้เพิ่มมากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม สำหรับสหรัฐอเมริกาตอนนี้สายการบินของไทยยังไม่สามารถเข้าไปเปิดเส้นทางการบินได้ เนื่องจากปัจจุบันสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ เอฟเอเอ ลดอันดับให้ไทย มีมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบิน อยู่ในระดับ 2 ซึ่งต้องรอให้เอฟเอเอ ประกาศเพิ่มระดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินอยู่ในระดับ 1 ก่อน จึงสามารถทำการบินเข้าสหรัฐอเมริกาได้ 

แต่ทั้งนี้ นายสุเมธ องกิตติกุล ผู้อำนวยการวิจัยด้านนโยบายการขนส่งและโลจิสติกส์ ออกมาเตือนว่าทั้งรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ควรชะล่าใจ และควรดำเนินการแก้ไขสายการบิน ที่ยังไม่ผ่านมาตรฐาน รวมทั้งดำเนินการอย่างเข้มข้นต่อไป ไม่เช่นนั้นไทยอาจต้องสูญเสียรายได้จากส่วนนี้ไปอีก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS