Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กำแพงเพชร-กรุแตก!!พบพระเครื่อง ไหโบราณเก่าเกิน 100 ปีใต้วิหาร

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 ต.ค. 60 เวลา 12:58:55 น.

จำนวนผู้ชม : 18,734

พบพระเครื่อง พระบูชาหลายยุคหลายสมัย จำนวนมาก รวมทั้งไหโบราณอยู่ใต้พระประธานวัดเชตวนาราม หรือวัดน้ำดิบ จังหวัดกำแพงเพชร เจ้าอาวาสวัดเผยจะเปิดให้เช่าบูชาในช่วงเทศกาลกฐิน เพื่อรวบรวมเงินสร้างวิหาร

พระครูปลัดโชคชัย ชัยยะวุฒโท เจ้าอาวาสวัดเชตวนาราม หรือ วัดน้ำดิบ ตำบลหนองปลิง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร เล่าสาเหตุการพบกรุพระครั้งนี้ว่า หลังวัดถูกน้ำท่วมเมื่อ 5 เดือนก่อน ทำให้วิหารเก่าของวัดทรุดตัว หลังคาถล่มลงมาใส่พระประธานจนเศียรหัก องค์พระพังเสียหายหมด เมื่อวานนี้จึงว่าจ้างช่าง และรถแบคโฮ ให้มารื้อถอนวิหารหลังนี้เกรงจะเกิดอันตราย แต่ปรากฏว่าไม่มีรถแบคโฮว่างทั้งๆ ที่รับปากไว้ก่อนหน้านั้นแล้ว

พระครูปลัดโชคชัย จึงร่วมกับพระลูกวัด และ ชาวบ้านไม่กี่คน ช่วยกันขุดเปิดหน้าดินบริเวณฐานพระปะธาน ช่วงแรกขุดลงไปไม่ลึกนักก็พบพระเครื่องจำพวกพระซุ้มกอ พระกลีบบัว พระนางพญา และพระลีลา ติดดินทรายที่ขุดขึ้นมาประปราย ตอนแรกคิดว่าคงมีไม่มาก แต่คนเฒ่าคนแก่ที่มาดูการขุดยืนยันว่ามีพระจำนวนมากจริงๆ จึงพากันขุดลึกลงไปอีกเป็นเมตร ในที่สุดพบกรุพระฝังอยู่ และยังมีไหโบราณฝังรวมอยู่ด้วย จึงค่อยๆ ขุดพระบูชาขึ้นมาทีละองค์

พบว่าเป็นพระยุครัตนโกสินทร์ทรงเครื่องยุคกลางอายุเกิน 100 ปี มีทั้งปางนั่งสมาธิ ปางนาคปรก พระเปิดโลก พระสังกัจจายน์ เทวรูปพระนารายณ์ 10 กรยืนบนหลังวัว มีตั้งแต่ขนาด 3 นิ้วถึง 9 นิ้ว ซึ่งแต่ละองค์ลงรักทาชาดสีแดงและปิดทองอย่างงดงามมาก นอกจากนั้นยังพบพระบูชาสมัยสุโขทัย 2 องค์ ขนาด 5 และ 9 นิ้ว พระบูชากำแพง 3 ขาขนาดหน้าตัก 5 นิ้วศิลปะสกุลช่างกำแพงเพชรชัดเจน โดยทั้ง 3 องค์นี้เป็นเนื้อสำริด

ส่วนไหโบราณที่ฝั่งอยู่เมื่อนำขึ้นมาล้างดินทรายออก พบว่าเป็นไหแบบโบราณมีหูเนื้อดินดำ ขนาดความสูงประมาณ 25 เซนติเมตรใหญ่ประมาณ 70 เซนติเมตร ปากมีขนาดเล็กวัดรอบประมาณ 25 เซนติเมตร เมื่อเปิดดูพบว่าภายในไหบรรจุพระเครื่องพิมพ์ต่างๆ รวมทั้ง 3 ไห น่าจะประมาณ 2,000 องค์ จึงได้เก็บรวบรวมไว้ก่อน และต้องหยุดขุดก่อนเนื่องจากมืดแล้ว ซึ่งผู้เฒ่าผู้แก่ยังยืนยันว่ายังคงมีอีก ดังนั้นทางวัดจึงจะขุดต่อในวันพรุ่งนี้ (2 ต.ค.)

พระครูปลัดโชคชัย เปิดเผยว่า เป็นการดีที่รถแบคโฮรับปากแล้วไม่มา เพราะถ้าใช้รถแบคโฮขุดกรุพระคงแตกเสียหายหมดแน่ และต่อไปคงต้องใช้จอบเสียมขุดด้วยมือ ป้องกันความเสียหายของพระกรุที่ยังฝังอยู่ สำหรับพระจำนวนมากที่ขุดได้ครั้งนี้ ทางวัดจะเปิดให้เช่าบูชาในช่วงเทศกาลกฐิน เพื่อนำเงินมาสร้างวิหารที่ยังคั่งค้างอยูต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS