Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมขนส่งฯ มุ่งมั่นพัฒนางานตอบโจทย์ ปชช.ยุคดิจิทัล

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 ก.ย. 60 เวลา 11:45:51 น.

จำนวนผู้ชม : 329

กรมขนส่งฯ มุ่งมั่นพัฒนางานตอบโจทย์ ปชช.ยุคดิจิทัล

กรมการขนส่งทางบก มุ่งมั่นพัฒนางานทุก ๆ ด้านอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบทุกโจทย์ความต้องการของประชาชนในยุคดิจิทัล 

โดยเฉพาะปี 2560 ได้รับรางวัลมาตรฐานศูนย์ราชการสะดวก GECC ทั้งส่วนกลางและภูมิภาคพร้อมกัน 27 หน่วยงาน และได้รับรางวัลบริการภาครัฐแห่งชาติจำนวน 2 รางวัล ได้แก่ รางวัลการพัฒนาการบริการ ระดับดีเด่น และรางวัลพัฒนาคุณภาพการบริการอย่างต่อเนื่องพร้อมเดินหน้าสร้างประโยชน์ต่อสังคมสาธารณะ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศอย่างมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกมุ่งมั่นพัฒนาองค์กรให้บรรลุเป้าหมายในภารกิจหลักอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านการกำกับดูแลส่งเสริมความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน การสร้างสรรค์นวัตกรรมและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เพื่อเพิ่มทางเลือก เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและการให้บริการให้มีความทันสมัยทันสถานการณ์ อำนวยความสะดวกและตอบสนองความต้องการของประชาชน จึงเป็นที่มาของรางวัลแห่งความภาคภูมิใจที่ กรมการขนส่งทางบกได้รับจากหน่วยงานต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดกรมการขนส่งทางบกได้รับโล่และตรารับรองมาตรฐานศูนย์ราชการสะดวก(GECC)ประจำปี 2560 ทั้งจากหน่วยงานส่วนกลางและส่วนภูมิภาค รวม 27 หน่วยงาน ในฐานะศูนย์ราชการสะดวกที่มีรูปแบบการให้บริการที่โดดเด่นและมีความเป็นเลิศเช่นเดียวกับศูนย์ราชการสะดวก ณ กรมการขนส่งทางบก อาคาร 2 ชั้น 1 และอาคาร 4 ชั้น 1ซึ่งได้รับโล่และตรารับรองมาตรฐานศูนย์ราชการสะดวก(GECC)เมื่อปี 2559 เพื่อเพิ่มความสะดวกให้แก่ประชาชน ให้ได้รับบริการที่ง่ายขึ้น เร็วขึ้น ด้วยมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ กรมการขนส่งทางบกขยายผลให้ทุกสำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศดำเนินการพัฒนาศูนย์ราชการสะดวกให้ครบทุกพื้นที่ภายในปี 2560 นอกจากนี้ ในปีนี้ กรมการขนส่ง ทางบกยังได้รับรางวัลบริการภาครัฐแห่งชาติ จากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ(สำนักงาน ก.พ.ร.)ติดต่อกันเป็นปีที่ 15 นับตั้งแต่ปี 2546 รวมจำนวนทั้งสิ้น 81 รางวัล เฉพาะปี 2560 กรมการขนส่งทางบกได้รับรางวัล จำนวน 2 รางวัล ได้แก่ รางวัลการพัฒนาการบริการ ระดับดีเด่น จากผลงาน “มั่นใจทั่วไทย รถใช้ GPS” และรางวัลพัฒนาคุณภาพการบริการอย่างต่อเนื่อง จากผลงาน “ระบบรายงานผลการตรวจสภาพรถผ่านทางสารสนเทศ(Inspection Online)และกำกับดูแลสถานตรวจสภาพรถด้วยระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด(CCTV)” ทุกโครงการมุ่งสร้างประโยชน์ สร้างมาตรฐานความปลอดภัย และความพึงพอใจให้แก่ประชาชนและสังคมสาธารณะ

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากการพัฒนางานตามภารกิจหลักแล้ว กรมการขนส่งทางบกยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาความร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐ เอกชน รัฐวิสาหกิจ และเครือข่ายหน่วยงานทุกแห่ง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับสังคมสาธารณะและมุ่งประโยชน์สูงสุดของประชาชนโดยในปีนี้ กรมการขนส่งทางบกเป็น 1 ใน 4 หน่วยงานภาครัฐ ที่ได้รับเลือกให้เป็นเครือข่ายต้นแบบดีเอสไอประจำปี 2560 สืบเนื่องจากการให้ความร่วมมือกับกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ ในการดำเนินงานและให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ในการป้องกันและปราบปรามคดีอาชญากรรมพิเศษที่มีผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อเศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคงของประเทศ จากทุกภารกิจที่มีความเกี่ยวข้องใกล้ชิดกับประชาชน กรมการขนส่งทางบกให้ความสำคัญกับการสื่อสารสาธารณะในทุกช่องทางเพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจในทุกประเด็นอย่างต่อเนื่องและครอบคลุมประชาชนทุกกลุ่มเป้าหมาย และได้รับรางวัลกิตติคุณสัมพันธ์สังข์เงิน ปี 2553 และปี 2559 ในรางวัลประเภทองค์กรที่มีผลงานที่เป็นการประชาสัมพันธ์ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสังคมสาธารณะ จากสมาคมนักประชาสัมพันธ์แห่งประเทศไทย โดยรางวัลที่กรมการขนส่งทางบกได้รับมาทั้งหมดนอกจากแสดงถึงความสำเร็จและประสิทธิภาพการให้บริการ จนเป็นที่ยอมรับจากประชาชนในระดับประเทศ แล้วยังเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ของกรมการขนส่งทางบกทุกคน มุ่งมั่นพัฒนาและปรับปรุงการทำงานอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อสร้างความพึงพอใจแก่ผู้ใช้บริการสร้างคุณประโยชน์ต่อสังคมสาธารณะ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศอย่างมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS