Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมควบคุมมลพิษจับตาสถานการณ์น้ำ หลังบ่อบำบัดน้ำโรงงานพังทลาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ต.ค. 60 เวลา 18:08:29 น.

จำนวนผู้ชม : 955

กรมควบคุมมลพิษจับตาสถานการณ์น้ำ หลังบ่อบำบัดน้ำโรงงานพังทลาย
กรมควบคุมมลพิษจับตาสถานการณ์น้ำ หลังบ่อบำบัดน้ำโรงงานพังทลายกรมควบคุมมลพิษจับตาสถานการณ์น้ำ หลังบ่อบำบัดน้ำโรงงานพังทลายกรมควบคุมมลพิษจับตาสถานการณ์น้ำ หลังบ่อบำบัดน้ำโรงงานพังทลาย

นางสุณี ปิยะพันธุ์พงศ์ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบกรณี บ่อพักน้ำเสียของโรงงานน้ำเสียของโรงงานแห่งหนึ่งพังทลาย ทำให้เกิดน้ำไหลบ่าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในพื้นที่หมู่ 7 และหมู่ 15 ตำบลหนองมะค่าโมง อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี โดยพบว่า น้ำที่ท่วมเป็นน้ำฝนปนกับน้ำเสียจากบ่อพักน้ำเสีย ซึ่งเกิดจากฝนที่ตกหนักทำให้น้ำไหลหลากส่งผลให้คันกั้นบ่อพักน้ำเสียของโรงงานซึ่งกักเก็บอยู่ประมาณ 300,000 ลูกบาศก์เมตร ตั้งอยู่เหนือหมู่บ้านเกิดพังทลายลงทำให้น้ำเสียไหลบ่ามาใส่บ้านเรือน ไร่นา และถนนหนทาง ที่อยู่ในพื้นที่ที่ต่ำกว่าพื้นที่บ่อพักน้ำเสีย จากนั้นไหลเข้าพื้นที่ตำบลหนองกระทุ่มอำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อกับอำเภอด่านช้าง และไหลลงสู่ห้วยกระเสียว ในเบื้องต้นน้ำเสียยังถูกกักเก็บไว้ในห้วยกระเสียวโดยมีการปิดประตูระบายน้ำป้องกันน้ำเสียไหลลงสู่แม่น้ำท่าจีน

สำหรับการดำเนินงานในการป้องกันและแก้ไขปัญหา เบื้องต้นกรมควบคุมมลพิษ ร่วมกับ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสุพรรณบุรี และสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 5 (นครปฐม) เข้าสำรวจและตรวจวัดคุณภาพน้ำในพื้นที่ห้วยกระเสียว และบ่อพักน้ำเสียของโรงงาน เพื่อใช้ประเมินสถานการณ์ในการป้องกันและแก้ไขปัญหา ซึ่งได้เก็บตัวอย่างน้ำและดินมาตรวจอย่างละเอียด โดยให้มีการปิดประตูระบายน้ำชลประทานป้องกันไม่ให้น้ำเสียไหลลงสู่แม่น้ำท่าจีน พร้อมทั้งแจ้งโรงงานให้ดำเนินการสูบน้ำเสียไหลลงสู่พื้นที่เพาะปลูกและบ้านเรือนของประชาชนนำกลับไปเข้าสู่ระบบบำบัด และเร่งซ่อมคันดินบ่อพักน้ำเสียให้มีความแข็งแรงไม่ให้เกิดการพังทลายขึ้นอีก

นางสุณี กล่าวว่า น้ำเสียที่มีสีดำคล้ำปนสีน้ำตาล เนื่องจากเป็นกากน้ำตาลในกระบวนการผลิตเอทานอล มีกลิ่นฉุน ไม่พบการปนเปื้อนสารโลหะหนัก สำหรับผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำจากห้องปฏิบัติการจะทราบผลประมาณ 1 สัปดาห์ แนะนำประชาชนพยายามหลีกเลี่ยงสัมผัสน้ำเสียโดยตรง สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณลำน้ำท่าจีน โดยเฉพาะเกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชัง หรือต้องนำน้ำไปใช้ในการเกษตร ขอให้ระมัดระวังและคอยสังเกตการเปลี่ยนแปลงของน้ำและสัตว์น้ำอย่างต่อเนื่อง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS