Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมชลประทาน เร่งระบายน้ำเขื่อนป่าสักรับมือมวลน้ำกว่า 290 ล้าน ลบ.ม.

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 ต.ค. 60 เวลา 21:57:53 น.

จำนวนผู้ชม : 421

กรมชลประทาน เพิ่มการระบายน้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เพื่อรองรับมวลน้ำก้อนใหม่ ที่คาดว่าจะไหลเข้าเขื่อนในช่วงสัปดาห์นี้อีกกว่า 290 ล้านลูกบาศก์เมตร พร้อมเตือนประชาชนที่อาศัยในพื้นที่สองฝั่งแม่น้ำป่าสัก ให้เฝ้าระวังระดับน้ำที่จะสูงขึ้น และคาดว่าระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่จังหวัดนครสวรรค์จะสูงสุดวันพรุ่งนี้ 

ที่จังหวัดนครสวรรค์ แม่น้ำเจ้าพระยาหลากล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน ในพื้นที่ชุมชนบางปรอง ซึ่งอยู่บริเวณต้นแม่น้ำเจ้าพระยา เขตเทศบาลนครนครสวรรค์ บ้านเรือนกว่า 30 หลังคาเรือนถูกน้ำท่วมสูง 30-90 เซนติเมตร ล่าสุดเทศบาลนครนครสวรรค์ ได้ประกาศแจ้งเตือนให้ชาวบ้านในพื้นที่ ขนข้าวของขึ้นที่สูง เนื่องจากระดับน้ำยังจะเพิ่มสูงขึ้น ถนนหลายสายน้ำท่วมจนไม่สามารถผ่านได้ ต้องใช้เรือหรือเดินเท้าเท่านั้น ทางเทศบาลเตรียมตั้งเต็นท์เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบได้พักอาศัยชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย 

ที่อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง ฝนที่ตกต่อเนื่องตั้งแต่คืนที่ผ่านมา ปริมาณน้ำฝนสูงถึง 121 มิลลิเมตร ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงตามลำห้วยป่าเปล่ง ทำให้นายบุญเลย ยอดกันทา อายุ 62 ปี ซึ่งกำลังหาปลาพลัดตกลงไปในน้ำห้วย และถูกกระแสน้ำพัดไปติดกับกิ่งไม้ โดยเจ้าหน้าที่สามารถนำร่างขึ้นมาได้แล้ว ส่วนที่ลำห้วยแม่วะ เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน 5 หมู่บ้าน ล่าสุดระดับน้ำลดลงแล้ว 

ที่ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา และในคลองโผงเผง เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้น้ำเอ่อล้นทะลักไหลข้ามถนน เข้าท่วมบ้านประชาชน ชาวบ้านต่างต้องเร่งเก็บย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง และถ้าระดับน้ำยังคงสูงขึ้น ชาวบ้านบางหลังคาเรือนต้องอพยพ ส่วนชาวบ้านที่ประกอบอาชีพ ทำอิฐขาย ต่างเร่งขนย้ายอิฐขึ้นที่สูง บางรายต้องหยุดกิจการชั่วคราว ชาวบ้านบอกว่าน้ำมาเร็วกว่าทุกปีจนตั้งตัวไม่ทัน ทำให้ข้าวของได้รับความเสียหาย 

ที่จังหวัดอุทัยธานี กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุทัยธานี ได้สรุปสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดอุทัยธานี หลังจากน้ำท่วมฉับพลันตั้งแต่ช่วงวันที่ 4 ตุลาคม ส่งผลให้ 7 อำเภอ 2,800 ครัวเรือน และพื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบมากกว่า 6 หมื่นไร่ คาดว่าหากในช่วงนี้ไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติม สถานการณ์น้ำจะสามารถคลี่คลาย และเข้าสู่สภาวะปกติได้ภายใน 2-3 วันนี้ 

ขณะเดียวกันวันนี้กรมชลประทาน ได้แจ้งเตือนระดับน้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ หลังจากมีฝนตกหนักในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำป่าสักตอนบน ในเขตจังหวัดเพชรบูรณ์ ทำให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เกือบ 200 ล้านลูกบาศก์เมตร และคาดการณ์ว่าสภาพอากาศช่วงวันที่ 9-13 ตุลาคมนี้ จะมีฝนตกหนักและจะมีน้ำไหลเข้าเขื่อนอีกประมาณ 290 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อให้มีพื้นที่รองรับน้ำที่จะไหลเข้าเขื่อนเพิ่มขึ้น จึงจำเป็นต้องระบายน้ำจากเขื่อนเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 25 ล้านลูกบาศก์เมตร พร้อมแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ริม 2 ฝั่งแม่น้ำป่าสัก ตั้งแต่ท้ายเขื่อนพระรามหก อำเภอท่าเรือ ถึงอำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำจะสูงขึ้นประมาณ 80 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร 20 เซนติเมตร   

กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศในรอบ 24 ชั่วโมง ยังมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางและภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS