Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อุตุฯ เตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 ก.ย. 60 เวลา 21:54:01 น.

จำนวนผู้ชม : 322

กรุณารอสักครู่...

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์สภาพอากาศใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า จะยังมีฝนตกต่อเนื่องและฝนหนักบางแห่ง โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งได้รับผลกระทบหนัก เช่นที่จังหวัดสตูล และตรัง ยังต้องเฝ้าระวังในอีกหลายอำเภอ โดยปริมาณน้ำฝนสะสม ตั้งแต่ 07.00 น. เมื่อวานนี้ ถึง 07.00 น. วันนี้ มากสุดอยู่ที่จังหวัดตรัง

หลายอำเภอของจังหวัดตรัง เผชิญภาวะน้ำป่าหลากเข้าท่วมสูงตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยเฉพาะบางพื้นที่ของอำเภอเมือง อำเภอกันตัง อำเภอย่านตาขาว อำเภอปะเหลียน และอำเภอนาโยง ทำให้ปริมาณน้ำที่สะสมบนเทือกเขาบรรทัด ไหลลงสู่เขตอำเภอนาโยง ก่อนหลากเข้าท่วมหลายตำบลเช่นตำบลละมอ นาหมื่นศรี และนาโยงเหนือ ทำให้ถนนสายตรัง-พัทลุง ซึ่งเชื่อมต่อระหว่างทะเลฝั่งอ่าวไทย-กับอันดามัน มีน้ำท่วมขังสูงในบางจุด จนต้องแนะนำให้ใช้เส้นทางสำรอง ช่วงแยกนาบินหลา-ถนนคด เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่ช่วงเย็น ฝนหยุดตกแล้วในจังหวัดตรัง ทำให้น้ำระบายลงทะเลได้เร็วขึ้น คาดว่าหากไม่มีฝนตกหนักอีกในคืนนี้ สถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ 

ที่จังหวัดสตูล น้ำป่าจากอำเภอควนโดน ไหลลงสู่ ตำบลฉลุง อำเภอเมือง ก่อนหลากเข้าท่วมในย่านตลาดและบ้านเรือน 10 หมู่บ้านในตำบลฉลุง โดยเฉพาะผู้อยู่ริมคลองฉลุง ซึ่งได้รับสัญญาณธงแดงให้เก็บข้าวของขึ้นที่สูง และทิศทางน้ำจากนี้จะหลากเข้าพื้นที่ ตำบลบ้านควน และตำบลคลองขุด ซึ่งในพื้นที่ได้เตรียมรับมือไว้แล้ว

ส่วนที่จังหวัดสงขลา น้ำป่าจากเทือกเขาแก้ว ในอำเภอสะเดา หลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือน บ้านคลองทราย หมู่ 2 ตำบลทุ่งหมอ และบางพื้นที่ของตำบลท่าโพธิ์ ขณะนี้ อบต.ทุ่งหมอ อำเภอสะเดา ขึ้นธงเหลือง เพื่อแจ้งเตือนให้เฝ้าระวัง หลังจากยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีหลายครอบครัวนำเรือมาเตรียมพร้อมไว้ เพื่อหากเกิดน้ำป่าหลากเข้าท่วมสูง จะอพยพได้ทันที

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทย จะยังมีฝนตกหนักและหนักมากในบางพื้นที่ โดยเฉพาะภาคใต้ฝั่งอันดามัน จึงแจ้งเตือนให้เฝ้าระวัง ขณะที่ผลการวัดปริมาณน้ำฝนระหว่าง 07.00 น. เมื่อวานนี้ ถึง 07.00 น. ปริมาณน้ำฝนวัดได้มากสุดที่จังหวัดตรัง 136 มิลลิเมตร รองมาคืออำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา 93 มิลลิเมตร

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า ข้อมูลทั้งจากกรมชลประทาน และกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า ช่วงวันที่ 30 กันยายน-5 ตุลาคมนี้ จะมีฝนตกหนัก โดยเฉพาะภาคกลาง ซึ่งมีแนวโน้มฝนตกหนัก ร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ ประกอบกับมีน้ำทะเลหนุนสูงสุด ในวันที่ 9-11 ตุลาคม นี้ อาจทำให้น้ำล้นตลิ่ง และน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ลุ่มต่ำและริมลำน้ำ จึงย้ำให้พื้นที่เสี่ยงภัย ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประเมินสถานการณ์น้ำท่า น้ำฝน และน้ำทะเลหนุนอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS