ซ้อมการแสดงหุ่นกระบอก มหรสพสมโภช งานพระราชพิธีถวายพระเพลิง
วันนี้ มีการฝึกซ้อมแสดงหุ่นหลวงและหุ่นกระบอกการแสดงมหรสพสมโภชในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร
การแสดงหุ่นหลวงเรื่องรามเกียรติ์ ตอน หนุมานเข้าห้องนางวานรินทร์ ณ โรงละครแห่งชาติ เป็นการเตรียมความพร้อมในมหรสพสมโภช ถือเป็นครั้งประวัติศาสตร์ที่หุ่นหลวงได้ถูกชุบชีวิตให้กลับมาแสดงอีกครั้ง หลังห่างหายไปนานกว่า 150 ปี ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 5
ส่วนการซ้อมแสดงหุ่นกระบอก เรื่องพระอภัยมณี ตอนสุดสาครจับม้านิลมังกร ที่มีหุ่นหลากหลายทั้งคน สัตว์น้ำ และสัตว์ในตำนาน มีกระบวนการแสดงวิจิตรบันเทิงชวนติดตามและสอดแทรกคติธรรมสอนใจ
นายไพโรจน์ ทองคำสุก นักวิชาการละครและดนตรีชำนาญการ สำนักการสังคีต กล่าวว่า หุ่นหลวงที่นำมาแสดงถอดแบบมาจากหุ่นต้นแบบที่เคยใช้แสดงเมื่อครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา เหตุที่เลือกเรื่องรามเกียรติ์มาแสดงนั้น เพราะมีเรื่องราวที่เกี่ยวกับองค์พระมหากษัตริย์ สอดรับกับงานพระราชพิธีครั้งนี้
โดยจะแสดงในเวที 2 เบิกโรงด้วยหุ่นหลวงต่อด้วยหุ่นกระบอก ใช้เวลาแสดง 1 ชั่วโมง ผู้แสดงจากสำนักการสังคีตและจิตอาสา มหาวิทยาลัยราชภัฎบ้านสมเด็จเจ้าพระยา รวม 50 คน