Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชัยนาท-รมว.คมนาคมตรวจสะพานข้ามแม่น้ำถล่ม สั่งหยุดสร้างชั่วคราว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 ต.ค. 60 เวลา 13:32:29 น.

จำนวนผู้ชม : 364

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เดินทางไปตรวจสอบสาเหตสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ที่อำเภอเมืองชัยนาท ถล่มลงมาทับคนงานบาดเจ็บหลายคน เมื่อบ่ายวานนี้ พร้อมสั่งให้หยุดการก่อสร้างชั่วคราว

11.30 น.นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวหลังรับฟังบรรยายสรุป และตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาในอำเภอเมืองชัยนาท พังถล่มลงมาทับคนงานบาดเจ็บ 4 คน เมื่อวานนี้ (30 ก.ย.)

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวหลังจากรับฟังบรรยายสรุป และตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุว่าจากการหารือกับส่วนงานที่เกี่ยวข้องแล้ว มีข้อสรุป 3 ประเด็น คือ สั่งให้หยุดการก่อสร้างสะพานนี้เป็นการชั่วคราว ทั้งสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ให้วิศวกรผู้ควบคุมงานที่เป็นบริษัทที่ปรึกษาเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยจะขอให้วิศวกรรมสถานฯ เข้ามาร่วมตรวจสอบด้วยเพื่อความมั่นใจและได้ข้อมูลที่ถูกต้องว่าสาเหตุคืออะไร และ สั่งให้กรมทางหลวงชนบท สำนักตรวจสอบความปลอดภัย เข้ามาตรวจสอบและทบทวนเรื่องของโครงการก่อสร้างสะพานทั้งหมดที่มีอยู่ในประเทศไทย โดยเฉพาะโครงการสะพานข้ามแม่น้ำ สะพานขนาดใหญ่ เพื่อให้เกิดความมั่นใจ 

สำหรับในส่วนที่ยังไม่เกิดปัญหา ได้สั่งการให้ตรวจสอบ 2 เรื่อง คือ ขั้นตอนการทำงานของบริษัทผู้รับเหมา ส่วนที่สอง คือมาตรฐานและด้านคุณภาพของงาน โดยเฉพาะการหล่อเซ็กเมนท์ต่างๆ การประกอบชิ้นส่วนต่างๆให้ตรงตามมาตรฐาน และ เรื่องสุดท้าย คือ ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 4 คน เป็นชาวกัมพูชา 2 คน และลาว 2 คน ซึ่งเป็นแรงงานได้รับอนุญาต ได้กำชับให้ทางบริษัทรับผิดชอบค่าใช้จ่ายการรักษาทั้งหมดจนหายเป็นปกติ และ กลับมาทำงานได้ ซึ่งล่าสุดผู้บาดเจ็บ 3 คน ปลอดภัยแล้ว ส่วนอีกคนส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ อาการยังทรงตัว

อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบข้อเท็จจริงต่างๆจะใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือน ส่วนที่สั่งให้หยุดก่อสร้างเฉพาะส่วนสะพานเท่านั้น สำหรับถนนสามารถดำเนินการต่อได้ ทั้งนี้ สะพานแห่งนี้จะดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จก่อนปีใหม่นี้ เพื่อเป็นของขวัญให้พี่น้องชาวชัยนาท

ด้าน พ.ต.อ.สัมฤทธ์ เกตุแย้ม รอง.ผบก.ภ.จว.ชัยนาท กล่าวว่าได้เรียกพยานที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำ ซึ่งขณะนี้คนงานหยุดทำงาน และอยู่ระหว่างตรวจสอบจากหลายหน่วยงาน จึงไม่ค่อยสะดวกในการเรียกตัวพยานมาสอบปากคำได้ครบถ้วยโดยเร็ว แต่ได้พยายามเร่งให้พนักงานสอบสวนผลัดเปลี่ยนกันทำงานอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวน และรวบควมพยานหลักฐาน ยังไม่สามารถตั้งข้อหาใครได้ นอกจากพยานในที่เกิดเหตุแล้วยังต้องสอบปากคำวิศวกร นายช่างโยธา และผู้ควบคุมการก่อสร้าง ว่าดำเนินการตามขั้นตอนถูกต้องหรือไม่ ต้นเหตุเกิดจากอะไร จึงจะนำข้อมูลมาประมวลผลว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการกระทำความผิดอาญาหรือไม่เพื่อหาผู้รับผิดชอบต่อไป

อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ นายวิษณุ เพชรวีระ วิศวกร ผู้ควบคุมโครงการก่อสร้างสะพาน บอกว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คือ ตัวสะพานที่เป็นส่วนพื้นได้พังลงมา ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ทั้งนี้ยืนยันว่าการก่อสร้างทำตามแบบที่ได้รับอนุมัติ โดยสะพานที่ก่อสร้างเป็นสะพานคู่ เกิดความเสียหายฝั่งซ้าย ส่วนอื่นไม่ได้รับความเสียหาย ซึ่งการทำงานทุกฝ่ายทำกันตามปกติ ตอนนี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง อยู่ระหว่างการสอบถามจากผู้เกี่ยวข้องต่อไป 

 สำหรับสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งนี้ เชื่อมต่อระหว่างเขตเทศบาลเมืองชัยนาทกับตำบลท่าชัย อำเภอเมืองชัยนาท ของกรมทางหลวงชนบท เกิดเหตุถล่มลงมาเมื่อเวลา 15.30 น.วานนี้ โดยวิศวกรบริษัทผู้ดูแลการก่อสร้าง บอกว่า ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงเหล็กลั่น จากนั้นตัวสะพานสไลด์ลงมาทับคนงานซึ่งอยู่บนนั่งร้าน 3 คนได้รับบาดเจ็บสาหัส ซึ่งเป็นแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา โดยในส่วนงานก่อสร้างสะพานขณะนี้เทปูนเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างเก็บงานให้เรียบร้อย แต่เกิดถล่มลงมาก่อน จึงต้องทำการตรวจสอบว่าเกิดการผิดพลาดที่จุดใด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้งานก่อสร้างดำเนินไปแล้วกว่าร้อยละ 95 คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในอีก 1 เดือน 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS