Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สรุปการประชุมความหลากหลายทางชีวภาพ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ก.พ. 59 เวลา 21:38:47 น.

จำนวนผู้ชม : 792

การประชุมภูมิภาคอาเซียนด้านความหลากหลายทางชีวภาพ ครั้งที่ 2 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ปิดลงแล้ว ด้วยการได้รับความร่วมมือในการอนุรักษ์พื้นที่ความหลากหลายทางชีวภาพและการเตรียมพร้อมต่อยอดเพื่อการประชุมสมัชชาภาคีอนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ สมัยที่ 13 ซึ่งจะเป็นการวางแผนเพื่อดำเนินงานด้านความหลากหลายทางชีวภาพระดับสากล

การประชุมหลังจากร่วมประชุมตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ กระทั่งปิดการประชุมเมื่อวานนี้ ในที่สุด การประชุมภูมิภาคอาเซียน ด้านความหลากหลายทางชีวภาพครั้งที่ 12 ได้ข้อตกลงที่สำคัญร่วมกันทั้งหมด 7 ข้อหลัก คือ

1.การบรรลุเป้าหมายอนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพของภูมิภาคอาเซียน หรือ เป้าหมายไอจิ ที่จะกำหนดพื้นที่อนุรักษ์ความหลายหลายทางชีวภาพ ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นภายในปี 2020 เพราะยังมีปัจจัยที่เป็นภัยคุกคามต่อความหลากหลายทางชีวภาพอยู่ โดยมีข้อเสนอแนะให้ท้องถิ่นมีส่วนร่วมใช้ประโยชน์จากทรัพยากร และสร้างพันธมิตรความร่วมมือจากภาคส่วนต่าง ๆ

2. การเข้าถึงและแบ่งปันผลประโยชน์จากทรัพยากรความหลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งปัจจุบันมีประเทศเข้าร่วมความตกลงตามพิธีสารนาโกยา แล้ว 71 ประเทศ โดยมุ่งหวังให้มีประเทศเข้าร่วมความตกลง 100 ประเทศ ก่อนการประชุมสมัชชาภาคี อนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ สมัยที่ 13 ในเดือนธันวาคม 2559 ณ เมืองแคนคูน ประเทศเม็กซิโก ซึ่งจะเป็นการประชุมระดับสากล

3. ด้านธุรกิจกับความหลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งที่ประชุมหารือถึงความเป็นไปได้ และโอกาสที่ภาคธุรกิจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับความหลากหลายทางชีวภาพ เช่น การดำเนินธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะให้ผลประกอบการที่สูงขึ้น และอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพได้

4. การเปิดตัวรายงานสถานการณ์ความหลากหลายทางชีวภาพของอาเซียน ฉบับที่ 2 เพื่อนำไปเผยแพร่ต่อ ในการประชุมสมัชชาภาคีอนุสัญญา ว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ สมัยที่ 13

5. การลงนามความร่วมมือ ระหว่างสำนักเลขาธิการอนุสัญญาฯ และศูนย์อาเซียน ว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ เพื่อส่งเสริมความร่วมมือทั้งด้านการศึกษาวิจัย การเสริมสร้างสมรรถนะของเจ้าหน้าที่ การสร้างจิตสำนึก และการแลกเปลี่ยนข้อมูล ทางเทคนิคและวิทยาศาสตร์ของประเทศสมาชิกอาเซียน

6. การเตรียมการ สำหรับการประชุมคณะที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์ วิชาการ และเทคโนโลยี สมัยที่20 ของประเทศสมาชิกอาเซียน

7. การรวบรวมข้อเสนอแนะ  การดำเนินงานด้านความหลากหลายทางชีวภาพในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการ เพิ่มศักยภาพการสื่อสารเรื่องการอนุรักษ์ ความหลากหลายทางชีวภาพ ไปยังคนทั่วไปเพิ่มมากขึ้น  และการขยายเครือข่ายความร่วมมือของทุกภาคส่วนตั้งแต่ระดับชุมชน ภาคธุรกิจ และภาครัฐ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS