Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สุพรรณบุรี-ปิดโรงงานบ่อบำบัดน้ำเสียแตก 45 วัน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ต.ค. 60 เวลา 11:08:52 น.

จำนวนผู้ชม : 426

ฝนตกหนักที่จังหวัดสุพรรณบุรี ทำให้คันดินบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงงานแห่งหนึ่งพัง น้ำเสียไหลทะลักลงแหล่งน้ำ ท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนประชาชน สร้างความเดือดร้อนอย่างหนัก ล่าสุด ทางจังหวัดเร่งสำรวจ เพื่อเยียวยาชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ และสั่งปิดโรงงานชั่วคราว 

หลังจากทางจังหวัดสุพรรณบุรี โดยนายภิภพ บุญธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งอุตสาหกรรมจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด และกรมควบคุมมลพิษ เข้าตรวจสอบพื้นที่ และประชุมหารือร่วมกันแล้วมีคำสั่งปิดโรงงานเป็นเวลา 45 วัน เพื่อดำเนินการแก้ไข 

ส่วนน้ำเสียสีดำคล้ำ และมีกลิ่นเหม็นที่ไหลออกมาปะปนกับน้ำฝน แม้ว่าจะเริ่มเจือจางลงบ้างแล้ว เนื่องจากฝนตกต่อเนื่อง แต่ก็ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นบริเวณกว้าง ถึง 3 อำเภอ คืออำเภอด่านช้าง เดิมบางนางบวช และ อำเภอหนองหญ้าไซ มีชาวบ้านเดือดร้อนนับพันครัวเรือน พื้นที่การเกษตร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนาข้าว ไร่อ้อย และแปลงผักสวนครัว ถูกน้ำเสียที่มีกลิ่นเหม็นท่วมจนหมด เจ้าหน้าที่ต้องพยายามเปลี่ยนเส้นทางน้ำ ให้ไหลเข้าพื้นที่ว่างเปล่าที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ เพื่อลดผลกระทบต่อพืชผลทางการเกษตร และความเสียหายต่อบ้านเรือนประชาชน

ส่วนการเยียวยานั้น ทางโรงงานเจ้าของบ่อบำบัดน้ำเสีย ยืนยันว่าจะรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเข้าไปช่วยเหลือในด้านเครื่องอุปโภค-บริโภค ในเบื้องต้นแล้ว แต่ยังอยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย เพื่อหามาตรการเยียวยาในอีกระดับหนึ่ง แต่ที่ชาวบ้านวิตกกังวล คือสารพิษที่มากับน้ำเสียอาจตกค้างอยู่ในน้ำ หรือในดิน และอาจมีผลต่อต่อสุขภาพของชาวบ้านได้ ซึ่งทางกรมควบคุมมลพิษ ได้เก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบ

สำหรับการป้องกันแก้ไขในบริเวณบ่อบำบัดน้ำเสีย เบื้องต้น นำกระสอบทรายมากั้นขวางทางน้ำ ไม่ให้ไหลไปที่อื่น ส่วนแผนระยะยาว ทางโรงงานมีโครงการจัดทำระบบเผาน้ำเสียที่อยู่ระหว่างการประมูล และประเมินราคาการก่อสร้าง  ซึ่งวิธีการเผาน้ำเสียจะมีความปลอดภัย และไม่เกิดมลพิษต่อชาวบ้าน 
 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS